Về miền kí ức Tết Hà Nội xưa trên tranh Tết Hàng Bồ

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

    Bày mực Tàu, giấy đỏ

          Bên phố đông người qua”

Hình ảnh kinh thành Thăng Long đã đi vào dĩ vãng hơn 1.000 năm, thế nhưng những dấu ấn xưa cũ dường như vẫn còn in dấu trên từng góc phố, từng ngôi nhà, trên cả gương mặt những người con đất Hà thành. Ở miền kí ức ấy, Hàng Bồ được coi như cái nôi của văn hóa đất kinh kỳ bởi nơi đây luôn hiện hữu hình ảnh những câu đối đỏ, tranh Tết, những tàu mực thơm, những ông đồ già ngồi đó mỗi dịp Tết đến xuân về.

[bai_lien_quan]

tranh tet pho hang bo

Trên những dải giấy đỏ tươi, những đôi tay ấy từ từ viết lên từng nét chữ, mềm mại mà vô cùng chau chuốt. Có người đến để mua câu đối viết sẵn, có những người đến với hy vọng được xin những chữ theo ý nguyện. Cho nên, cứ vào thời điểm xuân gõ cửa, ai ai cũng tìm về khu phố tranh tết ấy, như đang tìm kiếm và mang về nhà những phúc lộc an khang.

tranh tetPhố Hàng Bồ Tết xưa

Không biết tự khi nào, Hàng Bồ đã trở thành phố tranh Tết, chỉ biết rằng cứ trước khi Tết đến, những ông đồ mặc áo the, đầu chít khăn lại tụ hội tại đó, khác hẳn với hình ảnh khu phố Hàng Bồ thường ngày. Ở đó bày biện đủ các loại tranh, có “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong”, có tranh Hàng Trống mang đậm nét dân gian đặc trưng của một dân tộc văn hóa. Các loại tranh dân gian được vẽ trên giấy dó, mang màu sắc của làng quê, của hoa cỏ đồng nội tự nhiên mà dân dã. Gà, lợn, đám cưới chuột, hứng dừa, đánh ghen, đánh vật,… tất cả tạo nên một không gian sống động và tươi vui, gửi gắm ở trong đó biết bao ý niệm, bao tâm tình của người làm tranh, luôn một lòng hướng về truyền thống, với những gì là tâm hồn, là tinh hoa của dân tộc.

cho tet

ong-do1

viet-chuHình ảnh ông đồ cho chữ trên phố Hàng Bồ

Đến Hàng Bồ vào thời điểm này, từ xa đã ngửi thấy mùi hương thơm ngát. Hương Hàng Bồ tỏa ra từ khắp các cửa hàng, như đem lại không khí xuân phơi phới khắp lòng người. Mùi hương thẻ, hương trầm, hương vòng, hòa quyện với mùi nến thơm, khiến bất cứ người con Hà Nội nào cũng cảm thấy rạo rực trong lòng.

dam cuoi chuot

danhghen

Ngày nay, văn hóa phương Tây đang ngày càng phổ biến trong đời sống của người Hà Nội. Có thể nhiều người đã quên những đàn gà, đàn lợn ngộ nghĩnh, có thể nhiều người đã quên những bức tranh về các trò chơi dân gian trong tranh Đông Hồ ngày ấy. Nhưng ở đâu đó, giữa chốn phố phường Hà Nội phồn hoa, những bức tranh Tết ấy vẫn được nhiều người lưu giữ và trân trọng. Mỗi khi ta thấy những bức tranh dân gian trên phố, thấy trên tay ai đó đang cầm đôi câu đối đỏ, ấy chính là lúc Hà Nội đang chuyển mình vào xuân.

Trả lời