Phố Hàng Giấy – con phố nghề xưa của Hà Nội

Không chỉ là con phố mang đậm dấu ấn của một Hà Nội cổ kính, phố Hàng Giấy còn là cái nôi của nghề làm giấy với tuổi đời lên đến cả trăm năm. Đến với phố Hàng Giấy, ai ai cũng phải ngạc nhiên với sự tĩnh lặng vốn có của nơi đây, như một con phố “già cỗi” chỉ muốn nằm ngâm mình trong lòng Hà Nội ồn ào, vội vã.

[bai_lien_quan]

phố hàng giấy

Giới thiệu về phố Hàng Giấy

Phố Hàng Giấy có chiều dài hơn 200m, là con phố nhỏ thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phố Hàng Giấy nằm trong khu phố Cổ, chạy theo hướng Bắc Nam, đầu Bắc cắt với phố Hàng Đậu, đầu Nam tiếp theo là phố Đồng Xuân.

Như tên gọi của mình, phố Hàng Giấy gắn liền với nghề làm giấy lâu năm, từ xa xưa đến ngày nay, nghề làm giấy ở con phố vẫn được gìn giữ và phát triển. Phố Hàng Giấy xưa kia bày bán các loại giấy do thợ ở làng Bưởi, làng Cót làm ra như giấy lệnh, giấy sắc, giấy bản, giấy moi, giấy bổi, giấy quyến, giấy tàu bạch… Mặt trước các tòa nhà cổ ở phố vẫn còn những chữ đắp nổi tên các cửa hiệu buôn giấy nổi tiếng trước kia.

phố hàng giấy hà nội

Tham quan phố hàng Giấy

Ngày nay, tuy hoạt động sản xuất và buôn bán giấy ở phố Hàng Giấy không còn được tấp nập như trước, thế nhưng, vẫn còn một vài cửa hàng vẫn còn lưu giữ và phát huy cái nghề trăm tuổi này của con phố.  Đặc biệt phải kể đến ngôi nhà số 58 có tên Hiệu Ích Ký, ngày xưa, cửa hiệu vừa bán giấy, bán sách tây, vừa mở nhà in sách, lại vừa làm nhà xuất bản, còn ngày nay hoạt động sản xuất giấy vẫn được cửa hiệu phát triển cho ra đời nhiều loại giấy đa dạng.

tham quan phố hàng giấy

Phố Hàng Giấy ngày này không chỉ tập trung làm giấy như trước, mà tập trung nhiều trụ sở ngân hàng và nhà may thời trang. Dân phố không chỉ bán giấy mà bán đủ các loại hàng khác như bánh đậu xanh, giầy dép, ba lô, cặp, túi xách, ví đầm, điện thoại v.v.. Quanh gầm cầu xe lửa còn có một dãy hàng thịt bò khô và các món ăn bình dân.

lịch sử phố hàng giấy

Theo thời gian, phố Hàng Giấy ít nhiều đã thay đổi thế nhưng dù là trước kia hay ngày nay, người ta đều cảm nhận được rõ ràng không khí tĩnh lặng đến có phần buồn tẻ. Không giống như các con phố khác trong khu phố Cổ, dù cũng đông đúc người qua lại, thế nhưng, người ta vẫn thấy một nét buồn thấm đượm trong lòng con phố Hàng Giấy ấy.

Chỉ với vài bước chân, bạn đã có thể đi hết con phố Hàng Giấy nhỏ xíu trong lòng Hà Nội, vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nghía con phố với cái nghề cả trăm tuổi ấy, đặc biệt hãy ghé thăm ngôi nhà số 58 trên con phố để biết hơn về nghề làm giấy thời xưa.

Trả lời