Về làng Vũ Đại thưởng thức món cá kho đặc sản

Nhắc đến làng Vũ Đại người ta không thể không nhắc đến món cá kho nổi tiếng bao đời nay. Không những được người dân trong nước yêu thích, cá kho làng Vũ Đại còn được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới và có thể coi đây là món cá kho ngon nhất Việt Nam. 

[bai_lien_quan]

ca kho 7

Làng Vũ Đại nằm ở Hoà Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 80km. Món cá kho cổ truyền ở đây đã có mặt hơn 100 năm, lúc ấy cuộc sống người dân còn nghèo khổ, Tết đến mỗi nhà được phát vài kg cá, người dân đã nghĩ ra cách chế biến cá theo một phương thức riêng, có thể ăn cả tháng mà món cá vẫn giữ nguyên vị ngon của mình. Đó là sự ra đời của cá kho làng Vũ Đại.

ca kho 8

ca kho 1

Ngày nay, món cá kho làng Vũ Đại dường như trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết nằm cạnh bánh chưng xanh của người dân miền Bắc. Không những thế, vào ngày bình thường, nhiều người cũng mua nồi cá kho của làng Vũ Đại về thưởng thức cùng gia đình.

ca kho 5

Để có một nồi cá kho ngon và nổi tiếng như thế, quy trình chuẩn bị và chế biến không phải đơn giản. Điều đầu tiên cần chú ý là niêu đất phải lấy từ Nghệ An, có độ bền cao vì phải kho cá gần 24 tiếng. Kho cá phải kho bằng củi nhãn do loại củi này làm mất mùi đất nung, giúp cá có hương vị hấp dẫn hơn, trong quá trình kho phải luôn ủ trấu để giữ nhiệt. Quan trọng nhất là cá, cá được kho có hai loại: cá trắm đen và cá rô đồng, con nào cũng phải trên 1kg mới đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, còn phải chuẩn bị nhiều gia vị đồng quê như gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu….

ca kho 6

ca kho

Quá trình kho cũng không kém phần vất vả. Cá sau khi được làm sạch, mổ bụng, bỏ đầu và đuôi sẽ cho vào niêu đất và phủ gia vị lên trên. Trong quá trình kho, khi gần cạn nước sẽ cho thêm nước dùng, nước cốt cùng các loại gia vị vào và đảm bảo nồi cá sôi liên tục từ 20 – 24h. Khi kho xong, cá cần phải săn chắc, màu nâu đen, thịt cứng xương mềm, trong mùi hương phải có mùi của gừng, hành, cá và các loại gia vị khác. Cá sẽ được dùng quạt làm nguội đi trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển giao cho khách.

ca kho 3

ca kho 4

Một niêu cá kho từ 400k trở lên tuỳ theo số kg cá. Niêu cá 4.5kg có giá cao nhất 1,1 triệu. Ngoài cá kho, làng Vũ Đại còn nổi tiếng với những món ngon như rượu đào tiên, chuối ngự Đại Hoàng…

Tại Hà Nội, số 71 Nguyễn Chí Thanh là nơi đại diện giao dịch và bán hàng chính thức của cá kho làng Vũ Đại. Nếu các bạn muốn thưởng thức món ngon này mà không muốn đi xa thì có thể đặt hàng tại đây. Còn nếu muốn học cách làm món cá kho làng Vũ Đại cũng như thưởng thức khung cảnh đồng quê yên bình, hãy đến Hoà Hậu, Lý Nhân, Hà Nam.

Trả lời