Thưởng thức phở cuốn, khoai chiên ngon lạ trên phố Thụy Khuê

Những quán ăn vặt nơi cổng trường luôn là “thiên đường” của mỗi học sinh giờ tan học. Nhưng có những nơi mà kể cả khi đã rời ngôi trường này để đến một ngôi trường khác, người ta luôn trở về để tìm lại hương vị xưa. Ngày hôm nay tôi cũng lần ngược dòng thời gian, quay lại quán cũ, để tận hưởng những món ăn gắn bó với cả thời đi học.

[bai_lien_quan]

phở cuốn

Đây là quán ăn vặt cạnh trường cấp 2 Chu Văn An, số 17 Thụy Khuê, Tây Hồ với thực đơn khá đa dạng: phở cuốn, khoai tây chiên, mì Hàn Quốc bò khô, mì Hàn Quốc xúc xích, bánh mì chảo,… Mùa đông còn có thêm món súp ngô ăn cho ấm bụng. Và món nào cũng có giá rất học sinh, tất nhiên!

Hôm nay tôi ăn đơn giản thôi, 15 phở cuốn và 1 đĩa khoai tây chiên. Phở cuốn ở đây khác Ngũ Xã. Cũng là bánh phở với từng ấy loại nhân nhưng thịt được nấu kèm nước sốt, nên phở cuốn rất mềm và lạ! Miếng phở cũng bé bé xinh xinh, phù hợp để vào cốc nhựa cho các em học sinh có thể vừa ngồi trên xe mẹ, vừa ăn ngon lành. Nước chấm là một thứ nước sốt sền sệt, thơm mùi xả, ngòn ngọt, mằn mặn. Tôi chắc chắn đây là tay nghề khéo léo của chị chủ quán pha chế chứ không hề sử dụng loại nước sốt đóng chai.

image001
image002

Khoai tây chiên ở đây cũng không khác những nơi khác, điểm tạo nên sự khác biệt đó là ở nước chấm khoai. Nó cũng là sốt hơi đặc, nhưng thơm mùi tỏi, hơi có vị cay cay. Vì vậy, nước chấm khiến món khoai chiên lạ hơn hẳn với những đĩa khoai chấm tương ớt hoặc tương cà bán đầy rẫy ở các quán xá.

image003

image004

Thời gian mở hàng ở đây bán theo giờ tan học, từ thứ 2 đến thứ 7. Quán vỉa hè nên khách hàng chỉ đơn giản là ngồi ở những chiếc bàn ghế nhựa được xếp gọn gàng. Nước chấm được đựng ở 2 nồi to đùng, khách thích lấy bao nhiêu tùy ý. Người bán rất nhanh nhẹn, bạn đến gọi món thì hãy gọi thật to, rõ ràng, họ sẽ nhanh chóng phục vụ đồ ăn cho bạn.

image005

Về giá cả, vì phục vụ học sinh là đa số, nên món ăn ở đây có cái giá rất dễ thương. Khoai tây chiên có suất 10k – 15k – 20k, phở cuốn 18k/15 cái, bánh mì chảo 22k/suất cực đầy đặn. Để ăn no thì mỗi người chỉ “thiệt hại” khoảng 25k – 30k thôi!

Thưởng thức những món ăn ngày xưa, khiến tôi sống lại một thời học sinh đầy ắp kỷ niệm. Cả lũ tranh thủ những ngày được nghỉ sớm, tụ tập nhau ăn gì đó trước khi về. Chờ thức ăn thì lâu mà đĩa khoai vừa đặt xuống bàn là chỉ 5s sau sẽ sạch banh. Rồi trong khi chờ đĩa tiếp theo ra, cả bọn lại tiếp tục trò chuyện rôm rả. Với tôi, những món ăn không chỉ là để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm, mà còn chứa đựng những kỷ niệm, những khoảng thời gian tốt đẹp, với những người mà tôi cùng chia sẻ và thưởng thức món ăn. Những hương vị gắn liền với một khoảng thời gian nhất định, mà chỉ cần bắt gặp nó, ta lập tức được du hành về quá khứ, những năm tháng xưa cũ lại hiện lên sống động hơn bao giờ hết…

Trả lời