Phố Hàng Gà – nơi bình yên giữa thủ đô náo nhiệt

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Không giống như những con phố náo nhiệt khác của phố cổ, phố Hàng Gà mang vẻ bình yên, giản dị nhưng không bị lu mờ của riêng nó. Vậy điều gì đã khiến cho phố Hàng Gà khác biệt đến thế. Hãy cùng vi vu đến đây để tìm hiểu nét riêng biệt của con phố này nhé!

phố hàng gà hà nội

Vị trí phố Hàng Gà

Kéo dài 228m nối hai phố Hàng cót và phố Hàng Điếu với nhau, phố Hàng Gà cũng cắt qua nhiều con phố như Hàng Vải, Hàng Phèn, phố Lò Rèn, Cửa Đông,.. Hiện nay không có chuyến xe buýt nào đến trực tiếp Hàng Gà, vì vậy bạn chỉ có thể bắt chuyến 01 đến Phùng Hưng, rồi từ đó đi qua Hàng Vải đến Hàng Gà.

lịch sử phố hàng gà

Lịch sử phố Hàng Gà

Phố Hàng Gà trước đây có tên là phố Tân Khai bởi đường phố Hàng Gà thời bấy giờ đều thuộc thôn Tân Khai. Đến năm 1988, thực dân Pháp sau khi chiếm Hà Nội đã đặt tên phố là Rue de Tien Tsin để kỷ niệm hiệp ước Thiên Tân ký giữa họ và triều đình nhà Thanh. Mãi đến năm 1945, thị trưởng Hà Nội mới quyết định đặt tên phố là phố Hàng Gà bởi ở đây có nhiều nhà chuyên buôn bán gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim bồ câu,…

Phố Hàng Gà – khu phố bình yên giữa đô thị náo nhiệt

Giữa phố phường náo nhiệt, phố Hàng Gà tạo nên sự khác biệt bằng nét bình yên lạ thường. Nét bình yên ấy không chỉ bây giờ mới có mà trước đây đã vậy rồi. Người dân phố Hàng Gà trước đây dù buôn bán nhưng không mở cửa hàng mà bán hàng luôn ở trong nhà.

Mỗi nhà có vài chiếc lồng to nhốt khoảng năm sáu chục con các loại. Khách quen thường đến nhà mua. Ngoài ra, các loại gia cầm còn được một số gia đình trong phố đem bán tại chợ ở Cửa Đông, số khác thì được mang đi bán hàng rong hoặc được giao cho các cửa tiệm là khách hàng quen.

phố hàng gà yên tĩnh

Ngày nay, dù đã có nhiều thay đổi nhưng phố Hàng Gà vẫn là một khu phố yên tĩnh so với sự nhộn nhịp của phố cổ. Tuy vậy nhưng con phố nhỏ này vẫn thu hút nhiều khách du lịch bởi những di tích lâu đời như chùa Tân Khai.

Chùa Tân Khai hay còn gọi là chùa Thái Cam bởi ở đây có một giếng nước rất ngọt và thơm gọi là giếng Thái Cam. Chùa Thái Cam ngoài thờ Phật, thờ Thánh Mẫu, còn thờ đức Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc kiệt xuất của thế kỷ 13, được Nhà nước xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật năm 1990.

Ẩm thực phố Hàng Gà

Nhắc đến phố Hàng Gà không thể không nhắc đến món lòng rán – món đặc sản nổi tiếng chỉ riêng Hàng Gà mới có. Quán chỉ bán buổi tối nằm ở số 16C phố Hàng Gà. Không cần nhiều diện tích mà chỉ nằm vẻn vẹn trên vỉa hè nhưng quán lòng lúc nào cũng đông nghịt khách đến khi tối muộn.

ẩm thực phố hàng gà

Thực đơn cũng không có gì cầu kì, chỉ gồm dồi, dạ dày, thịt dải, khấu đuôi, lá lách… được luộc hoặc chiên vàng rụm. Trong đó món lòng chiên luôn được ưa thích hơn cả. Ăn kho còn nóng, cắn vào miếng lòng giòn tan nhưng bên trong vẫn mềm mịn, béo ngậy sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

phố hàng gà địa chỉ

Không chỉ có lòng, quán còn có cháo và bún ăn kèm. Điều quan trọng nhất tạo nên sự nổi tiếng của quán là độ an toàn vệ sinh. Món ăn của quán được nhận xét không chỉ ngon mà cách chế biến trông cũng sạch sẽ. Tuy nhiên, giá cả cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Chỉ với 50.000 đồng là bạn đã có một đĩa lòng rán thập cẩm thơm ngon rồi.

Giữa phố phường đông vui náo nhiệt, phố Hàng Gà vẫn giữ vẻ tĩnh lặng, yên bình của riêng mình. Nếu có dịp hãy ghé qua đây để cảm nhận nét riêng biệt ấy nhé!

Phố Hàng Gà – nơi bình yên giữa thủ đô náo nhiệt
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , , ,

Bình luận