Phố Nguyễn Hữu Huân- thong dong một chiều khu phố cổ

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Không biết trên các thành phố, thị xã khác, đã có nơi nào có phố mang tên phố Hà Nội chưa? Phố ấy dài ngắn ra sao, nắng mưa thế nào, người và cây, nhà và hàng họ có những gì? Còn Hà Nội, đã gom góp vào mình bao nhiêu tinh hoa của cả trăm vùng đất nước vào lòng, dù chỉ là thưa thoáng dăm ba, dù chỉ là bước đầu hội tụ. Để rồi đôi lần dạo bước đi trên từng con phố Hà Nội, len lỏi vào Hà Nội 36 phố phường, đặt chân lên phố Nguyễn Hữu Huân, ta lại nhớ đến, hoài cổ về một vùng đất thanh bình mà nhẹ nhàng đến lạ.

phố nguyễn hữu huân

Giới thiệu về phố Nguyễn Hữu Huân

Với khoảng 400 phố hiện nay, Hà Nội thưa thớt dăm ba cái tên phố là địa danh nơi khác trong đó có một phố mang tên Bắc Ninh vào thời thuộc Pháp sau đổi thành phố Phan Thanh Giản và ngày nay là phố Nguyễn Hữu Huân.

giới thiệu phố nguyễn hữu huân

Phố Nguyễn Hữu Huân thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đây là con phố dài gần 450m, là con đường một chiều, đi từ bùng binh gầm cầu Chương Dương, nơi giáp các phố Lương Ngọc Quyến và Trần Nhật Duật, rồi cắt ngang các phố Hàng Mắm, Hàng Thùng và kết thúc ở đầu phố Lý Thái Tổ.

Phố Nguyễn Hữu Huân có gì?

Hà Nội là nơi hội tụ nhiều thứ hàng hóa, nhiều nghề, mỗi nghề cũng thường mang một nét gì đó tượng trưng, chẳng hạn như các cửa hàng sửa chữa điện thường mang chữ Quang, những cửa hàng đồ gỗ lại mang chữ Lâm, còn những cửa hàng vàng bạc thì mang chữ Kim. Trong đó, những hiệu làm và bán đồ gỗ có chữ Lâm thì tập trung khá nhiều ở phố Nguyễn Hữu Huân như Quảng Lâm, Quảng Nam Lâm, Thành Lâm, Mỹ Lâm, vì có một thời gần như phố bán đồ mộc từ cái giường đôi, cái ghế đẩu, chạn bát, giá để sách, tủ đứng, bàn làm việc…. và có nhà làm ngay đồ trên vỉa hè.

phố nguyễn hữu huân yên tĩnh

Phố Nguyễn Hữu Huân nằm gọn trong khu phố cổ, có vỉa hè rộng, nhiều cây cao, lại có nhiều tuyến xe bus chạy qua. Hai bên phố Nguyễn Hữu Huân có hai con ngõ nhỏ đặc trưng cho Hà Nội. Một là ngõ Phất Lộc âm u với đền Tiên Hạ nhỏ nhắn bên trong. Còn con ngõ Nguyễn Hữu Huân thì vốn mang tên Bạch Thái Bưởi, một nhà tư sản yêu nước hồi đầu thế kỉ 20.

ngõ phất lộc trong phố nguyễn hữu huân

Trước kia ở đầu phố Nguyễn Hữu Huân từng có một quảng trường với cây cột đồng hồ công cộng khá to gọi là Bãi Cột Đồng Hồ. Sau khi xây cầu Chương Dương, cây cột này đã được chuyển lên đầu cầu. Trong dịp Đại lễ Nghìn năm Thăng Long, đây cũng trở thành nơi đánh dấu mốc bằng hình đôi rồng lớn trên tường của Con Đường Gốm Sứ Trần Nhật Duật – Yên Phụ.

Phố Nguyễn Hữu Huân có một điểm khá thú vị là có rất nhiều đình như đình Ưu Nghĩa thờ tiến sĩ Nguyễn Trung Ngạn, đình Đông An thờ Uy Linh Lang Đại vương, đình Thanh Yên thờ hai vị tiến sĩ họ Nguyễn và họ Vũ, đình Trang Lâu thờ hai thần Cao Sơn và Quý Minh, cạnh đình này là đền Trang Lâu, thờ Mẫu Liễu Hạnh.

bề mặt phố nguyễn hữu huân

Phố Nguyễn Hữu Huân từng có một căn nhà lụp xụp ngoài cửa treo tấm mành cũ, hai bên cửa lùa đóng im ỉm, nhưng rất nhiều văn nghệ sỹ lui tới. Đó là cà phê Lâm – một quán bình dân, nhưng ông chủ quán lại thường hay bán cà phê chịu và lâu lâu, các họa sĩ mang trả bằng một bức tranh, bột màu, sơn dầu, giấy gió, lụa. Quán trở thành nơi sưu tập tranh giá trị của nhiều họa sĩ tài anh, treo la liệt trên tường từ góc nhà lên gác như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Lưu Công Nhân…

Không giống với bất kỳ con phố nào của Hà Nội, phố Nguyễn Hữu Huân luôn mang trong mình những nét hoài cổ của một vùng đất lịch sử đầy những dấu ấn, những kỉ niệm thật đẹp. Dạo bước chân mình trên từng ngõ nhỏ của phố, ta thấy mình như sống lại một thời lịch sử sống động, đầy màu sắc nhưng cũng có nét gì đó trầm lắng và nhẹ nhàng.

Phố Nguyễn Hữu Huân- thong dong một chiều khu phố cổ
5 (100%) 2 votes

Tags: , , , ,

Bình luận