Ô Quan Chưởng – cửa ô mang dấu ấn của Hà Nội xưa

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Cùng với những ngôi nhà cổ ở Hà Nội, những tòa tháp lâu đời… Ô Quan Chưởng cũng là một trong những hiện vật quan trọng mang dấu ấn của Hà Nội xưa. Phủ lên mình sự cũ kĩ, cổ kính của thời gian, thế nhưng Ô Quan Chưởng vẫn vững chãi, hiên ngang trong lòng Hà Nội mới nhộn nhịp và phồn hoa. hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn này nhé.

ô quan chưởng hà nội

Lịch sử về Ô Quan Chưởng

Được xây dựng từ năm 1749 đến năm 1817 nhằm ghi nhớ sự hi sinh của viên Chưởng cơ và binh lính nhà Nguyễn đã anh dũng chiến đấu chống Pháp khi chúng đánh thành Hà Nội. Cùng với Ô Cầu Giấy, Ô Chợ Dừa, Ô Cầu Dền, đây là những cửa ô quan trọng nhất của kinh thành Thăng Long thời bấy giờ – những cửa ô chắc chắn, làm thành lũy ngăn ngừa đạo chích và phòng chống hỏa hoạn.

Ô Quan Chưởng nhuộm màu thời gian

Kiến trúc của Ô Quan Chưởng

Dù đã ngả màu với thời gian, thế nhưng cửa ô này vẫn khiến người xem phải trầm trồ với nét kiến trúc độc đáo, mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của thời nhà Nguyễn – kiến trúc kiểu vọng lầu với hai tầng chắc chắn, được trang trí khá tinh xảo, thu hút. Tầng thứ nhất có 3 cửa, cửa chính nằm ở giữa, cao và rộng nhất, hai cửa phụ nằm ở hai bên, có diện tích hẹp hơn một chút, điểm thu hút chính là cả 3 cửa đều được thiết kế theo kiểu vòm cuốn. Tầng thứ 2 có vọng lầu 4 mái, thu nhỏ ngay tại vị trí nóc cửa chính, xung quanh có lan can trang trí các hình lục lăng, tứ giác, hoa thị bắt mắt.

kiến trúc độc đáo ô quan chưởng

Giữa phần trên nóc cửa chính và vọng lầu là một khung hình chữ nhật, diện tích khá lớn, có đắp nổi ba chữ Hán “Đông Hà Môn” một tên gọi khác. Tường phía bên trái cửa chính có gắn một tấm bia đá do Tổng đốc Hoàng Diệu cho đặt năm 1881 ghi lệnh cấm người canh gác không được sách nhiễu nhân dân mỗi khi qua lại cửa ô.

di tích ô quan chưởng

Trải qua bao nhiêu thăng trầm với lịch sử của đất nước, ghi đậm những dấu ấn về một Hà Nội hoài niệm, cổ kính, về quá khứ hào hùng của dân tộc. Lũy thành ở địa phương nào cũng có, nhưng cửa ô lại chỉ duy nhất có ở Hà Nội, là biểu tượng bất khuất của Hà Nội, mang đậm dấu ấn của Hà Nội xưa và là niềm tự hào của người dân Hà Nội ngày nay.

Ô Quan Chưởng - dấu ấn của Hà Nội xưa

Để tìm hiểu rõ hơn về một Hà Nội những năm kháng chiến, không thể không ghé xem Ô Quan Chưởng với những dấu tích của thời gian, của lịch sử hào hùng.

Ô Quan Chưởng – cửa ô mang dấu ấn của Hà Nội xưa
5 (100%) 2 votes

Tags: , , , , , , ,

Bình luận