Những thư viện Hà Nội “tên tuổi” nhất

Thủ đô Hà Nội còn tồn tại những thư viện lâu đời đi cùng với lịch sử của thành phố. Những thư viện tên tuổi này được trang bị cơ sở vật chất khang trang, đầu sách phong phú lại chỉ tốn một chi phí nhỏ là bạn đã có thể thoả sức đọc và mượn sách. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu những thư viện Hà Nội nổi tiếng này nhé!

[bai_lien_quan]

thu-vien-ha-noi

Thư viện Hà Nội

Thư viện mở cửa từ 8h -17h các ngày trong tuần. Phòng đọc và phòng mượn mở thông từ 8h15 – 19h15.

Thư viện nằm ở số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, là một thư viện lớn và nổi tiếng của thủ đô.

Thư viện này được thành lập ngày 15/10/1956 với tên gọi ban đầu là “Phòng đọc sách nhân dân”. Từ mặt bằng khiêm tốn 300m2 ban đầu, sau nhiều lần được thành phố đầu tư nâng cấp đến nay đã có diện tích sử dụng là 2.500m2.

Có lịch sử tồn tại lâu đời nên thư viện thành phố được coi là một kho tàng thư tịch đồ sộ của người dân thủ đô với lượng sách cực kì lớn, có thể tìm thấy cả những cuốn sách rất cổ và quý hiếm tại đây. Tất thảy có khoảng 300 ngàn bản sách; 436 loại báo, tạp chí; hơn 1 vạn tư liệu địa chí với phòng tra cứu, phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách có vài ngàn bản tư liệu Hán – Nôm, các loại sách ngoại văn, các bản đồ cổ, ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý hiếm. Điều đặc biệt là thư viện còn phục vụ cho cả những người khiếm thị với hơn 2 nghìn sách chữ nổi.

Thư viện hà Nội

Với những đặc điểm này, thư viện thành phố phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu của rất nhiều người ở mọi lứa tuổi. Các cụ lớn tuổi thích đến đây nghiền ngẫm sách lịch sử, địa lí,…; những người nghiên cứu khoa học đến đọc và tìm hiểu từ những tư liệu quý; các bạn trẻ đến đây có thể đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu hoặc mang sách vở vào đây tự học trong không gian yên tĩnh, thoáng mát.

Thư viện có một lượng sách báo đồ sộ như vậy nhưng được sắp xếp rất khoa học với hệ thống mục lục hoàn chỉnh nên rất thuận lợi cho việc tìm kiếm.

Với diện tích rộng lớn lại có rất nhiều phòng khác nhau, thư viện còn là trung tâm của rất nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa đọc. Những cuộc tuyên truyền, giới thiệu sách báo, chuyên đề vẫn được tổ chức thường xuyên tại đây, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngoài cơ sở tại Bà Triệu, Thư viện Hà Nội cũng có trụ sở tại số 2B Quang Trung, Hà Đông để thuận tiện cho những bạn ở xa trung tâm thành phố.

Thư viện quốc gia – Thư viện Hà Nội

Địa chỉ: số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chỉ cần mang chứng minh nhân dân để làm thẻ và 120k mỗi tháng là bạn đã có thể coi thư viện quốc gia như một địa chỉ ruột hàng tuần để đến học tập, nghiền ngẫm sách báo.

Thư viện khá rộng rãi, thoáng mát, có hệ thống cây xanh, vườn hoa hai bên đường đi nên đây không chỉ là địa chỉ để bạn tìm đến đọc sách, tra cứu tài liệu mà còn được thư giãn, hít thở bầu không khí trong lành.

Thư viện quốc gia

Cơ sở vật chất ở đây khá xứng tầm với một thư viện quốc gia. Thư viện được trang bị một hệ thống trang thiết bị tương đối hiện đại và đồng bộ nhằm phục vụ nhu cầu đọc của đông đảo người dân, như: các phòng phục vụ bạn đọc, phòng làm việc cán bộ; hệ thống kho tàng, thiết bị bảo vệ, kiểm soát: camera, hệ thống máy móc phục vụ công tác bảo quản, phục chế tài liệu, số hóa tài liệu,…

Lượng sách báo ở đây cũng cực kì phong phú và được cập nhật thường xuyên, với nhiều thể loại khác nhau được sắp xếp khoa học, dễ dàng tìm đầu sách qua hệ thống máy tính.

Thư viện còn trang bị thêm cả 40 máy tính, được kết nối internet và 30 chỗ ngồi dành cho những bạn sử dụng laptop.

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương

Thư viện Hà Nội này có địa chỉ ở số 24 Lí Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương trực thuộc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia mà tiền thân là Thư viện của Học viện Viễn đông Bác cổ có lịch sử lâu đời, do Nhà nước đô hộ Pháp thành lập năm 1901 chuyên nghiên cứu về Viễn đông và Đông dương. Vì vậy, đây là một thư viện có tên tuổi, được giới khoa học biết đến rộng rãi.

Thư viện khoa học và kỹ thuật trung ương

Với nhiều năm phát triển, thư viện KH&KTTW đã xây dựng được một nguồn tri thức lớn về khoa học và công nghệ lớn nhất Việt Nam, bao quát hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây những cuốn sách quý hiếm về Đông phương học, khoa học xã hội phong phú, những tài liệu Hán Nôm lâu đời của các làng Việt cổ, kho tàng tư liệu sách và ảnh về Việt Nam, Đông dương, các nước Trung, Nhật, Pháp cho bạn tìm về lịch sử lâu đời của dân tộc. Với một kho tàng tri thức đồ sộ như vậy, tất cả mọi người đam mê và muốn tìm hiểu sâu về khoa học kĩ thuật cũng như khoa học xã hội đều có thể khai thác một nguồn tài liệu rất lớn ở đây.

Ngoài ra còn rất nhiều tài nguyên sách và tạp chí với gần 500.000 đầu sách, hơn 2000 loại báo và tạp chí được cập nhật thường xuyên, có cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài phục vụ việc học ngoại ngữ.

Các thư viện Hà Nội trên đều có lịch sử tồn tại lâu đời, được trang bị đầy đủ thiết bị và có nguồn sách báo cực kì lớn, thích hợp cho công việc, học tập và thư giãn bằng văn hoá đọc của mọi người.

Trả lời