Thói quen tập thể dục buổi sáng của người Hà Nội

Hỏi những người xa quê, họ nhớ gì nhất về Hà Nội? Có người trả lời nhớ những gánh hàng rong đi trong sương sớm, có người lại nhớ những con đường đầy lá rụng vào thu, nhưng điều khiến nhiều người nhớ nhất là hình ảnh những cụ già tập thể dục bên Hồ Gươm khi trời còn lảng bảng.

[bai_lien_quan]

người hà nội tập thể dục buổi sáng

Tôi nhớ có một lần xem video so sánh về sự khác nhau giữa Hà Nội và Sài Gòn của một blogger khá nổi tiếng, có một đoạn so sánh về thói quen buổi sáng của người Hà Nội và người Sài Gòn mà theo tôi là rất đúng. Buổi sáng của người Sài Gòn bắt đầu khá muộn, tầm vào khoảng 10h sáng mới bắt đầu ăn sáng hay đi cafe bệt. Còn người Hà Nội có vẻ vội vã hơn, ngày mới của họ cũng bắt đầu sớm hơn với hình ảnh những cụ già, những chàng trai trẻ tập thể dục trong công viên từ lúc trời còn tờ mờ. Tập thể dục buổi sáng dường như đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân thủ đô.

người dân tập thể dục
Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Hà Nội, người xa quê lại nghĩ ngay đến hình ảnh những cụ già tập thể dục bên Hồ Gươm buổi sáng, bởi đây là những hình ảnh quen thuộc gắn liền với Hà Nội khiến cho người ta nhớ đến mỗi khi nghĩ về.

tập thể dục
Hà Nội giờ không còn tĩnh lặng, yên bình như xưa, nhiều khi nhắc đến nơi đây, người ta lại thấy ngán ngẩm với cảnh bụi đường, kẹt xe, ồn ào… Nhưng đâu đó giữa một thủ đô vội vã, náo nhiệt vẫn còn có những hình ảnh mộc mạc, giản dị mà gần gũi. Người ta tìm thấy một Hà Nội bình yên trên những gánh hàng rong của các cô bán hàng, trong bước chân thoăn thoắt của những gánh xôi sáng hay trong hình ảnh những người đi tập thể dục buổi sáng khi mặt trời vẫn chưa kịp ló dạng.

tập thể dục lúc trời còn sương

tập thể dục lúc trời chưa kịp sáng
Người Hà Nội có thói quen dậy sớm đi thể dục, dù mùa đông hay mùa hè, dù trời nắng hay mưa. Có những hôm Hà Nội rét đăm đăm kèm theo mưa phùn, những tay săn ảnh vẫn “chộp” được khoảnh khắc người tập thể dục co ro, vừa đi vừa xuýt xoa vì lạnh.

người dân co ro vì lạnh

Vào những hôm trời lạnh hay mưa lớn, người dân vẫn không bỏ thói quen này mà thay vào đó họ tập thể dục ở những nơi có mái hiên chẳng hạn như các hầm dành cho người đi bộ.

tập thể dục dưới hầm đi bộ
Có người tập một mình, có người tập thể dục bằng cách đạp xe đạp, có người lại đi cùng bạn bè người thân, hay thú vị hơn họ tập hợp lại với nhau để tập luyện những bài thể dục bài bản. Những cô gái trẻ hay những cô trung niên thường tập những bài tập aerobic để giữ gìn vóc dáng.

lớp tập aerobic tự phát

Những cụ già lớn tuổi lại có những bài tập nhẹ nhàng hơn để nâng cao sức khỏe hay những chàng trai khỏe mạnh nhễ nhại mồ hôi thi nhau chạy bộ, đánh cầu lông.

các cụ già tập yoga

Những người đi một mình không tham gia các câu lạc bộ thể dục thì cũng tranh thủ vừa tản bộ vừa “vung tay vung chân” như để đánh thức cơ thể bắt đầu một ngày mới.

các chàng trai trẻ tập thể dục
5h-6h sáng là khoảng thời gian mà người dân bắt đầu rời khỏi nhà để đi tập thể dục, họ thường tập trung ở những địa điểm công cộng có không gian lớn, nổi bật là công viên Thống Nhất, tượng đài Lý Thái Tổ, bên cạnh lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, gò Đống Đa, và dĩ nhiên không thể không kể đến Hồ Gươm.

tập thể dục ở hồ gươm

Dù không có sân bãi rộng rãi như những địa điểm khác nhưng tản bộ quanh Hồ Gươm đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Hà Nội mỗi lúc rảnh rỗi chứ không riêng gì việc tập thể dục. Người dân đến đây không chỉ để tập thể dục mà còn để được hít thở không khí trong lành sảng khoái, lại vừa ngắm nhìn bình minh lên in bóng trên mặt hồ cực kì đẹp và nên thơ.

các cụ già tập thể dục bên hồ
Không chỉ để nâng cao sức khỏe, việc dậy sớm đi tập thể dục đã trở thành thói quen thường nhật cũng như một nét văn hóa của người Hà Nội. Trái ngược với hình ảnh vội vã bon chen thường nhật, những giờ cao điểm tắc đường chính là hình ảnh người dân thong dong tản bộ, thoải mái ngắm nhìn Hà Nội đẹp tinh khôi trong sương sớm, hít thở không khí trong lành…

đạp xe tập thể dục

Việc bắt đầu một ngày mới bằng một bài tập thể dục nhẹ nhàng như vậy sẽ khiến cho tinh thần của người Hà Nội trở nên phấn chấn hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Trả lời