Tham quan hai bảo tàng hấp dẫn nhất tại Hà Nội

Nếu bạn yêu thích lịch sử Việt Nam, mong muốn được tìm hiểu thêm về lịch sử đất nước thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua hai bảo tàng đã và đang được yêu thích nhất tại Hà Nội: bảo tàng Hà Nội và bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

[bai_lien_quan]

bảo tàng dân tộc học việt nam

Bảo tàng Hà Nội

Nhằm kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, bảo tàng Hà Nội đã được đầu tư thiết kế và xây dựng hoành tráng vào năm 2008 với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Bảo tàng Hà Nội được xây dựng theo phong cách hiện đại, gồm 4 tầng với hình kim tự tháp ngược, càng lên cao các tầng càng được mở rộng, nhằm thể hiện sự phát triển của Hà Nội, càng gần với giai đoạn hiện đại, Hà Nội ngày càng phát triển rộng lớn và vững mạnh hơn.

bảo tàng hà nội

Bảo tàng Hà Nội là sự kết hợp hài hòa giữa không khí trang nghiêm và sự gần gũi với thiên nhiên. Khuôn viên bảo tàng vô cùng rộng lớn được trồng nhiều cây xanh và những vườn hoa hàng lối ngay ngắn, vừa tạo bóng mát, không khí trong lành lại có thể cho bạn thỏa sức chụp hình. Hiện tại, bảo tàng còn lưu giữ nhiều hiện vật: những chiếc xe tăng cổ kính, chum gốm, tượng đá rùa được đặt xung quanh…

Để vào thăm quan phía trong, bạn sẽ phải qua cửa để mua vé. Bảo tàng Hà Nội có 3 khu tham quan chính. Tầng 1 của bảo tàng trưng bày mô hình Cột chạm hình rồng thời Lý, các hiện vật thời Lý – Trần – Lê cùng một số tư liệu. Lên tầng 2 là khu trưng bày tự nhiên và Tiền Thăng Long, ở tầng này có nhiều hiện vật sinh động, như: bộ xương rùa Hồ Gươm, tiêu bản tôm Hồ Tây, loài hoa sữa, bằng lăng Hà Nội… Đi tiếp lên tầng 3, các bạn sẽ được ngắm nhìn nhiều hơn về các hiện vật cổ được lưu giữ bao đời, như: trống đồng, xương đầu rồng, ngà voi, nhà rông, các bình gốm sứ cổ… Tầng 4 tầng cuối cùng cũng là tầng ít được mọi người ghé thăm hơn, ở tầng này trưng bày nhiều tranh ảnh về Hà Nội xưa.

bảo tàng Hà Nội 1

Nằm tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, gần ngay trung tâm Hội nghị quốc gia nên đường đi đến bảo tàng Hà Nội khá thuận tiện cho bạn, từ trung tâm Hà Nội đi dọc theo đường vành đai ba, bạn sẽ tới được bảo tàng một cách nhanh nhất.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Nếu bảo tàng Hà Nội cho bạn cái nhìn xuyên suốt chiều dài lịch sử của 1000 năm Thăng Long – Hà Nội thì bảo tàng dân tộc học Việt Nam lại đem đến cái nhìn cụ thể hơn về đời sống sinh hoạt, văn hóa, phong tục tập quán của 54 anh em dân tộc Việt Nam.

bảo tàng dân tộc học việt nam 2

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy với không gian rộng lớn hơn 4ha, có 3 khu vực trưng bày chính: khu trưng bày trong tòa Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á. Đặc biệt, các khu trưng bày trong bảo tàng được sắp xếp khoa học, giúp người xem dễ nhận biết được các nét đặc trưng văn hóa và giá trị truyền thống của từng dân tộc trên đất nước Việt Nam.

Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng gồm 2 tầng và được chia làm các chủ đề trưng bày chuyên biệt, du khách sẽ được tìm hiểu về 54 dân tộc ở Việt Nam thông qua các hình ảnh, hiện vật đặc trưng của từng vùng theo chủ đề như tiếng nói dân tộc có nhóm Việt – Mường, nhóm Khmer – Môn; văn hóa dân tộc theo đạo, chùa thì có nhóm các dân tộc Chăm – Hoa – Khmer…

bảo tàng dân tộc học việt nam 3

Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng cho bạn những nhận biết tổng quát về văn hóa của các dân tộc thì khu trưng bày ngoài trời là một vườn cây xanh sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về đời sống sinh hoạt của các dân tộc Việt Nam qua các công trình nhà ở. Khu trưng bày này gồm 10 công trình dân gian với các loại hình kiến trúc khác nhau mang đậm nét văn hóa nhà ở đặc trưng của các dân tộc Việt Nam như: nhà dài của người Ê-Đê, nhà sàn người Tày ở, nhà rông của người Ba-Na, nhà đất trình tường của người Hà Nhì….

Khu trưng bày cuối cùng là khu Đông Nam Á được dành để giới thiệu khái quát bức tranh văn hóa phong phú của các dân tộc Đông Nam Á theo 5 chủ đề: đồ vải, đời sống hàng ngày, đời sống xã hội, nghệ thuật trình diễn và tôn giáo – tín ngưỡng dân tộc.

Một điều đặc biệt ở bảo tàng dân tộc học Việt Nam là vẫn ba khu trưng bày với kết cấu chính như thế nhưng theo từng năm và từng mùa mà các hiện vật, cổ vật trưng bày được đảo trật tự, sắp xếp khác đi, khiến cho du khách tham quan cảm thấy mới mẻ mỗi lần đến thăm.

bảo tàng dân tộc học việt nam 4

Có một điều nhắc nhở các bạn là vào các bảo tàng các bạn nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm ồn và đặc biệt các bạn không nên chụp ảnh bằng đèn flash, sờ vào hiện vật làm xước xát hay đổ vỡ. Bảo tàng là nơi lưu giữ văn hóa, chúng ta tôn trọng bảo tàng cũng là một phần thể hiện lòng yêu nước.

Chúc các bạn có những chuyến đi tham quan vui vẻ!

Trả lời