Tìm hiểu làng nghề thêu ren Quất Động

Hà Nội nổi tiếng với thập tam trại – 13 làng nghề truyền thống đã tồn tại suốt mấy thế kỉ. Trong đó, có làng nghề thêu ren Quất Động đã xuất hiện từ thế kỉ XVII.  Với nghệ thuật thêu truyền thống điêu luyện, nghề thêu ren Quất Động đã đem đến những tác phẩm thêu tinh tế, độc đáo cho những ai yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp.

[bai_lien_quan]

làng nghề thêu ren Quất Động 1

Làng thêu ren Quất Động thuộc xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội, nằm cạnh quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố khoảng 23km về phía Nam.

Đây là làng nghề thêu thủ công truyền thống, có lịch sử lâu đời từ thế kỷ 17. Trước đây người thợ thêu ren thường làm những mặt hàng nghi lễ hay phục vụ cung đình như thêu câu đối, trướng, nghi môn treo ở đình, chùa; các loại khăn chầu, áo ngự cho vua chúa.

làng nghề thêu ren Quất Động 2

Một bức thêu hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Công đoạn đầu tiên của một tác phẩm thêu là vẽ mẫu, những bức vẽ phải tinh tế, độc đáo, màu sắc hài hòa, thể hiện sự sáng tạo của người nghệ nhân. Rồi đến hàng loạt công đoạn: vẽ mẫu, căng nền, sang kiểu, chọn chỉ màu và công đoạn đòi hỏi sự công phu nhất là tiến hành thêu. Từng nét vẽ đều được thuật lại sống động trên bức thêu qua từng đường kim, mũi chỉ mềm mại, thanh thoát. Các đường chỉ phải mịn màng, chân chỉ lẩn vào trong, các mũi kim đều đặn. Thêu tay cũng có nhiều kĩ thuật đơn phức tạp mà công phu hơn cả là các đường lượn, đường viền, thêu nổi gân lá, đài hoa, mắt phượng,…

làng nghề thêu ren Quất Động 3Những mũi thêu tỉ mỉ

Bởi vậy, muốn có được kĩ thuật thêu điêu luyện, người thợ phải học thêu từ nhỏ từ cách cầm kim chỉ, kéo căng sợi chỉ vừa đủ, cách phối màu chỉ,…Cũng như nhiều làng nghề khác, người dân nơi đây nhà nhà, người người đều gắn bó với nghề thêu, cả đàn ông, phụ nữ, người trẻ, người gìa. Những lúc nông nhàn, ta lại bắt gặp hình ảnh quen thuộc của các bà, các chị đang thoăn thoắt tay kim, tay chỉ, cần cù, tỉ mỉ. Những bé gái ở đây khi còn nhỏ đã được bắt đầu cầm khung thêu, làm quen với cây kim, sợi chỉ để nối tiếp nghề thêu truyền thống bao đời.

làng nghề thêu ren Quất Động 4

Trải qua thời gian, người thợ làng nghề Quất Động đã phát triển kĩ thuật thêu truyền thống với những kĩ thuật mới công phu như kĩ thuật thêu hai mặt. Tranh thêu hai mặt được làm trên chất liệu voan mỏng, dùng chỉ thêu bằng tơ tằm được rất nhiều người ưa chuộng. Nhìn vào bức tranh thêu hai mặt, người ta không thể nhận ra đâu là điểm bắt đầu và đâu là điểm kết thúc, bởi những chân chỉ được nghệ nhân dấu vào chính giữa. Cũng chính bởi vậy, thêu hai mặt chỉ có những nghệ nhân lâu đời mới làm được thuần thục, và công đoạn thêu tranh này cũng phải tốn thời gian gấp 3,4 lần so với thêu thường.

làng nghề thêu ren Quất Động 5Tranh thêu hai mặt

Cho đến nay, nghề thêu ở Quất Động đã phát triển hơn: mẫu mã phong phú, hoa văn mềm mại sống động, màu sắc đa dạng đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng, kể cả những người khó tính nhất. Các mặt hàng đa dạng hơn về mẫu mã, chủng loại không chỉ là các sản phẩm truyền thống phục vụ lễ hội, các hoạt động văn hóa như: câu đối, cờ, trướng,… mà còn cả những bức tranh thêu phong cảnh, chân dung hiện đại bày bán tại các cửa hàng.

làng nghề thêu ren Quất Động 6Tranh thêu Quất Động được bày bán rộng rãi

Tranh thêu Quất Động đã vượt biên giới đem đi xuất khẩu sang nhiều nước. Nghề thêu ở Quất Động được ví như một “di sản vật thể”, vì thế mà người dân ở đây luôn có ý thức bảo vệ nghề truyền thống của mình. Với sự kết hợp giữa yếu tố thị trường và tình yêu nghề cổ truyền, người dân Quất Động đã góp phần làm hồi sinh nghề truyền thống đã tồn tại suốt 5 thế kỉ nay.

Trả lời