Những món bánh đón Tết của người Hà Nội xưa

Ngày Tết, trên bàn nhà ai cũng đầy đủ các loại bánh kẹo bắt mắt. Nhưng ít ai biết rằng, có những món bánh mà chỉ có người Hà Nội mới có, thường dành đón khách trong dịp Tết. Những món bánh ấy lưu lại nét tinh hoa của người Hà Thành thanh lịch xưa mà có lẽ bây giờ chỉ còn lưu lại trong kí ức của những người con một lòng hướng về truyền thống. 

[bai_lien_quan]

banh manh cong ha noi

Bánh mảnh cộng

Banh manh cong

Bánh mảnh cộng – cái tên có thể lạ với nhiều người trẻ ở Hà thành nhưng với người Hà Nội xưa, ai cũng từng nghe qua, thưởng qua. Bánh được làm từ cây mảnh cộng, một loại cây mọc hoang ở các bờ rào, bờ giậu vùng quê miền Bắc. Lấy lá mảnh cộng giã vắt lấy nước, trộn với bột nếp dẻo. Nhân bánh được làm từ đậu xanh giã nhuyễn hòa quyện với vị dừa thơm lừng tạo ra một hương vị khó quên. Bánh vo tròn nhỏ xinh, gói trong lá chuối đem hấp. Cây mảnh cộng giờ đã không còn nhiều, cho nên mùi vị của bánh chỉ còn đọng lại trong kí ức, hoài niệm của những ông, những bà luôn nặng lòng với thức quà truyền thống.

Bánh gấc

banh gac

Có cách làm tương tự như bánh mảnh cộng nhưng thay nước lá bằng thịt gấc đỏ tươi, tạo nên một mùi vị khác biệt. Ngày Tết, bên cạnh những chiếc bánh mảnh cộng xanh ngắt, thêm một đĩa bánh gấc đỏ tươi, bấy nhiêu đó cũng đủ cho một khởi đầu năm mới gặp nhiều may mắn.

Bánh củ cải

banh cu cai

Người Hà Nội xưa cho rằng, củ cải tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết. Chính bởi vậy, món bánh củ cải như tăng thêm cái thanh tao trong ẩm thực của người Hà Nội. Bánh được làm từ bột tẻ lọc, củ cải bào, đường, mỡ lợn, hòa quyện với hương nước hoa bưởi thoang thoảng tạo nên hương vị của sự thanh nhã mà ắt hẳn vẫn còn vương vấn mãi trong hoài niệm của bao người.

Bánh chín tầng mây

banh chin tang may

Đúng như tên gọi của nó, bánh có 9 tầng xếp chồng lên nhau với những màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, cam, vàng,… Bánh được làm từ bột năng, kết hợp với đường và dừa cho một vị ngọt ngào, quyến rũ. Mỗi màu đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Bởi thế cho nên, thưởng thức bánh ấy như cảm nhận được hết cái hồn của làng quê, của hương đồng cỏ nội trong miền ký ức của mỗi con người.

Trong cái tiết trời se lạnh của không khí Tết Hà Nội, được ngồi thưởng thức những chiếc bánh xinh xinh nhiều màu sắc, với một cốc trà nóng, đó chính là lúc ta cảm nhận được cái thanh lịch, tao nhã rất riêng của Hà Nội. Có thể đó chỉ còn trong hoài niệm nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng những người con Hà Nội.

 

Trả lời