Thành Cổ Loa – di tích lịch sử lâu đời ở Hà Nội

Thành Cổ Loa đã gắn bó với người dân Hà Nội hơn một nghìn năm. Cổ Loa gắn với sự tích An Dương Vương dựng nước, chiếc nỏ thần giữ nước hay chuyện tình Mị Châu – Trọng Thuỷ. Hãy cùng Vi vu Hà Nội khám phá di tích lịch sử Thành Cổ Loa lâu đời này nhé!

[bai_lien_quan]

di tích thành cổ loa

Địa chỉ khu di tích Thành Cổ Loa :

Khu di tích Cổ Loa rộng 500ha, nằm trên địa phận 3 xã Cổ Loa, Dục Tú và Việt Hùng thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ khu vực trung tâm Hà Nội, bạn đi qua cầu Chương Dương, qua cầu Đuống rồi đi theo quốc lộ 3 thêm 15km nữa là đến di tích thành Cổ Loa. Bạn cũng có thể bắt tuyến xe buýt 46 hoặc 15 nếu không có điều kiện đi xe máy.

thanh co loa 1

Thành Cổ Loa là toà thành cổ nhất, quy mô và có cấu trúc lớn nhất trong số thành cổ ở nước ta. Theo dân gian truyền lại, Cổ Loa có 9 vòng thành xoáy trôn ốc, nhưng do chiến tranh và sự phá huỷ của thời gian, Cổ Loa hiện tại chỉ còn 3 vòng thành. Cổ Loa là một khu du lịch nổi tiếng với những công trình độc đáo như giếng Ngọc, đình Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương, am Mị Châu…

tuong thanh co loa

Thành Cổ Loa được chia làm 3 khu: thành Trong, thành Trung và thành Ngoại.

Thành Trong được xem là chỗ ở cũng là nơi đặt đền thờ của vua An Dương Vương, phía trước là một hồ nước lớn có giếng Ngọc ở bên trong. Theo truyền thuyết, Trọng Thuỷ đã tự vẫn tại đây. Trong đền còn rất nhiều di vật chỉ mới được đúc từ sau thế kỉ XVII như tượng An Dương Vương, chạm khắc rồng, ngựa và nhiều di vật khác…

den an duong vuongĐền An Dương Vương

gieng ngocGiếng Ngọc

Qua cổng thành Trong là đình Cổ Loa. Đình Cổ Loa mới chỉ dựng lại ở thế kỉ XVIII ở nơi được cho rằng là nơi vua thượng triều. Ngôi đình rất cổ xưa nhưng vẫn giữ được vẻ uy nghiêm bề thế của hoàng gia. Nơi đây trưng bày nhiều di tích lịch sử quý báu như tượng An Dương Vương và mũi tên bằng đồng nổi tiếng.

dinh ngu trieuĐình Cổ Loa – nơi vua ngự triều

dinh co loa

dinh co loa 1

Bên trái đình Cổ Loa là am Mị Châu. Am có quy mô khá nhỏ và nép mình dưới gốc đa lớn ngàn năm. Những người xây dựng am đã dựng tượng đá Mị Châu trong một căn phòng nhỏ.

am mi chau

tuong mi chauTượng Mị Châu được dựng như trong truyền thuyết

Cách không xa đền thờ An Dương Vương là đền thờ Cao Lỗ. Hẳn không nhiều người biết đến cái tên này, nhưng Cao Lỗ là một nhân vật quan trọng trong lịch sử. Ông là một vị tướng tài dưới trướng An Dương Vương, người sáng tạo ra nỏ liên châu bắn nhiều mũi tên cùng lúc. Ông cũng là người chỉ huy xây dựng Cổ Loa lịch sử.

den cao lo

tuong cao loTượng Cao Lỗ – người chế tạo nỏ thần

Đi qua thành Trung và thành Ngoại, bạn sẽ còn phát hiện ra nhiều cửa trấn và miếu thờ, các di chỉ khảo cổ đã có mặt lâu đời và rất đáng giá. Mỗi một di vật đều tái hiện lại cuộc sống người dân trong lịch sử và nét văn hoá của người Việt lúc đó.

Nếu có cơ hội, bạn hãy đến thăm Cổ Loa vào mùng 6 tháng giêng hằng năm. Đây là thời điểm người dân tổ chức lễ hội tưởng nhớ tới vua An Dương Vương đã có công dựng nước.

le hoi den co loa 1

le hoi den co loaLễ hội Cổ Loa vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm

Thành Cổ Loa đã chứng kiến từng trang sử của nước ta, những cuộc xâm lăng của kẻ thù, những cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đây không những là nơi để tham quan, mà còn là nơi để tưởng nhớ về những anh hùng của dân tộc.

Trả lời