Phủ Chủ tịch – khu di tích đặc biệt quan trọng của Việt Nam

Mỗi du khách đến với Hà Nội thì đều không bỏ lỡ cơ hội được đến tham quan phủ Chủ tịch – nơi Bác Hồ làm việc suốt những năm tháng sau khi thống nhất đất nước. Nơi đây mang giá trị lịch sử to lớn, quan trọng đối với đồng bào cả nước. Cùng tìm hiểu biết thêm về khu di tích, địa điểm du lịch Hà Nội này nhé!

[bai_lien_quan]

phủ chủ tịch

Giới thiệu phủ Chủ tịch

Nơi đây là một tòa nhà lớn được sử dụng làm nơi làm việc của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quan chức cấp cao của nhà nước. Tòa nhà này nằm trong khuôn viên gần với lăng Hồ Chí Minh và quảng trường Ba Đình. Nơi đây cũng là nơi tổ chức lễ đón tiếp các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ nước ngoài đến thăm chính thức Việt Nam.

phủ chủ tịch tiếp đón các nguyên thủ quốc gia

Năm 1883, sau khi chiếm được thủ đô Hà Nội, thực dân Pháp đã tiến hành xây dựng lại thành phố bằng việc đổi mới cơ sở hạ tầng nhằm tạo nên một Hà Nội mới, trong đó có trụ sở Phủ toàn quyền Đông Dương, phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Phủ toàn quyền Đông Dương do kiến trúc sư người Pháp Charles Lichtenfelder thiết kế và được xây dựng trong trong vòng 5 năm. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1906 với vẻ quyền uy và quy mô hoành tráng bậc nhất thời bấy giờ tại Việt Nam. Trong vòng 15 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp trên 1000 đoàn đại biểu trong nước và ngoài nước tại đây. Và Người cũng đã nhiều lần đọc thơ chúc Tết đầu xuân nhân dịp năm mới ngay tại đây.

toàn cảnh Phủ Chủ tịch

Tham quan phủ Chủ tịch

Là một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương thời bấy giờ, phủ có tổng cộng 30 phòng và đặc biệt là mỗi phòng lại có một phong cách trang trí khác nhau. Tòa nhà được bao phủ bởi lớp vôi màu vàng đậm và nằm sau cổng sắt lớn.

cổng vào phủ chủ tịch

Theo thiết kế ban đầu dành cho Phủ Toàn quyền Đông Dương, mặt bằng của tòa nhà được thiết kế đối xứng, nghĩa là sẽ được xây dựng theo hình chữ U. Cụ thể hơn, tòa nhà này có hai tầng chính đặt trên một tầng đế, trên cùng là một tầng sát mái. Theo phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, tầng đế là tầng mà nửa hầm xây nổi, có kẻ mạch vữa giả đá và được đặt các phòng phục vụ. Tầng hai thì được sử dụng làm phòng khách, phòng làm việc và phòng đại tiệc. Các phòng ở tầng này rộng, được thiết kế sao cho thật trang trọng, phù hợp với các buổi họp.

phòng họp phủ chủ tịch

Ngoài ra còn có tầng ba được thiết kế thành các phòng riêng làm nơi ở, nghỉ ngơi của toàn quyền. Tầng ba là những phòng riêng và nơi ở của toàn quyền. Kiến trúc tòa nhà là sự kết hợp hoàn mỹ giữa Pháp và Ý. Duy nhất chỉ có khu vực vườn xung quanh, nơi được trồng các loại cây thuần Việt như xoài, nhãn,… là còn mang dấu ấn Việt Nam trong đó.

khuôn viên phủ chủ tịch

Cho đến nay, nơi đây vẫn được sử dụng là nơi làm việc của Chủ tịch nước và những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của Đảng và Nhà nước vẫn được tiến trang trọng ở đây. Tuy nhiên, sau khi Bác qua đời, nơi đây trở thành một trong những di tích lịch sử lưu niệm về Hồ Chí Minh và được Nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt. Vậy nên, không mở cửa tự do cho công chúng vào bên trong tòa nhà. Nhưng du khách vẫn có thể mua vé để vào tham quan khu vườn cây xung quanh hay giàn hoa nơi Bác hay tiếp khách.

Đặc biệt, xung quanh đó còn có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. Khách tham quan có thể ngắm nhìn toàn thể vẻ đẹp của khu di tích này.

lăng Bác gần phủ chủ tịch

Thời gian mở cửa của khu di tích lịch sử này là:

Mùa hè: Sáng từ 7 h 30 đến 11h. Chiều từ 14h đến 16h.

Mùa đông: Sáng từ 8h đến 11h. Chiều từ: 13h 30 đến 16h.

Phí tham quan: 25.000 đồng.

Phủ Chủ tịch là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích kiến trúc cổ điển phương Tây. Hơn hết, cho những ai yêu quý vị Chủ tịch nước vĩ đại Hồ Chí Minh, nơi đây là minh chứng hùng hồn về trang sử vàng của dân tộc Việt Nam do Bác lãnh đạo.

Trả lời