Tháp Hòa Phong – tòa tháp cổ nhất tại Hà Nội

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Là ngọn tháp cổ nhất tại Hà Nội, như một điểm nhấn trong lòng Hà thành hoa lệ, Tháp Hòa Phong chính là hiện vật liên kết của Hà Nội xưa và nay, được người dân Hà thành trân trọng nhất, được các vị khách du lịch phải trầm trồ cảm thán.

Tháp Hòa Phong - tòa tháp lâu đời của thủ đô

Lịch sử tháp Hòa Phong

Tháp nằm ở bờ Đông Nam Hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là một di tích cổ còn sót lại của Chùa Báo Ân, một ngôi chùa lớn xây năm 1842 ở Hà Nội. Năm 1888, Pháp đã phá hủy Chùa Báo Ân chiếm đất để xây bưu điện Hà Nội, duy chỉ còn tháp phía sau chùa là còn được giữ lạị, trở thành tòa tháp cổ nhất của thủ đô.

lịch sử tháp hòa phong

Giới thiệu về Tháp Hòa Phong

Với tuổi thọ gần 200 năm, là tòa tháp cổ kính nhất của Hà thành, Tháp phủ lên mình màu cũ kĩ của rong rêu là mình chứng cho sự từng trải qua thời gian, thế nhưng có thể thấy nét kiến trúc độc đáo vẫn khiến các vị khách phải suýt xoa trầm trồ. Tháp có hình vuông gồm có 3 tầng được xây bằng gạch nung. Ở tầng 1 có cửa mở về bốn hướng theo lối vòm cuốn, phía trên là tên các cửa: Báo Ân môn – Báo Nghĩa môn – Báo Đức môn – Báo Phúc môn. Tầng hai, bốn góc Tháp xây trụ vuông đặt tượng bốn con nghê đều hướng về phía đông. Tầng ba ghi tên Tháp, trên đỉnh nhô cao có trang trí bầu hồ lô.

giới thiệu tháp hòa phong

Không giống với kiến trúc của các chùa đền, kiến trúc của Tháp độc đáo mà vẫn thể hiện được sự uy nghiêm mà tinh tế. Tháp không được xây cao vượt trội, chỉ có 3 tầng và tập trung ở tầng 1, tầng 1 của Tháp được xây to và cao hơn hẳn hai tầng trên cùng, đặc biệt 4 chân trụ chắc chắn thể hiện sự vững chãi trước nắng mưa, bão tố của tòa tháp. Không cầu kì về khâu trang trí, không thiên về những kiến trúc chạm khắc, thế nhưng tòa tháp hiên ngang ấy vẫn khiến mọi người phải ngước nhìn không thôi.

tháp hòa phong ban đêm

Nằm lặng lẽ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, khác xa với hình ảnh nhộn nhịp của thủ đô, thế nhưng Tháp Hòa Phong vẫn thu hút mọi ánh nhìn của các vị khách du lịch, không chỉ bởi lịch sử và kiến trúc tinh tế của tòa tháp, mang trong mình dấu ấn thời gian chẳng thể phai nhòa.

Tháp Hòa Phong – tòa tháp cổ nhất tại Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , , , ,

Bình luận