Về làng Vác tìm hiểu nghệ thuật làm lồng chim

Nếu là một dân chơi chim thứ thiệt thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua được cái tên “làng Vác” – một địa chỉ làng nghề làm lồng chim có tiếng của vùng đất Thanh Oai. Hãy cùng vi vu đến với ngôi làng này để được chiêm ngưỡng những chiếc lồng chim tinh xảo đầy nghệ thuật dưới bàn tay của các nghệ nhân làng nghề nhé.

[bai_lien_quan]
Nghề làm lồng chim làng vác 1

Làng Vác (Canh Hoạch) ở xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km.

Ngay từ khi bước chân đến đầu làng, ta đã thấy được một không khí làng nghề thực sự với những chiếc lồng chim được bày thành hàng dài hai bên đường, những người thợ đang cần mẫn với những cây tre, cây trúc, thân gỗ lớn; tiếng ồn ào của máy cắt, máy xẻ, và cả những xe tải thay nhau vào ra để chở lồng chim đi bán của những lái buôn.

Làng Vác là nơi sống chủ yếu bằng nghề thủ công với rất nhiều loại nghề khác nhau như: làm nón lá, giấy pháo, giường tre, chõng tre, đũa tre, hàng mã, đồ chơi trung thu,…Nhưng có lẽ, những sản phẩm đặc trưng nổi tiếng nhất của làng là quạt giấy và lồng chim. Quạt Vác làng Canh Hoạch vốn nổi tiếng bền, đẹp, khi quạt có nhiều gió, nan cứng, không mọt, được phất bằng nước cậy tốt, giấy dó thủ công mịn và dai. Nhưng qua thời gian, cuộc sống trở nên hiện đại hơn, quạt giấy không còn thông dụng nữa thì nghề làm quạt giấy bắt đầu chìm dần, người dân làng Vác vẫn muốn gắn bó với tre trúc nên nghề làm lồng chim phát triển như một cách để thích nghi với cuộc sống hiện đại.

Nghề làm lồng chim làng vác

Lồng chim ở đây được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tinh xảo từ nan lồng đến phần đế rồi trang trí, chạm trổ cầu kì với độ tỉ mỉ, chính xác của những người thợ lành nghề. Vậy nên, lồng chim làng Vác luôn có đặc trưng riêng mà ít cơ sở sản xuất nào có thể sánh được, đó là sự bền, đẹp và sang trọng có sức hút rất lớn đối với những người có sở thích chơi chim.

Bước vào sân một nhà làm lồng chim, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những hàng dài lồng được phơi la liệt trên sân với đủ mẫu mã: lồng chim cu hình trái đào, lồng họa mi dáng cao thẳng, lồng khướu cao trung bình,…

Nghề làm lồng chim làng vác 1

Để làm được những chiếc lồng chim bền đẹp, phải tỉ mỉ từ công đoạn chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chủ yếu làm lồng chim là tre trúc được nhập từ Cao Bằng. Để đáp ứng được ba tiêu chí bền, đẹp, sang, người thợ làng nghề phải kỳ công trải qua rất nhiều công đoạn như ngâm tre, luộc tre, hun tre, quang dầu, vót nan làm đáy, làm vanh, cửa, cầu, trang trí trên vanh, ráp lồng. Những nan tre được vót nhỏ, ngâm tẩm kĩ càng, chuốt đều tay, trăm nan như một. Phần đế lồng làm từ gỗ thị và mít rất chắc chắn. Và rồi từ những nguyên liệu thô ấy những chiếc lồng chim tuyệt đẹp đã ra đời. Những tay nghề tinh xảo của người thợ lành nghề tiếp tục chạm khắc nên đủ mọi loại họa tiết cho vanh lồng với vô số những đường nét tỉ mỉ và chính xác: chữ vạn, thọ cách điệu, hình tứ quý long, ly, quy, phượng,… Trải qua thời gian, lồng chim làng Vác càng ngày càng trở nên bóng đẹp, đa dạng.

Ở đây, có những chiếc lồng cầu kì được đặt sẵn phải chọn nguyên liệu gỗ hàng trăm năm tuổi, lựa chọn những họa tiết chạm khắc cầu kì, người thợ phải làm cả tháng trời mới xong. Mỗi lồng chim được coi là một tác phẩm nghệ thuật thấm đẫm giọt mồ hôi, công sức của người dân làng Vác.

Nghề làm lồng chim làng vác 4

Lồng chim làng Vác được nhiều người trong nước ưa chuộng và đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Cuộc sống người dân làng Vác đã khá giả hơn nhờ nghề thủ công của ông cha. Trẻ nhỏ trong làng cũng tập tành học nghề từ sớm. Và cứ như vậy, người dân làng Vác đã tiếp nối cha ông, gắn bó với nghề thủ công truyền thống, với cây nứa, cây tre dân dã bao đời.

Có lẽ vậy, mà ca dao có câu ca ngợi:

Hỡi cô thắt dải bao xanh
Có về Canh Hoạch với anh thì về
Canh Hoạch ít ruộng nhiều nghề
Yêu nghề quạt giấy hay nghề đan khua?

Trả lời