Những bảo tàng nhất định phải tham quan khi đến Hà Nội

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Nếu bạn muốn tìm hiểu thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, cách tuyệt vời nhất chính là tham quan những bảo tàng nổi tiếng có mặt ở đất Hà thành. Mỗi bảo tàng thể hiện một nét đặc trưng riêng biệt về lịch sử, văn hoá của người dân thủ đô cũng như của người dân đất Việt.

bao tang dan toc hoc

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đây là nơi cho khách tham quan cái nhìn tổng quát và rõ nét nhất về lịch sử và nét văn hoá của 54 dân tộc anh em sinh sống ở mảnh đất hình chữ S. Bảo tàng nằm ở đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, có không gian rộng hơn 4ha và 3 khu trưng bày chính: khu trưng bày trong tòa Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á.

bao tang dan toc hoc 1

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các bạn sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán của 54 dân tộc, từ lễ cưới hỏi, sinh hoạt hằng ngày cho đến lễ tang. Đặc biệt, với mỗi một dân tộc, bạn sẽ thấy những ngôi nhà đặc trưng của dân tộc đó, ví dụ như nhà sàn, nhà rông, nhà dài… Ngoài ra, ở đây còn trưng bày những bức tranh khái quát về Đông Nam Á theo nhiều chủ đề khác nhau.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

bao tang phu nu viet nam

Người phụ nữ Việt Nam là biểu tượng của sự hy sinh cao cả và tinh thần bất khuất, kiên cường. Những tư liệu của phụ nữ Việt đã được lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm như cách để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam anh hùng.

bao tang phu nu viet nam 1

Bạn sẽ rất thích thú khi được ngắm nhìn những hiện vật của người phụ nữ 54 dân tộc anh em của nước Việt. Những phong tục cưới hỏi, sinh hoạt hằng ngày được thể hiện qua tranh ảnh và hiện vật sống động. Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ những hình ảnh về những người phụ nữ anh hùng qua các thời kì đấu tranh chống giặc ngoại xâm hay những đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng nước nhà đi lên Xã hội Chủ nghĩa.

Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

bao tang chien sy cach mang

Đây là bảo tàng thể hiện rõ nét nhất những nỗi đau thể xác của những người chiến sĩ Việt Nam trong cuộc chiến tranh cứu nước khi bị giặc bắt làm tù binh. Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là bảo tàng tư nhân của ông Lâm Văn Bảng, nằm ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

bao tang chien si

Đến tham quan bảo tàng, bạn sẽ thấy những tội ác man rợ của bọn thực dân, những cách thức chúng sử dụng để ép hỏi cung các chiến sĩ ở nhà tù. Qua đó cũng phần nào cho khách tham quan hiểu được sự ác liệt của chiến tranh cũng như biết quý trọng nền hoà bình hiện tại. Đến với bảo tàng, các bạn hãy thắp một nén hương để tưởng nhớ cho các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh cho nền độc lập của đất nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

bao tang ho chi minh 1

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam. Nơi đây chính là nơi lưu giữ tất cả tư liệu về cuộc đời của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

bao tang ho chi minh1

Khách tham quan sẽ được tìm hiểu cuộc sống đời thường của Bác Hồ qua những đồ vật sinh hoạt giản dị, hiểu thêm về hoạt động cách mạng của Người qua những bức thư, tư liệu, bài báo của những năm đầu thế kỉ XX. Những nội dung về cuộc đời của Bác được trưng bày rất khoa học và chân thật. Đến đây các bạn sẽ cảm nhận được sự giản dị mà rất thanh cao của vị chủ tịch vĩ đại của cả dân tộc Việt.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có hai cơ sở, cơ sở thứ nhất ở số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, cơ sở thứ hai ở số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm.

bao tang lich su quoc gia 1

 

Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về những hiện vật từ cổ đại, trung đại cho đến thời cận đại, hiện đại của Việt Nam. Mỗi hiện vật của mỗi thời kì mang những dấu ấn và nét đặc trưng khác nhau do sự phát triển về văn hoá cũng như trí óc và sức lao động của con người.

bao tang lich su quoc gia

Bảo tàng lưu giữ đầy đủ và trưng bày rất khoa học các tư liệu, tranh ảnh cũng như hiện vật cổ. Đến với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, du khách sẽ được có được cái nhìn tổng quan hơn về tất cả các giai đoạn phát triển của lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng Hà Nội

bao tang ha noi

Muốn tìm hiểu thủ đô thì phải đến Bảo tàng Hà Nội, nằm ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Nơi đây là nơi cất giữ lịch sử 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội với những hiện vật và tư liệu của Hà Nội xưa và nay. Bảo tàng có 4 tầng với 3 khu tham quan chính.

bao tang ha noi 1

Các hiện vật trưng bày chủ yếu là những hiện vật còn sót lại từ thời nhà Lý – Trần – Lê (những thời đại lấy Thăng Long làm thủ đô nước nhà) hay những đồ vật đặc trưng của thủ đô Hà Nội xưa và nay như bộ xương rùa Hồ Gươm, hoa bằng lăng… Ngoài ra, đến với bảo tàng Hà Nội, bạn sẽ được ngắm nhìn những bức tranh về Hà Nội xưa và những cổ vật từ thời cổ đại, trung đại.

Bảo tàng là nơi lưu giữ một phần lịch sử, nét đặc trưng văn hoá của những người dân đang sinh sống trên đất nước Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng. Với những chuyến tham quan các bảo tàng ở Hà Nội, bạn sẽ thấy sự hiểu biết của mình về lịch sử và văn hoá Việt Nam và Hà Nội được nâng cao hơn nhiều.

Những bảo tàng nhất định phải tham quan khi đến Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , ,

Bình luận