Phố Hàng Ngang – góc phố nhộn nhịp giữa lòng Hà Nội

Dù nhỏ xíu thu mình trong lòng Hà Nội, thế nhưng phố Hàng Ngang vẫn đông vui náo nhiệt với các hoạt động mua bán, đặc biệt những ngày cuối tuần, lễ tết, một góc phố ấy lại rộn rã tiếng nói tiếng cười làm tăng thêm phần náo động của một Hà Nội nhộn nhịp, phồn hoa.

[bai_lien_quan]

phố hàng ngang hà nội

Giới thiệu về phố Hàng Ngang

Phố Hàng Ngang dài chưa tới 200m, là con phố nhỏ xíu thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đầu phố phía bắc giáp ngã tư Hàng Buồm – Lãn Ông và nối với phố Hàng Đường; phía nam giáp ngã tư Hàng Bạc – Hàng Bồ và nối với phố Hàng Đào. Ở phố Hàng Ngang chỉ có xe giao thông một chiều nam-bắc được đi lại, đặc biệt vào những ngày cuối tuần: thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, phố Hàng Ngang được dành riêng cho những người thích tản bộ, hít thở không khí trong lành và tận hưởng khoảng không tĩnh lặng của con phố.

một góc phố hàng ngang

Phố Hàng Ngang được biết đến là con phố buôn bán tấp nập nhất của Hà thành, từ rất lâu về trước, phố đã là nơi buôn bán giao thương, thị trường được coi trọng. Thời Pháp thuộc, phố Hàng Ngang là nơi chuyên bán vải và trà, những loại vải cao cấp và trà thượng hạng đều được mọi dân buôn nhập về bán ở phố. Sau năm 1945 thì phố Hàng Ngang là chốn thiên đường của những tín đồ thời trang, mỹ phẩm cao cấp.

tham quan phố hàng ngang

Đến nay, cùng với phố Hàng Đào, phố Hàng Ngang chính là khu buôn bán sầm uất đặc trưng của Hà Nội, phố Hàng Ngang chủ yếu buôn bán quần áo, vải vóc:  từ quần bò cho đến complet, veston, blouse, y phục các loại đủ mùa đủ màu sắc và kiểu cách bắt mắt.

lịch sử phố hàng ngang

Không chỉ là nơi buôn bán tấp nập của Hà Nội, phố Hàng Ngang còn là dấu ấn của Hà Nội xưa và minh chứng của lịch sử. Tại ngôi nhà số 48 ở phố Hàng Ngang từng là căn cứ bí mật diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Đảng ta. Trên tầng gác hai của ngôi nhà – phòng ăn của gia đình chủ nhà trước đây – can phòng rộng chừng 60m2 ấy đã được dùng làm phòng họp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đồng chí lãnh đạo Việt Minh tìm ra những chiến lược hiệu quả giúp cách mạng Việt Nam thành công. Tuy giờ ngôi nhà đã được sửa sang lại nhưng những dấu ấn quan trọng ấy thì mãi không thể nào phai nhòa được!

Là một phần của 36 con phố phường nổi tiếng ở Hà Nội, phố Hàng Ngang dù nhỏ xíu và nhiều bất tiện về chuyện đi lại, dù vậy con phố vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Hà Nội không thể bỏ qua!

Trả lời