Quán chè 40 năm tuổi gắn liền với con phố Hàng Cân

Quán chè có tên Chè Bốn Mùa đã 40 năm nay gắn bó với con phố Hàng Cân, đúng như tên gọi bốn mùa đều đắt khách. Hãy cùng vi vu Hà Nội tìm hiểu nhé.

[bai_lien_quan]

che 4 mua

Quán chỉ có mấy chục mét vuông nhưng chưa ngày nào vắng khách, mùa nào cũng vậy. Người dân phố cổ đã quen với việc đến đây vào mỗi chiều tối để thưởng thức một bát chè mát lạnh cho mùa hè hay nóng hổi vào đông. Thực đơn thay đổi theo mùa cũng là một yếu tố hút khách của quán.

Chè ở Hà Nội biến đổi từng ngày, du nhập thêm nhiều hương vị từ nước khác nhưng quán chè Bốn Mùa này 40 năm vẫn chỉ có 5-7 món chè quê quen thuộc. Quán bán chủ yếu các món cổ điển như: thạch sương sáo, trân châu nhân dừa, chè đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen, long nhãn…

thachThạch sương sáo 

tran chauTrân châu nhân dừa

che hat sen 1Chè hạt sen

Mùa hè quán bán chủ yếu chè đỗ đen, đỗ xanh, mùa đông lại thay đổi thực đơn thành bánh trôi tàu, chè bà Cốt, chè nóng… Ăn chè nóng ở đây không cần sự cầu kì. Khách đến quán gọi một cốc chè đầy ụ, ngồi ngay bên vỉa hè, thưởng thức từng vị chè thanh, ngọt. Chè nóng ở đây giữ nguyên được cái vị quê giản dị, không ngọt sắc bởi đường hoá học, cũng không quá cầu kì trong cách chế biến, màu sắc. Chè 40 năm chỉ có vậy mà vẫn hút khách bốn mùa.

che bon mua

che hat sen

Mùa này khách đến đây chủ yếu gọi bát bánh trôi tàu nóng hổi. Mỗi bát có 3,4 viên bánh trôi nhưng đầy đặn và nhiều nhân đỗ. Nước dùng sóng sánh màu đường nâu, ngọt vừa phải, nhân đỗ bên trong được nấu chín, nhuyễn mịn nhưng không bị bột. Chỉ bát bánh trôi ấy thôi cũng đủ ấm lòng buổi chiều mùa đông.

banh troi tau

Có lẽ cái tên Bốn Mùa không chỉ đơn giản là để gọi. Nó dường như để khẳng định một điều: dù thời gian có thay đổi thì quán chè này bốn mùa vẫn vậy, 40 năm vẫn chỉ một hương vị dân dã nhưng ngọt ngào.

Trả lời