Tháp Rùa – Biểu tượng của thủ đô Hà Nội

Tháp rùa nằm giữa Hồ Hoàn Kiếm đã là hình ảnh quá quen thuộc với người Việt Nam nói chung và cả những người dân thủ đô Hà Nội nói riêng. Nhưng có lẽ ít nhiều người vẫn tự hỏi rằng từ đâu mà có và có tự bao giờ? Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về một trong những biểu tượng tiêu biểu của Hà Nội.

[bai_lien_quan]

tháp rùa giữa lòng Hồ Gươm

Lịch sử về Tháp Rùa

Tháp được xây trên đảo Rùa từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra câu cá. Sang đến thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ 17, thế kỷ 18) thì chúa Trịnh cho xây đình Tả Vọng trên gò cho đến khi sang thời nhà Nguyễn thì không còn dấu tích gì nữa.

tháp rùa theo thời gian vẫn yên bình như thế

Sau khi quân Pháp chiếm thành Hà Nội, dân vùng quanh hồ Hoàn Kiếm xiêu tán cả. Bấy giờ, Nguyễn Ngọc Kim (thường gọi là bá hộ Kim) là người làm trung gian liên lạc giữa quân Pháp và người Việt, y thấy huyệt đất trên gò Rùa hợp phong thủy, vị trí đẹp giữa hộ, ông xuất tiền xây tháp trên gò với ý định chôn hài cốt của cha vào đó. Tuy sự việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn thiện, vì vậy nên ban đầu Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim. Từ đó đến nay, đây nghiễm nhiên đã trở thành thắng tích của Hà Nội, một điểm chiêm ngưỡng du lịch giữa lòng thủ đô.

Kiến trúc của Tháp Rùa

Kiến trúc ở đây là một sự kết hợp giữa hai nền kiến trúc Đông Tây. Tháp được xây theo hình vuông với 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn và thu nhỏ dần lên trên. Hai tầng dưới trổ các cửa theo kiểu cửa vòm của nhà thờ phương Tây, còn phần mái trên cùng lại làm theo kiểu truyền thống đúng quy thức của kiến trúc Việt Nam với bốn đầu đao được đắp uốn cong dần lên giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao năm cánh.

tháp rùa mang nét đẹp riêng

Kiến trúc ở đây không hề được đánh giá cao, thậm chí có nơi còn đánh giá là một sự kết hợp thất bại giữa hai nền kiến trúc Đông và Tây.

tháp rùa lung linh về đêm

Dẫu vậy, với sự giao thoa giữa hai kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa, Tháp Rùa vẫn mang một nét đẹp độc đáo riêng, và điều quan trọng nhất là vẫn đã , đang và sẽ tồn tại. Không chỉ là hiện hữu mà còn là tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và cả đất nước Việt Nam nói chung.

Trả lời