Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết của người Hà Nội

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Ngoài hoa đào, quất cảnh, người Hà Nội vẫn giữ được thú chơi hoa thuỷ tiên ngày Tết. Chỉ cần nhìn thấy ai đó mua củ thủy tiên về, không ai bảo ai, mỗi người đều cảm thấy thổn thức bởi ai cũng hiểu rằng, ấy là khi Tết đến xuân sang.

hoa thuy tien

Mỗi dịp Tết đến, trăm hoa đều phô sắc rực rỡ khắp mọi nơi. Vậy mà cái vẻ đẹp giản dị của hoa thuỷ tiên vẫn làm mê đắm lòng người. Không biết từ khi nào, hoa thủy tiên đã trở biểu tượng của sự thanh lịch, tao nhã. Có lẽ chính bởi sự nhọc công cầu kỳ khi chơi hoa. Từ cách chọn củ, đến cách tính toán thời gian, cách gọt, cách chăm sóc, tất cả đều đòi hỏi một đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn, một tâm hồn thanh cao thuần khiết, y như vẻ đẹp của loài hoa này vậy.

hoa thuy tien tet xuaMột quầy bán hoa thủy tiên tại chợ Tết Hà Nội xưa

Chẳng rực rỡ như những loài hoa khác nhưng bù lại hoa thủy tiên lại có hương thơm quyến rũ. Hoa nhỏ, thường mọc thành chùm, trong vàng ngoài trắng tỏa ra một sự thanh khiết đến lạ kỳ. Chơi hoa thuỷ tiên chỉ có tâm hồn tao nhã mới thưởng được. Mối duyên giữa hoa thủy tiên và người Hà Nội, có phải chăng bởi chính sự đồng tâm ấy?

hoa thuy tien ngay tetVẻ đẹp thanh tao thuần khiết của hoa thủy tiên

Người Hà Nội cho rằng, trồng thủy tiên cũng là một cách để lưu giữ truyền thống, lưu giữ những tinh hoa của dân tộc. Để có một bình hoa thủy tiên đẹp đón Tết, phải rất kỳ công, cẩn thận. Củ thủy tiên mua về ngâm nước cho căng lên, lúc ấy mới là thời điểm đem ra gọt tỉa. Thủy tiên thuộc họ hành, củ có nhiều lớp, để gọt tỉa được đòi hỏi phải có một đôi bàn tay tỉ mỉ và khéo léo. Nhưng gọt làm sao để hoa nở đúng thời khắc chuyển giao năm mới, đòi hỏi sự tài tình mà chỉ có những người sành chơi hoa mới làm được.

Cuthuytien

choi hoa thuy tien 1

Mỗi ngày, người chơi hoa lại phải chăm sóc bằng nhiều kỹ thuật khác nhau thì hoa mới có thể nở đúng hướng và cho dáng đẹp được. Dẫu biết chơi hoa cầu kỳ đến vậy nhưng người Hà Nội vẫn xem đó như một phần không thể thiếu của ngày Tết, thể hiện được cái hồn của đất nước, cái thanh lịch của người Tràng An xưa.

choi hoa thuy tien

thu choi hoa thuy tien

Tết đang đến rất gần, có lẽ mỗi gia đình Hà Nội đã có một bình thủy tiên trong nhà, chờ ngày nở hoa. Đêm giao thừa, được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm đầm ấm, chờ thời khắc những cánh thủy tiên đầu tiên bung nở, ấy là thời điểm đón lộc đầy nhà, may mắn cả năm. Có được một bình thủy tiên đẹp mà trưng Tết, ắt hẳn không khí xuân sẽ trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết của người Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Tags: , ,

Bình luận