Tìm hiểu văn hoá Việt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ những tài liệu, hiện vật và di sản văn hoá của các dân tộc Việt Nam. Du khách đến đây tham quan sẽ hiểu biết thêm về lịch sử phát triển mỹ thuật của 54 dân tộc anh em thông qua các bộ sưu tập có giá trị được trưng bày một cách khoa học. Hãy cùng vi vu Hà Nội tìm hiểu nhé.

bao tang my thuat viet nam 1Triển lãm gốm “Thời gian cùng Lợi Châu” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nằm ở số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Nơi đây lưu trữ hơn 15.000 tác phẩm điêu khắc, tranh ảnh, phục chế, hiện vật trưng bày với nội dung chủ yếu về mỹ thuật Việt Nam từ thời nguyên thuỷ cổ đại cho tới nay.

bao tang my thuat viet nam 3Lư hương thời Lê Trung Hưng

bao tang my thuat viet nam 2Tượng Ôm bom ba càng (Trần Văn Hòe) trong chủ đề Mỹ thuật đương đại

Bảo tàng gồm có 3 tầng trưng bày với những nội dung khác nhau.

Tầng một gồm một phòng trưng bày mỹ thuật từ thời tiền sử, sơ sử với những hình khắc người thú mang dấu ấn nền nghệ thuật cổ đại Việt Nam có mặt cách đây hơn 10.000 năm. Ngoài ra, có đến bảy phòng khác trưng bày mỹ thuật từ thế kỉ XI đến thế kỉ XIX. Mỗi phòng trưng bày những bức tượng điêu khắc, pho tượng của từng giai đoạn lịch sử, từ thời Lý Trần đến thời Nguyễn. Ở đây còn có hai phòng khác dành để triển lãm nghệ thuật.

tien su so su

the ki 19

Tầng hai gồm 13 phòng, chủ yếu là trưng bày mỹ thuật Việt Nam hiện đại – đương đại (từ giữa thế kỉ XX đến nay). Có bốn chủ đề được trưng bày: mỹ thuật nửa đầu thế kỉ XX, tranh sơn mài điêu khắc hiện đại, mỹ thuật dân gian và mỹ thuật Việt Nam sau 1986 đến nay.

my thuat dan gianGia đình nhà gà – bức trang đặc trưng của dòng tranh Đông Hồ

my thuat ung dung 1

Chủ đề trưng bày của tầng cuối cùng là tranh lụa, tranh giấy, màu dầu và điêu khắc hiện đại. Ngoài ra, còn có một khu vực dành cho mỹ thuật ứng dụng truyền thống. Đây là nơi sưu tầm những vật dụng gia đình, y phục, công cụ sản xuất… của các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt hơn, tầng ba còn có một phòng dành cho trẻ em sáng tạo. Tại đây, các em sẽ được tìm hiểu về mỹ thuật Việt Nam qua các thời kì lịch sử và được trải nghiệm các hoạt động mỹ thuật như: tô tượng, vẽ tự do, nặn tượng…

tranh son dauTranh sơn dầu của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

my thuat ung dung

khong gian sang tao

Mặc dù chưa đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu và học hỏi của các chuyên gia nhưng với hơn 15.000 hiện vật được trưng bày, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phần nào tái hiện lại được các thời kì phát triển phong phú của nền mỹ thuật nước ta.

Tìm hiểu văn hoá Việt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , , , ,

Bình luận