Thăm quan làng nghề Sơn Đồng

Với những sản phẩm tượng thờ được khắc tạc từ gỗ, làng nghề Sơn Đồng – Hoài Đức đã góp phần đem những khí chất nhà Phật, nét tâm linh thiện lành mà bao thế hệ ông cha đã gìn giữ, bảo tồn vào từng lớp nhà, in đậm trong từng nếp nghĩ người Việt

[bai_lien_quan]

làng nghề Sơn Đồng Hà Nội 1

Làng Sơn Đồng có địa chỉ ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Từ trung tâm thủ đô, bạn đi ngược về hướng Tây theo đường Nguyễn Thái Học – Kim Mã – Cầu Giấy – Hồ Tùng Mậu, dọc theo quốc lộ 32 là tới nơi.

Làng nghề Sơn Đồng là nơi sản sinh ra rất nhiều nghệ nhân với nghề điêu khắc gỗ truyền thống – nghề sơn tạc tượng thờ từ thời vua Khải Định đến thời Pháp thuộc và cho đến tận ngày nay. Dân làng thường truyền tai nhau một câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” như một nguyên tắc của những người thợ làng nghề từ bao đời nay.

Đi vào làng, ta cảm nhận được những nét giản dị mà cổ kính dưới những mái cây cổ thụ, những nếp nhà, mái đền rêu phong. Nơi đây có đền thờ cụ tổ nghề tạc tượng Đức thánh Đào Trực tại đền Thượng. Ở mỗi gia đình lại có một nhà thờ riêng. Trong các nhà làm tượng, những tiếng đục đẽo vang lên không ngớt.

làng nghề Sơn Đồng Hà Nội 2

Sản phẩm chủ yếu của làng là các loại tượng Phật, đồ thờ tự, nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra cả nước ngoài. Những bức tượng qua bàn tay của người nghệ nhân trở nên có hồn, mang khí chất linh thiêng như: tượng Đức Phật, Đức Thánh, Phật bà nghìn mắt nghìn tay, tượng La Hán, các anh hùng dân tộc; các linh vật: ông Ngựa, ông Hạc; những bức hoành phi, câu đối, sập thờ,…

làng nghề Sơn Đồng Hà Nội 3

Các pho tượng đều được làm thủ công từ đôi bàn tay khéo léo, tài hoa, sáng tạo và tất cả được sơn son thếp vàng, thếp bạc lung linh. Những đường nét tượng mềm mại, thể hiện nét dịu dàng, đôn hậu, thiện bi nhà Phật, dáng dấp vừa tôn nghiêm lại gần gũi. Mỗi bức tượng đều như được người nghệ nhân truyền vào những nét thần thái riêng.

làng nghề Sơn Đồng Hà Nội 4

Người làng Sơn Đồng luôn trân trọng từng sản phẩm của mình tạo ra. Họ gọi những bức tượng là “ông tượng, ngài tượng”, khi phải di chuyển thì dùng vải đỏ phủ kín tượng, thái độ luôn thành kính, trân trọng. Có lẽ đó là niềm tin, là cái tâm dành cho nghề của người dân đất Nghệ, cũng như một thứ nếp nghề được truyền từ đời này sang đời khác.

làng nghề Sơn Đồng Hà Nội 5

Các tượng Phật, đồ thờ cúng của làng được đem đi khắp nơi phục vụ cho các đền chùa, các di tích lịch sử, góp phần trùng tu lại những di tích lâu đời, bảo vệ những nét đẹp văn hóa của cha ông. Và không biết bao ngôi đền, bao mái chùa đã mang dấu ấn bàn tay người nghệ nhân làng Sơn Đồng.

Trả lời