Phố Hàng Muối – nơi lưu giữ giá trị một Hà Nội xưa và nay

Hà Nội với ba mươi sáu phố phường từ lâu đã trở thành biểu tượng quen thuộc của mảnh đất thủ đô. Ghé thăm phố Hàng Muối, một trong ba mươi sáu khu phố nổi tiếng nhất của Hà Nội chính là một lần ta thêm hiểu và thêm yêu những giá trị truyền thống của mảnh đất Kinh Kỳ yêu dấu.

[bai_lien_quan]

phố hàng muối hà nội

Giới thiệu phố Hàng Muối

Phố Hàng Muối là một con phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội, thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Xưa kia phố nằm kề  bến sông Hồng có nhiều cửa hàng bán muối, do đó có tên là phố Hàng Muối. Phố Hàng Muối dài khoảng 104m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Mắm, chỗ ngã tư Hàng Tre thuộc quận Hoàn Kiếm.

ngã 3 phố hàng muối

Hàng Muối là một phố nhỏ, hẹp vào giữa hai đường phố lớn, một bên là phố Bờ Sông (Trần Quang Khải) một bên là phố Bắc Ninh (nay là Nguyễn Hữu Huân). Đó là một đường phố chiều dài không quá một trăm mét, lòng đường cũng không rộng.

Khám phá phố Hàng Muối

Gọi là phố Hàng Muối nhưng thật ra trong phố không bán muối mà chỉ có mấy gia đình làm nghề buôn muối. Muối ở đây được các cửa hàng bán buôn cho các lái buôn các tỉnh và bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội.

khám phá phố hàng muối

Những ngôi nhà ở phố Hàng Muối được xây trong những năm đầu thế kỷ 20 trên những khoảng đất trống trông ra Sông Hồng, trước đó thường được dùng để xếp gỗ và xẻ gỗ vì thế mà trong phố Hàng Muối lại có nhiều gia đình xuất thân làm nghề lái buôn gỗ và chủ xưởng gỗ.
Dạo một vòng quanh khu phố Hàng Muối, thật khó để nói hết được những địa điểm ăn chơi thú vị trên khu phố này, nhưng quả thật là tiếc nếu như đến với phố Hàng Muối mà bạn lại không ghé qua quán phở Cường- quán phở nổi tiếng Hà Nội.

phở cường phố hàng muối

Hàng phở với cái tên cực kì ngắn gọn, mà dễ thương mang tên Phở Cường là quán phở nổi tiếng nhất nhì khu phố cổ Hà Nội mà mỗi lần nói đến ai cũng đều biết đến. Quán phở này mở đã khá lâu và có tiếng, dù bất lợi vì là không gian nằm trọn trong khu phố cổ nên hơi chật trội nhưng bù lại quán lại rất sạch sẽ và đông khách. Nhân viên phục vụ lại nhiệt tình, nhanh nhẹn, không để khách phải chờ lâu nên được rất nhiều người yêu thích. Không phải mới chỉ vì thế mà quán trở nên nổi tiếng mà điều đặc biệt làm nên thương hiệu phở ở đây là nằm ở vị phở của quán, mang đậm hương vị phở truyền thống với bánh phở mỏng, thịt bò tái nhiều, phần thịt nạm thì được thái dày mình, không quá mỡ cũng không quá béo nên ăn vị rất ngon, và siêu nhiều hành tươi nên vị thơm của hành hoà quyện trong vị thơm của nước hầm xương tạo nên một thứ nước dùng đậm đà hương vị truyền thống.

ẩm thực phố hàng muối

Sẽ thật là thú vị nếu có cơ hội lang thang trong khu phố Hàng Muối, thử hết các món ngon ở đây cùng với những người bạn thân của mình, để rồi đâu đó trong kí ức lại trào dâng lên cái cảm xúc xưa cũ của một Hà Nội phố đã từng nổi tiếng một thời. Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

Trả lời