Thành cổ Sơn Tây – kiến trúc quân sự bậc nhất Việt Nam

Thành cổ Sơn Tây nằm giữa thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, là một công trình kiến trúc quân sự cổ, được xây dựng vào năm 1822 dưới triều vua Minh Mạng (vị vua thứ 2 của đời nhà Nguyễn). Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa chỉ đi chơi hấp dẫn này nhé.

[bai_lien_quan]

Thành cổ Sơn Tây

Về lịch sử của Thành cổ Sơn Tây

Năm 1822, vua Minh Mạng cho xây thành theo kiến trúc Vauban do một kỹ sư người Pháp thiết kế. Thành cổ này trong khoảng thập kỷ 70-80 của thế kỷ 19 là một trung tâm phòng bị kháng chiến chống Pháp của quan lại triều đình nhà Nguyễn như Hoàng Kế Viêm, Lưu Vĩnh Phúc… Giữa hai cuộc xâm lược Bắc kỳ lần thứ nhất (1872) và lần thứ hai (1883) của Pháp. Thành thất thủ vào tay quân Pháp ngày 16/2/1883.

lịch sử Thành cổ Sơn Tây

Đến năm 1924, toàn quyền Đông Dương đã ra nghị định để xếp hạng di tích thành cổ này. Tháng 12/1946, một cuộc họp của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã diễn ra tại đây.

thành cổ sơn tây bao nhiêu năm vẫn oai phong

Và năm 1994, Thành cổ được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ văn hóa, thể thao và du lịch) công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia.

Kiến trúc của Thành cổ Sơn Tây

Đây là thành cổ duy nhất được xây bằng đá ong của Việt Nam có tổng diện tích 16 ha, được xây theo kiến trúc kiểu Vauban, với các kiến trúc độc đáo như: tường thành được xây dựng bằng đá ong, 4 cổng thành xây bằng gạch cổ, Kỳ Đài, Đoan Môn, Vọng Cung… thành cổ có hình tứ giác với chu vi 326 trượng (khoảng 1.306,8m), tường thành cao 1 trượng 1 thước (khoảng 4,4m ), có 4 cổng: Tây, Bắc, Đông, Nam. Chu vi hào nước bao quanh thành là 448 trượng (khoảng 1.792m), rộng 7 trượng (26,8m), sâu 1 trượng (4m).

kiến trúc thành cổ sơn tây

Mỗi đoạn tường thành đều có một góc lồi để từ vị trí nào cũng có thể phòng thủ, đánh trả địch; trên tường thành có các lỗ châu mai; bao quanh phía ngoài hào nước rộng, sâu… những đặc điểm đó cho thấy thành Sơn Tây đã mang đầy đủ yếu tố của một tòa nhà quân sự. Đó là những công trình thể hiện nét đặc trưng của kiến trúc truyền thống, thể hiện sự sáng tạo của các nghệ nhân xưa.

tham quan thành cổ sơn tây

Tuy nhiên, trải qua gần 200 năm với bao thăng thầm của lịch sử, tòa thành cổ này đã bị xuống cấp. Vì vậy nên hiện nay tòa thành cổ này đã được tu sửa với mong muốn phần nào tái hiện được diện mạo của nó trước đây để du khách có dịp chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo.

Năm tháng cứ qua đi những thời gian không làm mất được dấu tích lịch sử. Thành cổ Sơn Tây vẫn còn đó dù không còn trọn vẹn. Nhưng nó vẫn oai phong, cổ kính, thể hiện uy thế một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc. Hơn thế, đó còn là một di sản văn hóa quý báu để con cháu ngàn đời sau trân quý, gìn giữ.

Trả lời