Thăm làng làm bánh chưng Lỗ Khê tại Hà Nội

Thôn Lỗ Khê ở xã Liên Hà huyện Đông Anh, Hà Nội từ xưa đến nay nổi tiếng là đất tổ ca trù của miền Bắc. Không những thế, hơn chục năm gần đây, Lỗ Khê còn nổi tiếng là làng làm bánh chưng ngon tại Hà Nội. Không có quy mô rộng và nổi tiếng như làng bánh chưng Tranh Khúc nhưng bánh chưng ở đây lại mang vị ngon đặc biệt không nơi nào có.

[bai_lien_quan]
lo khe 11
Vào những ngày giáp Tết như thế này, làng nghề bánh chưng Lỗ Khê lại tấp nập làm bánh chưng rộn ràng không kém bất kì nơi nào khác. Không khí Tết dường như đã tràn ngập nơi đây với những xe chở lá dong xanh mướt, những bao đậu xanh đã bóc vỏ vàng ruộm, bao gạo nếp, hạt tiêu… Gần Tết mà các hộ gia đình không nghỉ ngơi lại còn bận rộn làm bánh chưng phục vụ khách hàng nhưng ai nấy đều vui tươi phấn khởi chuẩn bị cho thời gian bận rộn nhất trong năm của làng.

lo khe 1

Nghề làm bánh chưng ở Lỗ Khê bắt đầu cách đây hơn 10 năm, bắt nguồn từ ý tưởng của bà Phạm Thị Lành. Nhà bà Lành cũng là nhà có quy mô lớn nhất và có kinh nghiệm nhất trong việc gói bánh chưng xanh ngày Tết. Từ nhà bà Lành, nghề gói bánh chưng đã lan ra khắp thôn, hiện giờ đã có đến 200 hộ gia đình khác cũng làm nghề này. Bánh của làng Lỗ Khê phục vụ các nơi lân cận như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang…

lo khe 3

lo khe 2

Người dân ở đây bắt đầu bắt tay vào làm và bán bánh chưng từ ngày 22 đến 30 âm lịch. Ngày bình thường, trung bình một hộ mỗi ngày phải gói vài chục chiếc bánh, nhiều nhất là 200 chiếc. Vào những ngày Tết thì nhiều gấp 3 gấp 4 lần, đặc biệt là nhà bà Lành có ngày phải gói đến hơn ngàn chiếc. Không có gì khó hiểu khi bánh chưng Lỗ Khê lại được nhiều người ưa thích như vậy. Đó là nhờ bí quyết gia truyền và một số cải tiến trong việc làm bánh của bà con làng Lỗ Khê.

Bánh chưng Lỗ Khê ngon nhất chính là ở phần nhân bánh, nhân bánh được làm cẩn thận, tỉ mỉ và đậm đà hơn nhiều nơi khác. Đỗ xanh phải là đỗ hạt tiêu nhỏ, tròn và hạt phải đều. Đỗ được bóc vỏ, ngâm khoảng 2 – 3 tiếng. Thịt lợn phải là nạc vai, có thêm chút mỡ cho hương vị thêm béo ngậy hấp dẫn, bên cạnh đó người ta còn rắc thêm một lượng hạt tiêu vừa đủ để bánh dậy mùi.

lo khe 6

Cách làm bánh chưng của Lỗ Khê từ xưa có phần khác so với những nơi khác, do đó, cũng lạ miệng và độc đáo hơn. Gạo thường là nếp trắng, nếp cái hoa vàng, lá dong phải xanh, không quá già. Gạo sẽ được ngâm từ 15 phút đến 1 tiếng để ngấm nước. Trước khi gói phải luộc lá, bánh được luộc trong 4 tiếng, còn phải để lửa nhỏ. Lúc luộc xong người dân còn lăn bánh, cuộn bánh cho bánh đều và chắc hơn.

lo khe 5

lo khe 4

lo khe

Bánh chưng ở đây có hai loại: bánh vuông và bánh dài, khách hàng có thể lấy loại nào tuỳ thích. Những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà của Lỗ Khê làm bữa ăn gia đình ngày Tết thêm đầm ấm và rộn ràng. Vào buổi tối ở Lỗ Khê còn được nghe những khúc ca trù du dương giúp họ thư giãn khi đang tất bật gói bánh, chờ bánh chưng chín phục vụ khách hàng.

lo khe 10

lo khe 9

Công việc làm bánh chưng rất vất vả nhưng người dân ở Lỗ Khê lại rất vui vẻ khi tạo ra những chiếc bánh chưng ngon lành cho ngày Tết. Với những người dân Hà thành bận rộn và không có điều kiện để gói bánh chưng đặt lên bàn thờ tổ tiên thì bánh chưng Lỗ Khê cũng là một trong những địa chỉ nên ghé qua.

Trả lời