Tìm hiểu gốm sứ tại làng nghề Bát Tràng Việt Nam

Nổi tiếng với nghề gốm sứ bậc nhất tại Việt Nam, làng nghề Bát Tràng không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp của một làng nghề truyền thống, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn, nơi tìm hiểu thú vị về gốm sứ, về một cái nghề nghệ thuật lâu đời ở nước ta.

[bai_lien_quan]

làng nghề bát tràng

Giới thiệu về làng nghề Bát Tràng

Làng nghề Bát Tràng là một làng nghề lâu đời với nghề làm gốm sứ truyền thống. Từ những chậu hoa cây cảnh đến bát đĩa ăn hàng ngày, dưới tay nghề của những nghệ nhân Làng nghề Bát Tràng, chúng đều được phủ lên mình những màu sắc, hoa văn tinh xảo, bắt mắt người xem.  Đến với Làng nghề Bát Tràng, không chỉ là tham quan, ngắm nghía, mọi người còn được tự tay mình nhào nặn những cục đất sét nên những chiếc cốc, những đồ gốm cực xinh theo ý muốn.

giới thiệu làng nghề bát tràng

Gốm được tạo ra ở Làng nghề Bát Tràng là một quá trình khắt khe nhưng cũng hết sức độc đáo, thú vị, gồm có hai công đoạn chính: tạo cốt gốm và trang trí hoa văn, phủ men là công đoạn hoàn tất.  Tạo cốt gốm lại gồm nhiều giai đoạn nhỏ hơn: đầu tiên phải chọn đất; sau đó xử lý, pha chế đất; tạo dáng đất theo ý muốn và cuối cùng là phơi sấy và sửa sang lại hình dáng. Mỗi giai đoạn đều cần đến sự chuyên nghiệp và tay nghề khéo léo của các nghệ nhân, đặc biệt là việc trang trí và chế tạo men để tạo ra được những sản phẩm gốm sứ chuẩn phong thái Làng nghề Bát Tràng.

quy trình làm gốm làng nghề bát tràng

Làng nghề Bát Tràng là nơi cung cấp chính những đồ gốm sứ mĩ nghệ độc đáo ở nước ta, nhắc đến gốm sứ không ai là không biết đến Làng nghề Bát Tràng trứ danh ấy. Với hơn 500 năm tuổi, Làng nghề Bát Tràng khiến mọi người cảm thấy thán phục đến kinh ngạc về những sản phẩm gốm sứ được tạo ra ở đây. Sản phẩm gốm sứ ở Làng nghề Bát Tràng nổi bật với chất men phủ, phổ biến là men màu búp dong, loại men này sắc độ trắng hơi ngả xanh hoặc xám, trong và sâu.

làng nghề Bát Tràng nổi tiếng

 

Đặc biệt là Bát Tràng đã có men lý, men nho, men này màu gần như màu ngọc thạch, nên được gọi là men ngọc. Ngoài ra, còn có men rạn là sự nhào trộn, kết hợp hài hòa giữa rạn xương đất đen và rạn xương đất trắng khá độc đáo. Nhờ lớp men phủ mà các sản phẩm ở Làng nghề Bát Tràng luôn sáng bóng, bắt mắt, các họa tiết hoa văn lên hình sắc nét, chuẩn màu mè và giữ được hình màu thật lâu với thời gian.

sản phẩm tại làng nghề bát tràng

Làng nghề Bát Tràng nằm bên sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, tuy nằm khá cách xa trung tâm thành phố, thế nhưng thu hút với những sản phẩm gốm độc đáo,  Làng nghề Bát Tràng vẫn là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua!

Trả lời