Thành cổ Hà Nội với những di tích lịch sử quan trọng

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Với tuổi đời lịch sử trải dài hơn 10 thế kỉ, thành cổ Hà Nội được biết đến như là “minh chứng sống” của lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Với những di tích lịch sử quan trọng của mình, nơi đây đã trở thành khu di tích lịch sử bậc nhất và là niềm tự hào của mọi người dân đất Việt. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch Hà Nội này nhé.

Thành cổ Hà Nội

Giới thiệu về thành cổ Hà Nội

Nơi đây chính là kinh thành Thăng Long qua các thời Lý, Trần, Lê và là thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Thành được xây dựng ngay sau khi vua Lý Công Uẩn dời Hoa Lư vào năm 2010 và được tu sửa lại dưới các thời Trần, Lê và Nguyễn. Thành cổ là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của Việt Nam.

khu di tích thành cổ hà nội

Thành cổ có diện tích hơn 18000ha, bao gồm nhiều di tích lịch sử quan trọng, nổi bật là cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên và Bắc Môn.

Thành cổ Hà Nội là chứng nhân của lịch sử

Các di tích lịch sử tại thành cổ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội được xây dựng với kết cấu dạng tháp dưới triều nhà Nguyễn, bắt đầu năm 1805 và hoàn thành vào năm 1812. Cột cờ Hà Nội có kiến trúc khá độc đáo, gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên.

Thành cổ Hà Nội với di tích Cột cờ Hà Nội
Hiện Cột cờ Hà Nội nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm trong tổng thể các di tích của khu Trung tâm, trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới Cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía đông và tây có tường bao và mở cửa nhỏ. Điện Kính Thiên là cung điện quan trọng bậc nhất, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài và là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự.

Thành cổ Hà Nội với di tích Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là một kiến trúc gỗ gồm 2 nếp hình chữ Nhị trong tiếng Hán. Nhà làm kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái với các góc đao cong. Bờ nóc của cả hai nếp nhà đều đắp nổi đôi rồng chầu mặt trời. Quanh điện có sân rộng được xây lan can bao cả 4 phía. Đặc biệt, trong Điện có Rồng đá là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ được chạm trổ bằng đá xanh, rồng đá có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện, trên lưng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa.

Bắc Môn

Bắc Môn hay có tên gọi dân gian là Cửa Bắc, là công trình do nhà Nguyễn xây dựng gồm phần lầu ở trên còn phần thành ở dưới. Phần lầu được dựng bằng khung gỗ theo lối chồng diêm tám mái, lợp ngói ta, trổ cửa ra bốn hướng; phần thành được xây dựng kiên cố hơn bằng đá và gạch, chân kè bằng đá, cổng thành cũng được cuốn vòm bằng gạch theo lối xếp một viên gạch ngang xen một viên đặt dọc.

thành cổ hà nội với khu di tích bắc môn

Bắc Môn được xây dựng nhằm cản lại sự tiến công của địch, tuy nhiên thành lại không giữ được trước sức mạnh đạn pháo của quân đội Pháp. Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phía ngoài Bắc Môn vẫn còn lưu lại dấu vết 2 pháo đạn thần công của Pháp khi chúng dùng chiến thuyền tấn công thành Hà Nội từ phía bờ sông Hồng.

Với bề dày lịch sử của mình cũng những di tích lịch sử quan trọng như vậy, Thành cổ Hà Nội xứng đáng trở thành khu di tích bậc nhất trong những di tích của lịch sử Việt Nam và là niềm tự hào đáng trân trọng của nhân dân Việt Nam!

Thành cổ Hà Nội với những di tích lịch sử quan trọng
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , , ,

Bình luận