Phố Hàng Bông – con phố nhỏ xíu trong lòng Hà Nội

Nằm thu mình với diện tích khiêm tốn trong lòng Hà Nội, phố Hàng Bông vẫn tấp nập đông vui, hưởng ứng không khí chung của một Hà Nội nhộn nhịp, phồn hoa. Là một trong 36 con phố đặc trưng của Hà Nội, phố Hàng Bông còn được biết đến là một trong những điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua!

[bai_lien_quan]

phố hàng bông

Giới thiệu về Phố Hàng Bông

Với chiều dài khoảng 1km, Phố Hàng Bông là một trong những con phố nhỏ xíu nhất của Hà Nội. Phố Hàng Bông nối liền một đầu với Phố Hàng Gai, đầu còn lại nối liền với Phố Cửa Nam. Tuy có diện tích khá nhỏ hẹp, thế nhưng Phố Hàng Bông lại rất tấp nập, diễn ra nhiều hoạt động buôn bán với những mặt hàng thời trang thời thượng, rất được người dân ưa chuộng, như: trang sức đá quý, vàng, bạc, quần áo các loại…

phố hàng bông ngày xưa

Trước kia, Phố Hàng Bông cũng là dãy phố thương mại náo nhiệt của Hà Nội, nhưng mặt hàng được sản xuất và buôn bán chính thời xưa ở đây lại là giày hài và đồ chăn bông, đệm ngủ. Phố Hàng Bông ngày trước gồm nhiều đoạn phố nhỏ, nổi tiếng nhất là Hàng Hài và Hàng Bông Đệm – hai đoạn phố với những sản phẩm giày hài và đồ chăn đệm độc đáo, không chỉ chất lượng thượng hạng mà mẫu mã vô cùng đa dạng, màu sắc bắt mắt.

phố hàng bông ngày nay

Phố Hàng Bông còn nổi tiếng là con phố của những mái đình uy nghiêm. Chỉ  dài chưa tới 1km, vậy mà trên con Phố Hàng Bông lại có đến 4 đình đền nổi tiếng: Đình Kim Cổ (đền Phúc Hậu) ở số 2 thờ ông tổ nghề làm gương soi; Đình Yên Thái ở ngõ Tạm Thương thờ Nguyên phi Ỷ Lan; Đình Lương Ngọc ở số nhà 68; Đình Kim Hội (đình Quy Long), góc đường Quán Sứ, do các nhà buôn bông dựng lên ở ngõ 95 Hàng Bông thờ Trần Hưng Đạo; và Đền Thiên Tiên ở 120 thờ Lý Thường Kiệt – vị tướng quân anh dung của dân tộc ta.

phố hàng bông nổi tiếng

Gắn liền với món nem chua rán nức tiếng Hà thành, Phố Hàng Bông còn là nơi tụ tập của giới học sinh, sinh viên mỗi khi chiều muộn, đêm về. Cả một góc phố thơm nức mùi nem chua rán, những tiếng cười nói rộn ràng làm không khí Phố Hàng Bông lại thêm phần náo nhiệt. Trước kia, Phố Hàng Bông còn là nơi giao lưu văn hóa văn nghệ của các nghệ nhân nổi tiếng, những buổi nhạc sống làm nao nức lòng người nghe.

nem chua rán phố hàng bông

Dù đã trải qua nhiều năm tháng, Phố Hàng Bông vẫn còn lưu giữ những dấu ấn của một Hà Nội xưa, những ngôi nhà bé nhỏ san sát, những phiên chợ tấp nập cuối tuần, những bác lớn tuổi đánh cờ, uống trà và kể lại đôi câu chuyện cũ về Hà Nội những năm 60 – 70 ….

Là một con phố tí hon trong lòng Hà Nội, thế nhưng việc buôn bán hay những giá trị còn lưu giữ lại ở phố Hàng Bông lại không hề nhỏ chút nào!

Trả lời