Phố Cổ và con phố Hàng Hòm nhỏ xíu trong lòng Hà Nội

Mang đậm dấu ấn của một Hà Nội cổ kính, bình dị, khu phố Cổ luôn là điểm đến thu hút đối với các du khách gần xa. Là một phần của khu phố ấy, phố Hàng Hòm dù nhỏ xíu vẫn khiến người ta phải đặt chân đến ít nhất một lần!

[bai_lien_quan]

phố hàng hòm

Giới thiệu về phố Cổ và phố Hàng Hòm

Là một trong những nét đẹp và niềm tự hào của người dân Hà thành, gồm 36 con phố nhỏ san sát giao nhau, những ngôi nhà nhỏ bé liền kề nằm hai bên mép đường, con đường chật hẹp lúc nào cũng đông đúc người người qua lại, phố Cổ như một nốt lặng về một Hà Nội xưa hoài niệm trong cả bản hòa ca vui nhộn về một Hà Nội nay nhộn nhịp, huyên náo.

Phố Hàng Hòm với chiều dài chỉ hơn 100m được biết đến là con phố tí hon nhất trong khu Phố Cổ. Chỉ với vài bước chân, các du khách đã có thể đi qua phố Hàng Quạt, đến phố Hàng Hòm và sang cả địa phận của phố Hàng Gai. Phố Hàng Hòm nhỏ xíu tới mức, chỉ cần một chút không để ý du khách đã đi qua từ lúc nào không hay.

phố hàng hòm nhỏ xíu

Tuy là con phố tí hon, thế nhưng phố Hàng Hòm lại mang đậm dấu ấn của Hà Nội xưa với những ngôi nhà cũ kĩ, phủ lên mình màu rêu xám của thời gian, có những ngôi nhà tuổi đời lên tới vài trăm năm, trên tường có cả những vết nứt, vết đổ theo năm tháng. Đặc biệt, phải kể đến hoạt động làm đồ gỗ sơn vẫn được gìn giữ và phát triển đến tận ngày nay.

phố hàng hòm ngày nay

Từ ngày xưa, phố Hàng Hòm đã nổi tiếng là nơi buôn bán đồ gỗ sơn, cái tên Hàng Hòm cũng từ hoạt động nơi đây mà thành. Sản phẩm đồ gỗ sơn của phố Hàng Hòm rất đa dạng, từ hòm, tráp bằng gỗ sơn then (đen), hòm đựng quần áo, tráp đựng giấy bút đến hòm gỗ mộc sơn bằng sơn tây màu cánh dán rất sang. Ngày nay, hoạt động làm đồ gỗ sơn vẫn được duy trì tại phố Hàng Hòm với những sản phẩm cầu kì hơn chút, bắt mắt các du khách hơn, được mọi người mua về sử dụng và làm quà.

phố hàng hòm với những ngôi nhà cổ

Không chỉ có đồ gỗ sơn thu hút, phố Hàng Hòm ngày nay còn thuận theo nhu cầu của các vị khách sản xuất thêm hàng đồ da cần cho những người đi xa như va li, cặp da, túi du lịch đa dạng màu sắc và kiểu dáng, rất dễ lựa chọn.

Với những ngôi nhà bạc màu theo thời gian, hoạt động làm đồ gỗ sơn vẫn còn được gìn giữ và phát huy, phố Hàng Hòm cũng với những con phố khác của khu phố Cổ chính là sự hiện diện của một Hà Nội xưa cổ kính trong lòng Hà Nội phồn hoa ngày nay.

Trả lời