Tìm hiểu làng La Khê – làng nghề dệt the lụa nổi tiếng Hà thành

 “The La, lụa Vạn, vải Canh

Nhanh tay đem bán, ai sành thì mua”

Với những sản phẩm dệt the sắc sảo, tinh tế dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, dệt lụa La Khê đã trở thành một làng nghề nổi tiếng từ thế kỉ XVII. Sau bao thăng trầm chìm nổi, cùng với sự nỗ lực của những nghệ nhân tận tuỵ với nghề, dệt the lụa La Khê đã dần dần hưng thịnh trở lại. Hãy cùng vi vu Hà Nội khám phá làng nghề truyền thống này nhé.

[bai_lien_quan]

Làng nghề La Khê 3

Làng nghề La Khê xưa gọi là La Ninh, thuộc phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Làng La Khê là một làng nghề cổ nổi tiếng với cảnh quan đẹp cùng nghề dệt the lụa truyền thống đã tồn tại từ thế kỉ XVII, đạt đến trình độ tinh xảo, nổi tiếng khắp gần xa.

Trước đây, sản phẩm của làng La Khê là lựa chọn yêu thích của của giới quý tộc thế kỉ XIX, vậy nên, nơi đây đã trở thành xưởng dệt chuyên cung cấp the lụa cho kinh thành Huế. Việc dệt the lụa cũng trải qua không ít khó khăn để làm ra những sản phẩm tinh xảo, thường tốn đến vài tháng cho một sản phẩm. Rất nhiều mẫu hàng phức tạp đòi hỏi sự tinh tế, công phu, khéo léo từ bàn tay tài hoa của người dệt lụa, phải tính toán từng đường nét cân đối. Trước đây, để làm ra những sản phẩm cho kinh thành, người thợ phải vào tận nơi để xem mẫu hàng về dệt cho đúng.

Trải qua thời gian, các sản phẩm của làng nghề ngày càng sắc sảo, chất lụa đẹp, nhẹ, bền và tinh tế, lại đa dạng các mặt hàng sản phẩm như: các tấm sa màu, vải bông, khăn mặt, thảm đay,…Các sản phẩm ở đây từ cung cấp cho kinh thành đã lan rộng hơn đến các địa phương nhỏ và vùng lân cận và thậm chí là xuất khẩu sang các nước châu Âu. Các sản phẩm the, sa, vân, địa, quế, gấm vóc của La Khê được thiết kế những họa tiết, hoa văn tinh xảo. Và các mặt hàng như: lụa bạch, lụa vân, dệt sa màu có lẽ chỉ có thể tìm thấy ở đây. Người thợ La Khê cũng đã sáng tạo được ngày càng nhiều những mẫu hoa văn cầu kì, cách điệu từ những hình tượng văn hóa dân gian như: long , ly, quy, phượng hay tùng, cúc, trúc, mai rất độc đáo.

Cái khác biệt của làng lụa La Khê với làng lụa Vạn Phúc là: làng La Khê xưa chuyên nghề dệt sa màu và các thứ lụa bạch, lụa vân; còn làng cổ Vạn phúc thì nổi tiếng với thứ lụa gấm lâu đời (tương truyền có từ thời Cao Biền).

Làng nghề La Khê 2

Cũng như nhiều làng nghề khác, làng dệt the La Khê cũng đã có giai đoạn lắng xuống khi mà các sản phẩm mới tiện lợi ra đời ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Việc dệt the truyền thống đã từng bị mai một, chìm vào quên lãng. Nhưng sau những nỗ lực phục dựng cùng với sự chỉ dạy của các nghệ nhân, sự tâm huyết của những người trẻ yêu nghề thì làng nghề đã dần dần hoạt động trở lại, cung cấp những sản phẩm tinh xảo cho thị trường.

Năm 2002, làng nghề được khôi phục, nhiều nghệ nhân đã nỗ lực để giữ gìn nghề truyền thống của các bậc tiền nhân. Tuy nhiên việc quảng bá sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế nên sức tiêu thụ chưa cao, sản xuất phải cầm chừng; chưa khai thác hết được lợi thế của một nghề thủ công khá nổi tiếng này.

Đến với làng nghề, bạn không chỉ được hòa mình vào cảnh quan làng quê thanh bình, tươi đẹp mà hơn hết là được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu về từng quy trình, công đoạn làm ra một sản phẩm từ go, sợi, lên máy, dựng máy đến thăm go, sô nan và đục bìa (vẽ hoa).

Khi đến La Khê, một địa điểm bạn nên ghé thăm để hiểu văn hóa và đời sống tâm linh của làng nghề truyền thống này là đình La Khê, nơi thờ hai vị Thành Hoàng là “Hắc Diện đại vương” và “Tiên Thiên Bảo Hoa công chúa”, ngoài ra còn có các tấm bia thờ các vị tổ sư nghề dệt. Việc thờ cúng các vị Thành Hoàng cũng như các ông tổ có ý nghĩa rất quan trọng đối với các làng nghề truyền thống, đó là nơi những người dân nơi đây gửi gắm niềm hi vọng được sống sung túc, niềm tin vào sự phát triển lâu bền của nghề dệt the.

Làng nghề La Khê

Bạn còn có thể hòa mình vào không gian lễ hội nơi đây với những không khí rất riêng của làng nghề. Hàng năm, dân làng tổ chức các lễ hội nhằm ghi nhớ công ơn của các bậc thần nhân, thu hút nhiều du khách thập phương đến tham dự. Ngày nay, hội làng La Khê tổ chức từ 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch, 15 là chính hội. Hội được tổ chức tại đình làng La Khê. Hàng năm tổ chức hội lệ, 5 năm lại tổ chức hội lớn 1 lần, có rước xách rất quy mô. Phần lễ, dân làng dâng lên các vị các vật tế gồm xôi thịt, hàng mã, tổ chức rước kiệu linh đình… Bên cạnh phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: đấu cờ tướng, bóng bàn, đấu võ, chọi gà, ném vòng cổ chai,…

Mặc dù làng nghề La Khê đã không còn hoạt động sôi nổi như trước kia nhưng đây vẫn là một làng nghề lâu đời, in dấu ấn của một nền văn hoá thủ công xa xưa. Đến đây bạn sẽ được tìm hiểu thêm về nghề dệt truyền thống của đất nước, hiểu được những tinh hoa văn hóa lao động của người Việt và góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa đã bị mai một.

Trả lời