Thăng Long Tứ Trấn với hai ngôi đền thiêng bậc nhất Hà Nội

Thăng Long Tứ Trấn thờ 4 vị thần trấn giữ 4 phía, có lịch sử gắn bó ngàn năm với Kinh thành Thăng Long, như một dấu ấn văn hóa tâm linh của người Việt. Hãy cùng Vi vu Hà Nội tìm hiểu 2 ngôi đền thiêng bậc nhất trong tứ trấn Thăng Long nhé!

[bai_lien_quan]

Thăng long tứ trấn

Đền Quán Thánh – trấn Bắc Thăng Long Tứ Trấn

Đền Quán Thánh hay với tên gọi khác là Trần Vũ Quán, đền nằm ở cuối đường Thanh Niên, giao với đoạn phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, trông ra Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch, cùng với chùa Trấn Quốc và chùa Kim Liên. Đền có một vị trí đẹp, thoáng mát, phong thủy hài hòa, hữu tình và được xướng tên là “Bắc Kì đệ nhất danh thắng”.

đền quán thánh

Đền Quán Thánh có kiến trúc đẹp, rõ ràng với cổng tam quan lộng lẫy, màu trắng đơn sơ, hàng câu đối hai bên và tên đền bằng chữ Nho nổi bật đằng trước, cổng đền được chạm khắc tinh xảo với những mái vòm đầu rồng, thể hiện sự linh thiêng của đền. Trong đền là sân rộng với hai pho tượng chú voi nằm canh gác uy nghiêm, ba lớp nhà tiền tế, trung tế và hậu cung được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo.

Đền Quán Thánh thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ để trị an phía Bắc, với chiều dài lịch sử hơn 400 tuổi, hiện nay, trong đền vẫn còn lưu giữ được pho tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen vào năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677). Tượng cao 3,96m, nặng 4 tấn tọa trên tảng đá cẩm thạch. Tượng có khuôn mặt vuông chữ điền nghiêm nghị nhưng lại bình thản, hiền hậu, chăm lo cho dân. Bàn tay trái của tượng đưa lên ngang ngực bắt ấn thuyết pháp, bàn tay phải úp lên đốc kiếm, kiếm chống trên lưng rùa nằm giữa hai bàn chân, quanh lưỡi kiếm có con rắn quấn từ dưới lên trên. Tất cả đều là biểu trưng của thần Huyền Thiên Trấn Vũ oai phong, lẫm liệt.

Đền Kim Liên – trấn Nam Thăng Long Tứ Trấn

Đền Kim Liên hay còn được gọi là đền Cao Sơn là ngôi đền thờ Cao Sơn Đại Vương trấn giữ phía Nam trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa. Đền nằm tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy đền được xây dựng muộn hơn với các đền khác trong tứ trấn, nhưng lại sớm được ghi nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia Việt Nam.

Đền Kim Liên

Đền Kim Liên có cấu trúc 2 phần rõ ràng: phần phía trước có cổng trụ biểu, bước qua cổng là hai dãy giải vũ hai bên và sân gạch rộng; đi hết khoảng sân và qua chín bậc gạch cao sẽ đến phần kiến trúc chính của di tích. Đình chính gồm Nghi môn, Đại Bái và Cung Cấm đều được thiết kế, chạm trổ tinh tế. Nghi môn là một nếp nhà ba gian, xây kiểu tường hồi bít đốc. Nhà đại bái gồm 5 gian kiểu dáng kiến trúc truyền thống. Hậu cung hay còn gọi là cung cấm là một nếp nhà ba gian dọc, xây gạch trần mái lợp ngói ta, đây cũng là nơi để thờ Cao Sơn Đại Vương.

Vào ngàu nghỉ, đền thường đông đúc hơn cả, đặc biệt là những ngày mồng một, hôm rằm, ngày lễ tết, dù là nơi cửa đạo, nhưng cũng không tránh khỏi việc bị mất trộm, cắp, vì vậy bạn nên cần có ý thức cao trong việc bảo vệ tài sản riêng của mình. Và cần có ý thức tôn trọng các di vật và nội quy trong đền, tránh thắp nhiều hương khói nghi ngút, chụp ảnh trong đền và làm ồn xung quanh.

Chúc các bạn có những chuyến đi tìm hiểu thú vị với khu du lịch Thăng Long Tứ Trấn này nhé.

Trả lời