Thăng Long Tứ Trấn – Dấu ấn long mạch đất kinh kỳ

Hà Nội là một trong những trung tâm văn hóa, khu du lịch lớn nhất Việt Nam. Là nơi tập trung rất nhiều bảo tàng, nhà hát, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp, ẩn hiện đan xem giữa những không gian cổ kính, lãng mạn như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm,… Và cũng có những nơi chứa đựng dấu ấn thiêng liêng về một kinh đô Thăng Long ngàn năm văn hiến, trong đó có “Thăng Long Tứ Trấn” – bốn ngôi đền thiêng thờ 4 vị thần trấn giữ 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành Thăng Long xưa.

[bai_lien_quan]

thăng long tứ trấn

Giới thiệu về Thăng Long Tứ Trấn

Được xây dựng từ rất sớm, gắn liền với sự ra đời của kinh đô Thăng Long thời nhà Lý từ những năm 1010. Trải qua nhiều thời kỳ còn được tôn là “Thượng đẳng phúc thần”. Xưa kia, đây là nơi nhà vua chọn để dâng hương dịp đầu năm cầu cho quốc thái dân an, bốn mùa tươi tốt, và tổ chức các lễ hội đầu Xuân.

một trong nhưng nơi linh thiêng của thăng long tứ trấn

Tại đây gồm bốn ngôi đền: Đền Bạch Mã trấn phía Đông, đền Voi Phục trấn phía Tây, đền Kim Liên trấn phía Nam, đền Quán Thánh trấn phía Bắc. Mỗi ngôi đền đều thờ một vị thần và đều mang những ý nghĩa khác nhau. Đây đều là những ngôi đền được coi là linh khí của Hà Nội, vì vậy mà vào những dịp đầu xuân, người dân lại nô nức đi lễ cầu may.

Tìm hiểu về Thăng Long Tứ Trấn

Trấn Đông – Đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã xưa thuộc huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức (nay là số 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) được xâu dựng từ năm 866 và hoàn thiện vào năm 1010 dưới thời vua Lý Thái Tổ. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thần bảo hộ của Kinh Thành trấn giữ hướng Đông. Ngài là vị thần thiêng, được chúng dân thời xưa ở Thăng Long rất tôn sùng, kính phục.

đền bạch mã trong thăng long tứ trấn

Với diện tích 500m2, Đền Bạch Mã là một công trình được gìn giữ và bảo quản khá tốt cho đến ngày nay và vẫn giữ được dáng vẻ kiến trúc các thời Trần, Lê, Nguyễn. Hiện nay, đền Bạch Mã còn lưu giữ 15 văn bia cổ cùng nhiều hiện vật có giá trị khác.

Trấn Tây – Đền Voi Phục

Đền Voi Phục tọa lạc trên gò Long Thủ giữa một khu đất rộng, nằm ẩn dưới hàng cây cổ thụ rợp bóng quanh năm bên hồ Thủ Lệ trên đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền được thành lập từ thời Lý Thái Tông ở góc phía tây nam thành Thăng Long cũ thuộc địa phận làng Thủ Lệ. Đền thờ thần Linh Lang Đại Vương – vốn là hoàng tử của vua Lý Thái Tông, người đã có công giúp nhà vua trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, và nhà Lê trong cuộc phục hưng.

đền voi phục thuộc thăng long tứ trấn

Đền thờ Linh Lang được xây dựng năm 1065, đời vua Lý Thánh Tông. Trước cửa đền có đắp 2 vị voi quỳ nên mới gọi là đền Voi Phục. Trải qua những biến cố của lịch sử, chiến tranh và nhiều lần trùng tu nay đền đã không còn mang hình dáng cũ. Lễ hội đền Voi Phục mở từ ngày 9 đến 11/2 âm lịch hàng năm.

Trấn Nam – Đền Kim Liên

Đền Kim Liên (hay còn gọi là đền Cao Sơn) trước đây thuộc địa phận phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đền thờ thần Cao Sơn. Chịu nhiều tác động của thăng trần lịch sử, đến nay ngôi Đền đã không còn nguyên vẹn (toàn bộ Nhà Bái đường đã bị tàn phá), giờ chỉ còn lại nhà Hậu đường ba gian, tam quan, cổng gạch và hai giải vũ. Đến năm 2000, đền được tôn tạo, phục chế lại như ngày nay.

đền kim liên thuộc thăng long tứ trấn

Tham quan, tìm hiểu Thăng Long Tứ Trấn

bên trong đền thờ thần Cao Sơn

Đền vẫn giữ được 39 đạo sắc phong về thần và các câu đối. Lễ hội đền Kim Liên được mở vào ngày 16/3 âm lịch hàng năm.

Trấn Bắc – Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh có tên chữ là Trấn Vũ Quán là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một vị thần trấn giữ hướng Bắc kinh thành. Đời nhà Lê, đền thuộc phường Thụy Chương, huyện Vĩnh Thuận (nay là phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền Quán Thánh nằm ngay cạnh Hồ Tây, cùng với chùa Kim Liên và chùa Trấn Quốc tạo nên sự hài hòa trong kiến trúc cảnh quan và trong văn hóa tín ngưỡng với khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội.

thăng long tứ trấn - đền quán thánh

Đền được xây dưng từ thời nhà Lý và cũng đã trải qua nhiều lần trùng tu, kiểu kiến trúc hện nay của đền là của thời nhà Nguyễn. Thánh Trấn Vũ là một hình tượng kết hợp nhân vật thần thoại Việt Nam (là vị thánh đã giúp An Dương Vương trừ ma trong khi xây dựng thành Cổ Loa) và nhân vật thần thoại Trung Quốc Chân Võ Tinh (vị thánh coi giữ phương Bắc).

thờ thần trấn Vũ thuộc thăng long tứ trấn

Hội đền Quán Thánh được tổ chức chính hội vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.

Thăng Long Tứ Trấn với bốn ngôi đền linh thiêng đã tạo nên ý nghĩa và tầm vóc của mảnh đất kinh kỳ mang dấu ấn tâm linh của người Việt. Vì thế, cả bốn ngôi đền đều là những địa điểm mà người dân Hà Nội thường đến dâng hương để thể hiện lòng thành kính đến với những vị thần ngày đêm canh giữ, bảo vệ người dân kinh kỳ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng chính là địa điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều du khách nước ngoài khi đến tham quan thủ đô Hà Nội.

Trả lời