Phủ Tây Hồ – chốn linh thiêng của người dân Hà thành

Nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây, Phủ Tây Hồ nổi bật với nét kiến trúc độc đáo, uy nghiêm. Đây được xem là một trong những chốn đền, chùa linh thiêng nhất tại Hà Nội. Cứ mồng 1 ngày rằm, ngày lễ ngày tết người ta lại đổ về  cầu duyên, cầu an lành.

[bai_lien_quan]

phủ tây hồ

Lịch sử Phủ Tây Hồ

Phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, là một ngôi chùa lâu đời thờ Liễu Hạnh công chúa – một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt ta. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1996, được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa, ghi nhận sự đóng góp to lớn trong hệ thống đền, phủ, chùa, chiền ở nước ta.

phủ tây hồ địa chỉ

Đến nay, Phủ vẫn còn gìn giữ được cây si cổ thụ được công nhận là cây di sản của Việt Nam, bên trong Phủ còn lưu giữ được bộ tượng tròn gần 300 pho, hoành phi, câu đối… Đặc biệt là bức đại tự ghi: “Thiên tiên trắc giáng” và bức hoành phi ở cửa cung đề: “Mẫu nghi thiên hạ”, tất cả đều mang đậm lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của nước Việt Nam.

Nét kiến trúc độc đáo của Phủ Tây Hồ

Phủ mang đậm nét kiến trúc cổ kính mà uy nghiêm, cổng Phủ làm kiểu tam quan, kiến trúc chính 3 nếp, trong đó Phủ chính có quy mô lớn nhất. Mặt trước có cửa tam quan 2 tầng, mái giữa có ghi “Tây Hồ hiển tích”, được trang trí tỉ mỉ và độc đáo. Bốn cánh cửa giữa phần trên chạm tứ quý, phần dưới chạm tứ linh, giữa chạm đào thọ được chạm khắc tinh xảo, kết hợp hài hòa với nhau. Qua tam quan là phương đình 2 tầng, 8 mái. Nhà tiền tế, hậu cung xây sát sau phương đình; tiếp đến là Điện Sơn Trang 3 tầng, 8 mái cong, lòng nhà có 2 tầng, tầng trên thờ Quan Âm, tầng dưới là 3 động Sơn Trang chiếm 3 gian; khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu…

kiến trúc phủ tây hồ

Ngoài ra, Phủ còn thu hút với kiến trúc các điện thờ Mẫu thường có ba pho tượng nữ thần đặt song hành: Mẫu Thượng Ngàn là vị mặc áo xanh lá cây tượng trưng cho rừng xanh; Mẫu Thoải là vị mặc áo trắng, tượng trưng cho nước; Mẫu Địa là vị mặc áo vàng, tượng trưng cho đất. Ba vị Mẫu đại diện cho quá trình phát triển của con người, che chở, bảo vệ cho con người phát triển, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

đi lễ tại phủ tây hồ

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 4km về phía Tây, nằm trên một bán đảo lớn của làng Nghi Tàm giữa Hồ Tây, Phủ thuộc thôn Tây Hồ, trước là đất một làng cổ của kinh thành Thăng Long nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Nếu có dịp đến với Hà Nội, các bạn đừng quên ghé qua Phủ Tây Hồ, không chỉ là nơi cầu bình an, còn là dấu tích lịch sử linh thiêng mang đậm nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trả lời