Quảng trường Ba Đình – Nhân chứng lịch sử nổi tiếng

Là người Việt Nam không ai là không biết đến quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Tuy vậy, đây không chỉ nổi tiếng như một nhân chứng lịch sử mà còn bởi nó là điểm tham quan hấp dẫn thu hút khách gần xa. Cùng vi vu một vòng quanh quảng trường lịch sử này để cảm nhận vẻ đẹp lịch sử này nhé!

[bai_lien_quan]

Phong cảnh quảng trường Ba Đình - phong canh quang truong Ba Dinh

Giới thiệu về quảng trường Ba Đình

Đây là quảng trường lớn nhất nước ta, nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình và trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường ngày nay có khuôn viên với chiều dài 320m và rộng 100m, có 240 ô cỏ, xen giữa là lối đi rộng 1,4m. Giữa quảng trường là cột cờ cao 25m.

Quảng trường Ba Đình nhìn từ trên cao - Quang truong Ba Dinh nhin tu tren cao

Với sức chứa khoảng 20 vạn người, đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của cả nước, và cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách trong và ngoài nước cũng như người dân Hà Nội.

Trải nghiệm một vòng quanh quảng trường Ba Đình

Nếu có dịp đến đây bạn hãy dạo quanh một vòng bởi xung quanh quảng trường có rất nhiều điểm tham quan đẹp mà bạn vừa có thể khám phá, vừa có thể lưu lại những bức ảnh đẹp làm kỉ niệm.

Lăng bác tại quảng trường Ba Đình - Lang Bac tai quang truong Ba Dinh

Kiến trúc ở vị trí trung tâm của quảng trường là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt khách xếp hàng để vào Lăng viếng Bác. Lăng không thu phí vé vào cửa nhưng bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định khi vào Lăng. Lăng mở cửa 7h30 – 10h30 các ngày trừ thứ 2 và thứ 6. Vào mùa đông và cuối tuần, thời gian thăm viếng cũng có thể thay đổi.

Phủ chủ tịch gần quảng trường Ba Đình - Phu chu tich gan quang truong Ba Dinh

Phía tây bắc Quảng trường là Phủ Chủ tịch, được xây dựng năm 1902. Đây là di tích được xếp hạng đặc biệt của quốc gia, một công trình điển hình của phong cách Tân cổ điển, với quy tắc đối xứng nghiêm ngặt, nhấn mạnh hai khối hai bên và có nhiều chi tiết trang trí cổ điển. Bên cạnh đó bạn có thể vào thăm nhà sàn và ao cá nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Bảo tàng Hồ Chí Minh gần quảng trường Ba Đình - Bao tang Ho Chi Minh gan quang truong Ba Dinh

Nằm phía nam, gần Lăng Bác là bảo tàng Hồ Chí Minh được lập kế hoạch ngay sau khi Bác qua đời. Nhưng từ khi bắt đầu, sau 20 năm (từ 1970 đến 1990), bảo tàng mới được khánh thành. Công trình này mang phong cách hiện đại với những mảng lớn, hình khối, đường nét mạnh mẽ. Vé vào cửa với khách quốc tế là 15.000 đồng, miễn phí cho khách Việt Nam. Bên cạnh bảo tàng là Chùa Một Cột, ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo được xây dựng từ năm 1049 (thời Lý).

chùa Một Cột gần quảng trường Ba Đình - chua Mot Cot gan quang truong Ba Dinh

Phía đông quảng trường là Nhà Quốc hội – công trình mới nhất trong quần thể kiến trúc ở đây. Công trình xây dựng hoàn thành cuối năm 2014, do nhóm các kiến trúc sư người Đức thiết kế trên nền quảng trường cũ, kế bên khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long. Đây là một công trình đặc biệt có quy mô lớn, mang phong cách hiện đại kết hợp hài hòa những nét kiến trúc truyền thống.

nhà Quốc Hội ở phía đông quảng trường Ba Đình

Ngoài ra còn có nhiều điểm tham quan đẹp khác, nhưng nếu có ít thời gian bạn hãy cố gắng đến tất cả những địa điểm được gợi ý ở trên để cả nhận hết được vẻ đẹp một vòng quanh quảng trường Ba Đình nhé!

Trả lời