Văn Miếu Quốc Tử Giám – địa điểm du lịch thú vị ở Hà Nội

Gần đến kì thi vào đại học, Văn Miếu Quốc Tử Giám lại trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn bao giờ hết. Các sĩ tử đều muốn đến Văn Miếu cầu vận may để có thể ‘vượt vũ môn’ thành công. Thực ra, cầu vận may ở đây chỉ là một quan niệm của nhiều người, không có cơ sở nào để có thể chứng minh được điều đó. Nhưng không có nghĩa Văn Miếu nếu không thể cầu may thì không đáng để tham quan, đây là di tích lịch sử vô cùng ý nghĩa đối với lịch sử dân tộc.

[bai_lien_quan]

Văn Miếu Quốc Tử Giám tráng lệ - Van Mieu Quoc Tu Giam trang le

Giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nếu ai đã từng đến Hà Nội, nhất định phải đến Quốc Tử Giám, quận Đống Đa để tham quan ngôi trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070, ngoài chức năng thờ các bậc Tiên thánh, tiên sư của đạo Nho, Văn Miếu còn là trường học của hoàng gia mà học trò đầu tiên là thái tử Lý Càn Đức. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập Quốc Tử Giám ở cạnh Văn Miếu, chính thức trở thành trường học dành riêng cho các con vua và con các bậc quyền quý trong triều. Sau này, năm 1253, vua Trần Thái Tông cho phép Quốc Tử Giám thu nhận thêm những học trò thường dân xuất sắc. Đến đời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu bắt đầu dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ qua các khoa thi. Qua những năm tháng lịch sử thăng trầm, bia tiến sĩ hiện nay chỉ còn lại 82 bia được đặt xung quanh hồ Thiên Quang.

bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám - bia tien si o Van Mieu Quoc Tu Giam

Từ năm 1156, vua Lý Anh Tông cho sửa lại Văn Miếu và chỉ thờ mỗi Khổng Tử.

Tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

sơ đồ kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám - So do kien truc Van Mieu Quoc Tu GIam

Bốn mặt đều là phố, phía Nam (cổng chính) là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể kiến trúc này nằm trên diện tích 54.331m² bao gồm 5 khu chính được ngăn cách bằng tường và các cổng.

Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn. Không gian của khu thứ nhất chủ yếu là cây xanh và thảm cỏ và có hai hồ nước nhỏ nằm ở hai bên.

văn miếu môn Văn Miếu Quốc Tử Giám - Van mieu mon Van Mieu Quoc Tu Giam

đại trung môn Văn Miếu Quốc Tử Giám - Dai trung mon Van Mieu Quoc Tu Giam

Khu thứ hai của Văn Miếu Quốc Tử Giám từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn Các. Khuê Văn Các (Các vẻ đẹp của sao Khuê) là một lầu vuông tám mái, được xây dựng vào năm 1805. Tuy không phải là công trình kiến trúc đồ sộ nhưng Khuê Văn Các được xây dựng rất hài hoà và độc đáo, chạm trổ tinh vi và sắc sảo. Thời xưa, Khuê Văn Các là nơi dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội.

khuê văn các Văn Miếu Quốc Tử Giám - Khue van cac Van Mieu Quoc Tu Giam

Khu thứ ba bao gồm hồ nước Thiên Quang (giếng soi ánh mặt trời). Hồ có hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can tới độ ngang lưng, hai bên trái phải của hồ là 82 bia tiến sĩ về các khoa thi từ năm 1442 đến năm 1779, mỗi bên 41 tấm dựng thành 2 hàng ngang, mặt bia đều quay về phía hồ. Giữa mỗi vườn bia xây một tòa đình thờ bia hình vuông, 4 mặt bỏ trống, nền cao, giữa nền có bệ, cửa đều trông thẳng xuống hồ Thiên Quang.

hồ thiên quang Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ho thien quang Van Mieu Quoc Tu Giam

bia tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám - bia tien si Van Mieu Quoc Tu Giam

Khu thứ tư là Đại Thành Môn và khu Điện Thờ – khu trung tâm của Văn Miếu Quốc Tử Giám, gồm hai công trình lớn bố cục song song và nối tiếp nhau. Đại Thành Môn là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối, Thất thập nhị hiền… và cũng là nơi giảng dạy của trường giám thời xưa. Phía sau Đại Thành Môn là khu Điện Thờ gồm toà ngoài nhà là Đại Bái Đường, toà trong là Thượng Điện. Đại Bái Đường nối với Thượng Điện bằng một Tiểu Đình hình vuông. Tòa Đại Bái này có chức năng hành lễ trong những kỳ tế tự xuân thu. Chỉ gian chính giữa có hương án thờ còn các gian khác đều bỏ trống. Tại đây treo khá nhiều hoành phi câu đối. Còn Thượng Điện thì yên tĩnh và u tịch hơn, nơi đây thờ những vị tổ đạo Nho.

đại bái đường văn miếu quốc tử giám - Dai bai duong Van Mieu Quoc Tu Giam
thượng điện văn miếu quốc tử giám - Thuong dien Van Mieu Quoc Tu Giam

Khu cuối cùng là khu Thái Học, trước kia đây là khu đền Khải thánh, thờ bố mẹ Khổng Tử, cũng là Quốc Tử Giám, nơi rèn luyện nhân tài cho triều đại, nhưng đã bị quân Pháp phá hủy năm 1946. Khu nhà Thái Học mới được xây dựng lại năm 2000 với kiến trúc rất hài hoà với Văn Miếu phía trước.

khu thái học văn miếu quốc tử giám - Khu thai hoc Van Mieu Quoc Tu Giam

Đây là khu di tích lịch sử nổi tiếng và nhất định phải tham quan Hà Nội, đến đây bạn mới cảm nhận được vẻ đẹp từ thời cổ xưa qua từng triều đại phong kiến Việt Nam. Dù đã bị tàn phá nhiều, nhưng Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn giữ lại được những vẻ đẹp tinh tuý nhất. Đến đây, du khách còn được tham quan những cửa hàng đồ lưu niệm vô cùng đẹp đẽ, bên cạnh đó, các sinh viên, học sinh cũng lựa chọn Văn Miếu là điểm đến hàng đầu để chụp kỉ yếu kết thúc đời học sinh, sinh viên của mình.

Trả lời