Về làng Chuông đi thăm chợ nón

“Muốn ăn cơm trắng cá trê

Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông “

Nổi tiếng với nghề làm nón, làng Chuông đã khẳng định được thương hiệu nón từ bao đời nay với những sản phẩm nón bền, đẹp, tinh tế, được nhiều người ưa chuộng. Bàn tay người nghệ nhân làng Chuông đã cho ra đời biết bao chiếc nón che nắng che mưa cho các bà các mẹ, chiếc nón làm người phụ nữ Việt thêm duyên dáng trong tà áo dài thướt tha. Cùng ngược đường về với nón làng Chuông để xem người ta làm nón, tham gia vào chợ nón tấp nập, đông vui nhé.

[bai_lien_quan]

nón làng chuông

Làng nón thuộc làng Chuông, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nằm bên dòng sông Đáy.

Cũng như nhiều làng nghề truyền thống khác, làng nón đã có lịch sử tồn tại hàng trăm năm với hàng nghìn hộ dân đều lấy việc làm nón để sinh nhai thay vì công việc cấy cày. Xưa kia, làng Chuông sản xuất nhiều loại nón như nón ba tầm cho các cô gái, nón nhô, nón long, nón dấu, nón chóp… cho cánh mày râu. Nón làng Chuông với nghệ thuật làm nón tinh tế, đẹp mắt đã từng là món quà tiến lên các hoàng hậu, công chúa trong cung. Đến nay thì nón làng chuông đã trở thành sản phẩm yêu thích của rất nhiều người không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu.

Chợ nón làng chuông diễn ra theo thông lệ vào các ngày mùng 4, 10, 14, 20, 23 và 30 âm lịch hàng tháng. Cứ đến các ngày này, mới từ 6h sáng, người ta đã kéo nhau tụ họp đông vui dưới gác chuông của làng để bày bán những sản phẩm nón do chính tay mình làm ra. Không chỉ bán sản phẩm nón, người dân nơi đây còn bày la liệt những bó sợi giang, những bó lá nón được các thương lái lựa chọn từ các vùng khác mang về chợ.

Bạn sẽ được thấy hình ảnh những người thợ nón tỉ mẩn cầm những ống giang đo chiều dài của từng cây để chọn được ống phù hợp với kích cỡ nón mình sản xuất. Hay các bà các mẹ cầm những chiếc vành nón đưa lên kiểm tra độ giòn. Không khí chợ tấp nập người mua kẻ bán, người bán nón, người bán nguyên liệu làm nón. Những người thợ bán sản phẩm nón đã hoàn thành của mình rồi lại ghé qua các sạp hàng bán nguyên liệu: lá, giang, mẫu thêu, cước,…để mua những thứ cần thiết cho đợt làm nón tiếp theo. Vì phải đi mua tất cả các loại nguyên liệu nên mặc dù, một ngày làng Chuông có số lượng nón tiêu thụ khá lớn nhưng thu nhập của những người dân ở đây vẫn không được cao.

làm nón làng chuông

Thăm chợ nón làng Chuông, bạn sẽ được nhìn những người thợ đang tỉ mỉ khâu từng đường khâu chắc chắn mà mềm mại lên chiếc nón trắng phau. Những đôi tay thoăn thoắt của người thợ lành nghề đưa lên đưa xuống để làm nên một sản phẩm tinh tế. Nón làng Chuông nổi tiếng bởi nhiều nhẽ. Nón được sản xuất ở đây không chỉ bền, đẹp mà còn rất đa dạng về màu sắc, kích cỡ. Bạn cũng có thể đặt sẵn người thợ làm cho mình những mẫu nón ưa thích.

Bạn cũng có thể tận mắt chứng kiến các quy trình làm ra một chiếc nón từ việc chọn lá sao cho đúng rồi đến việc vò lá trong cát, phơi lá cho đến khi chuyển màu bạc trắng. Tiếp đó là sấy khô lá mà phải sấy bằng bếp củi, bếp đun nhỏ lửa để lá không bị giòn và nát. Những vòng nón tròn đều đặn với các kích cỡ khác nhau được làm từ cật nứa vót tròn trắng phau nuột nà rồi xếp vào khuôn.

Những lớp lá nón được xếp khéo léo lớp lang lên khung, lót một lớp mo tre ở giữa và thế là người thợ bắt đầu đưa lên từng đường kim mũi chỉ đều tăm tắp, khăng khít, soi lên không thấy kẽ hở. Cuối cùng là những chiếc quai nón nhỏ xinh nhiều màu được buộc lên. Một sản phẩm nón làm ra phải trải qua rất nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại đòi hỏi những kĩ thuật công phu, thế mới thấy những người nghệ nhân làm nón đã phải kì công thế nào.

Nón làng chuông ngày nay không chỉ còn để bán cho các bà các mẹ che năng che mưa hàng ngày mà còn phục vụ cho các nhu cầu khác, bán thành đồ lưu niệm, trang trí với nhiều mẫu mã đẹp mắt.

Đặc biệt là sản phẩm nón lụa được làm kết hợp với lụa Hà Đông rất được nhiều người yêu thích.

lễ hội nón làng chuông

Nếu có cơ hội, bạn có thể đến đây đúng dịp để tham gia vào hội làng nón, cũng rất thú vị và hấp dẫn, đặc biệt là được ngắm nhiều sản phẩm nón đẹp mắt.

Đến với làng nón, bạn không chỉ được tìm hiểu về các loại nón, quy trình làm nón mà hơn hết là được cảm nhận văn hóa lao động truyền thống của các làng nghề thủ công mà ít quốc gia nào có được.

Trả lời