Thú chơi hoa đào ngày Tết của người Hà Nội

Đã từ rất lâu, hoa đào được xem như là biểu tượng riêng cho mùa xuân, cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Hà Thành lại nô nức đi sắm cho mình những cành đào đẹp tươi, thắm sắc. Dần dà, thú chơi hoa đào ngày Tết đã trở thành một nét đẹp tinh thần đáng quý trong đời sống văn hóa của người Tràng An.

[bai_lien_quan]

thu choi dao ngay tet 1

Người Việt ta từng quan niệm rằng màu đỏ thắm của hoa đào tượng trưng cho một năm mới tươi sáng, ấm áp với sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thành công và gia đình hạnh phúc. Cây đào cũng được coi là tinh hoa của Ngũ hành, biểu tượng cho sự đổi mới, sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy, việc có một cành đào mà bày trong nhà vào dịp Tết đã trở thành truyền thống của các gia đình Việt biết bao đời nay. Thú chơi đào tuy bình dị là vậy nhưng có khi lại rất cầu kỳ bởi nó thể hiện được sự tinh tế trong tâm hồn của chính người chơi đào. Người Hà Nội cũng có thú chơi đào riêng, khác biệt.

Vốn thanh lịch, cầu kỳ lại tao nhã, người dân Hà Thành rất ưa chuộng thứ hoa đào thắm sắc, cánh hoa kép, dày; trên cành hoa phải đủ lá, hoa, nụ và quả non. Mà giống đào ấy thì chỉ có ở vườn đào Nhật Tân mới trồng được. Quả thật là vậy, bởi nói đến hoa đào là người ta nghĩ ngay đến hoa đào Nhật Tân – giống hoa cổ truyền đáng quý đã tồn tại hàng trăm năm ở Hà Nội.

Thu choi dao ngay Tet 2

Thu choi dao ngay Tet 3

Cứ đến dịp Tết Nguyên đán, người dân Hà Thành cũng như khách thập phương đều tin tưởng tìm đến bên dòng sông Hồng – nơi có vườn hoa Nhật Tân với giống hoa đào số một. Hoa đào ở Nhật Tân đẹp không chỉ bởi được trồng trên thổ nhưỡng phù hợp mà còn bởi nơi đây đã có truyền thống trồng đào từ rất lâu đời, người dân đều là những dân chơi đào chính hiệu.

Thu choi dao ngay Tet 4

Thu choi dao ngay Tet 5

Đào ở Nhật Tân chủ yếu gồm đào thế, đào cành và đào thất thốn. Người ít tiền thì hay chọn chơi đào cành, người nhiều tiền và sành chơi đào thì thường chơi đào cây, đào thế. Mà chỉ đơn thuần là đào thế thôi thì vẫn chưa đủ. Để có được cây đào đẹp như ý thì phải tìm được cây có gốc nguyên thủy trồng tại làng Nhật Tân chứ không phải là gốc ghép từ những cây đào rừng đem xuống từ các tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu… Người Hà Thành quan niệm gốc, thân đào nguyên thủy thường to, sần sùi, già nhưng rất khỏe và được tạo nhiều thế khác nhau như ngũ phúc, tam đa, bạt phong hay quần tụ, long giáng…

Thu choi dao ngay Tet_

Với những người sành chơi hoa thì thế đào đẹp vẫn chưa hoàn hảo. Cây đào được chọn phải có nhiều nụ, lộc phải tươi tắn và đặc biệt phải nở rực rỡ vào đúng 3 ngày Tết. Nếu là đào bích thì tán rộng, hoa to, sắc hoa thắm, cánh hoa xếp khít nhau và hoa rải đều khắp các cành kể cả những cành tăm nhỏ xíu. Nếu là đào phai thì cũng có nhiều tầng cánh kép nhưng màu nhạt hơn, phơn phớt hồng.

Thu choi dao ngay Tet 6

Thu choi dao ngay Tet 7

Đối với người sành chơi đào Hà Nội, thú chơi hoa đào không phải là thú vui chạy theo số đông mà đó phải là nghệ thuật chơi hoa, đòi hỏi sự cầu kỳ, đầu tư và kỹ càng trong việc chọn đào, mua đào. Hoa đào không đơn thuần là để trưng bày cho đẹp, cho có mà hơn ai hết, người Tràng An còn xem đào như một thứ hoa để chơi, để ngắm, để học hỏi nhiều điều thú vị về cách chọn đào hay ý nghĩa của các thế đào. Chọn đào xưa kia là chọn theo phong thủy. Đào là khí dương, sắc hồng đỏ của đào không chỉ tô điểm cho căn nhà thêm tươi đẹp, rực rỡ mà còn góp phần tăng sự ấm áp, xua tan cái lạnh giá của khí hậu miền Bắc.

Thu choi dao ngay Tet 8

Thu choi dao ngay Tet 9

Thế đào có thế quần tụ với một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và những cành nhỏ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy, thế bạt phong với các cành được tạo dáng như bị gió thổi bạt nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ…

Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy được sự kì công, cầu kỳ, kỹ lưỡng trong thú chơi đào của những người con nơi mảnh đất kinh kì. Theo thời gian, chơi đào trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu trong những ngày Tết ở miền Bắc. Ngoài chọn những cây đào thế đẹp để đặt trong nhà, người Hà Nội nay cũng có xu hướng tìm chọn mua những cành đào nhỏ cắm vào lọ để bày lên ban thờ.

Thu choi dao ngay Tet 10

Thu choi dao ngay Tet 11

Cứ mỗi dịp xuân sang, dạo quanh khắp các phố phường Hà Nội, đâu đâu ta cũng tìm thấy sắc hồng tươi thắm, rực rỡ của hoa đào. Trong khoảnh khắc ấy, ta lại bất chợt nhớ đến 2 câu thơ nổi tiếng của Vũ Đình Liên năm nào: “Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già”. Cùng với cây nêu, bánh chưng, đôi hàng câu đối đỏ, những cành đào thắm sắc luôn là một biểu tượng đặc biệt cho mùa xuân, cho Tết Nguyên Đán trong lòng mỗi người dân Hà Thành.

Trả lời