Phố Lãn Ông – chợ thuốc đông y lớn nhất thủ đô

Chỉ cần đến đầu phố thôi là đã ngửi thấy thoang thoảng mùi thơm của các loại thảo dược trong các bài thuốc, không đâu khác chính là Phố Lãn Ông. Con phố không dài lắm nhưng đâu đâu cũng thấy bán thuốc đông y. Đây là một trong số ít những con phố còn giữ nghề truyền thống ở phố cổ.  Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá điều tạo lên nét đặc trưng cho con phố này nhé!

[bai_lien_quan]

giới thiệu phố Lãn Ông

Vị trí phố Lãn Ông

Phố Lãn Ông chỉ dài khoảng 180m nhưng xung quanh giáp đến 7 con phố khác.  Phía đông giáp ngã tư Hàng Ngang-Hàng Đường và nối với Hàng Buồm, phía tây giáp ngã tư phố Thuốc Bắc-Hàng Vải, đoạn giữa cắt ngã tư phố Chả Cá – Hàng Cân.

vị trí phố lãn ông

Để đến được phố Lãn Ông, bạn có thể đến Hồ Gươm sau đó hỏi đường vào phố. Hoặc nếu muốn ngồi xe buýt ngắm cảnh phố phường, bạn có thể đi xe số 01, 18, 23 (dừng ở phố Phùng Hưng) hoặc xe 31 (dừng ở cuối phố Hàng Cân) và đi bộ vào. Nếu không rõ đường bạn có thể hỏi người dân để tránh bị lạc trong phố cổ nhé.

Lịch sử phố Lãn Ông

Phố Lãn Ông trước đây có tên là phố Phúc Kiến bởi thời bấy giờ có rất đông người Hoa kiều gốc tỉnh Phúc Kiến đến cư ngụ. Số 40 Lãn Ông trước đây là hội quán của Hoa kiều người Phúc Kiến ngụ ở Hà Nội nhưng nay đã là Trường tiều học Hồng Hà.

lịch sử phố lãn ông

Tên phố Lãn Ông xuất hiện từ thời kì tạm chiến. Đây vốn là biệt hiệu Hải Thượng Lãn Ông của Lê Hữu Trác, một vị danh y nổi tiếng có nhiều đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam với nhiều bộ sách có giá trị như bộ “Y tông tâm lĩnh”, “Thượng Kinh ký sự”…

Phố Lãn Ông – chợ thuốc đông y lớn nhất thủ đô

Ở phố Lãn Ông, các gia đình chủ yếu làm nghề bốc thuốc kết hợp bắt mạch chữa bệnh cho mọi người. Người làm nghề thuốc ở đây đa phần không qua trường lớp đào tạo bên ngoài mà thường lấy bí kíp gia đình làm cốt yếu. Có lẽ bởi tính cha truyền con nối ấy mà nghề thuốc ở con phố Lãn Ông này không bị phai mờ đi như các con phố nghề khác.

cửa hàng thuốc phố Lãn Ông

Các cửa hàng thuốc tập trung phía cuối con phố, nằm san sát nhau. Phố Lãn Ông trước đây chỉ bán thuốc Bắc, rồi sau đó mới dần dần bán cả thuốc nam, từ các loại thuốc bình dân như vỏ quýt, sa sâm, quế chi, hạt sen, bán hạ… đến các loại cao cấp như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, linh chi,.. loại nào cũng có.

nghề bốc thuốc phố Lãn Ông

Cửa hàng thuốc nhiều, các loại thuốc cũng nhiều, tuy nhiên nguồn thu mua thuốc thì lại chủ yếu từ Trung Quốc do vậy chất lượng đôi khi còn chưa được đảm bảo. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua thuốc, chữa bệnh, hãy tìm hiểu và lựa chọn cơ sở an toàn, uy tín nhé!

Ẩm thực phố Lãn Ông

Phố Lãn Ông nổi tiếng không chỉ là khu phố thuốc đông y mà còn được biết đến với món phở gà trộn. Bát phở gà trộn đầy đặn, sợi phở dai, miếng thịt gà da vàng giòn thịt lại mềm cùng nước dùng ngọt thanh,… sẽ khiến ăn một lần còn nhớ mãi.

phở gà trộn phố lãn ông

Quán nằm ở số 65 Lãn Ông và chỉ mở từ khoảng 6h tối. Quán nhỏ trên vỉa hè chật hẹp nên chỉ vừa mở hàng là quán đã đông kín người, lời khuyên cho bạn là nếu muốn thưởng thức được món này bạn nên đến sớm một chút nhé.

Con phố nhỏ hẹp thoang thoảng mùi thuốc bắc, đặt chân vào phố là những gói thuốc giấy treo khắp các cửa tiệm. Nếu có dịp đến phố cổ, hãy ghé qua phố Lãn Ông và chiên ngưỡng khu chợ thuốc đông y lớn nhất thủ đô này bạn nhé!

Trả lời