Nhặt nhạnh mảnh kí ức còn sót lại của những rạp chiếu phim xưa

Xã hội ngày càng phát triển không ngừng dẫn đến biết bao đổi thay trong đời sống văn hóa tinh thần của người Hà Nội. Cái mới dần thay thế cái cũ; vẻ hào nhoáng, hiện đại đang che lấp dần đi vẻ cổ kính, xưa cũ vốn đã nhuốm màu thời gian của những ngôi nhà cổ, những rạp chiếu phim cũ. Đạp xe qua những con phố quen, nhìn những rạp chiếu phim xưa lụp xụp, thưa vắng khách, tôi lại chợt thấy nao lòng.

[bai_lien_quan]

Rap chieu phim 1

Những rạp chiếu phim từng một thời làm mưa làm gió, trở thành tụ điểm ưa thích của người dân Hà Thành nay chỉ có vài khách ít ỏi, thậm chí có rạp còn vĩnh viễn không mở cửa trở lại. Cũng dễ hiểu thôi, bởi thời buổi hiện nay, nếu có đi xem phim, các bạn trẻ cũng ưu ái đến những cụm rạp lớn, nổi tiếng với trang thiết bị hiện đại và hệ thống âm thanh tuyệt hảo như CGV, Lotte, Platium,…, mấy ai còn ghé qua những ngôi nhà lụp xụp, với những tấm biển cũ kỹ vương đầy bụi của những rạp chiếu phim cổ. Cứ vậy mà con người dần dần quên lãng đi sự tồn tại của những rạp chiếu phim ấy, và chúng chỉ đơn thuần là một mảnh kí ức còn sót lại trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Hà Thành. 5 cái tên rạp chiếu từng vang bóng một thời như Dân chủ, Ngọc Khánh, Rạp Tháng 8, Lý Nam Đế hay Bạch Mai dần đi vào dĩ vãng và ngày nay chỉ còn rạp tháng 8 và Ngọc Khánh là còn hoạt động với số lượng khách ít ỏi.

Rạp Dân Chủ

Rạp Dân Chủ (Khâm Thiên – Hà Nội) đã ngừng hoạt động được hơn nửa tháng nay, khiến cho nhiều người dân Hà Thành không khỏi ngậm ngùi, nuối tiếc. Dẫu đã cũ kỹ và chất lượng không thể sánh bằng những cụm rạp lớn, rạp Dân Chủ vẫn mang một ý nghĩa nhất định đối với những người từng một thời gắn bó, hay mong muốn tìm lại những kí ức tuổi thơ trong trẻo ở đây.

Rap chieu phim 3

Rap chieu phim 4

Dân Chủ là một trong những rạp lâu đời nhất tại Hà Nội, mở cửa từ năm 1954 đến nay đã hơn nửa thế kỷ. Những ngày còn khó khăn, đến Dân Chủ xem phim từng là một thứ gì đó thật sang chảnh đối với những người ưa thích điện ảnh. Thời đó, rạp có đến 326 ghế ngồi, màn ảnh rộng 300 inch, âm thanh vòm sống động, phim mới được cập nhật liên tục với chất lượng tốt nhất. Những người dân sống gần rạp Dân Chủ tâm sự rằng ngày ấy, phải tiết kiệm từng đồng, từng hào và có khi phải nhịn cả ăn để có tiền đi xem một bộ phim ở đây. Nay rạp đóng cửa rồi, người ta lại chợt thấy thật tiếc nuối cho một nét văn hóa tinh thần đã in sâu vào tiềm thức của người dân hơn nửa thế kỉ qua.

Rạp Lý Nam Đế

Rap chieu phim 5

Được thành lập vào năm 1989 – 1990, rạp Lý Nam Đế ban đầu là nơi kiểm tra chất lượng những phim thuộc ngành điện ảnh của quân đội, đến năm 2003 bắt đầu mở thêm dịch vụ chiếu phim phục vụ công chúng. Đa phần phim được chiếu ở đây là phim Việt Nam do quân đội sản xuất. Rạp phục vụ 330 ghế ngồi, hệ thống âm thanh, hình ảnh đạt chất lượng. Bấy nhiêu năm gắn bó với người dân Hà Nội là vậy, thế nên quyết định đột ngột đóng cửa rạp vào ngày 28/08/2013 đã khiến nhiều người không khỏi nuối tiếc.

Rap chieu phim 6

Rap chieu phim 7

Không còn không gian nhộn nhịp của dòng người náo nức đi xem phim mà thay vào đó là cái vẻ tĩnh lặng đến nao lòng của những cánh cửa đã cài then, của những tấm rèm cũ kỹ đã phủ bụi.

Rạp Bạch Mai

Rap chieu phim 8

Rạp Bạch Mai chịu sự quản lý của Công ty Điện ảnh Hà Nội. Phim chiếu đa dang, được cập nhật thường xuyên và liên tục, phục vụ 286 ghế ngồi khá tiện nghi và hiện đại. Với phòng chiếu đạt chuẩn hình ảnh, âm thanh, thiết kế hiện đại, rạp Bạch Mai từng là một điểm đến rất được ưa chuộng của người dân Hà thành. Ấy vậy mà không lâu sau khi thành lập, rạp chính thức đóng cửa, Lotte thế chỗ và hoàn toàn lụi tàn không để lại một chút dấu vết gì.

Rap chieu phim 9

Vẫn là câu chuyện vắng khách đã khiến cho rạp Bạch Mai phải ngậm ngùi tạm biệt làng điện ảnh Việt.

Rạp Ngọc Khánh

Rap chieu phim 10

Ra đời cùng thời với rạp Dân Chủ, rạp Ngọc Khánh (số 523 Kim Mã, Ba Đình) là một trong những rạp chiếu bóng có quy mô lớn ở Hà Nội, thuộc Trung tâm Văn hóa Dịch vụ Điện ảnh của Viện phim Việt Nam. Rạp khá rộng với 530 ghế ngồi, phim được update 2 tuần/lần bao gồm cả điện ảnh Việt Nam và điện ảnh thế giới.

Rap chieu phim 11

Rap chieu phim 12

Sau một thời gian ngừng hoạt động, năm 2007, Ngọc Khánh Cinema mở cửa trở lại với mức vé ưu đãi chỉ từ 40 – 60k nhưng chất lượng phòng chiếu, âm thanh không kém gì các cụm rạp nổi tiếng ở Hà Nội. Ấy vậy mà vài năm trở lại đây, rạp thưa vắng khách dần. Vào rạp xem phim chỉ còn thấy cảm giác thênh thang, trống trải của vài người khách quen lẻ tẻ. Không khí huyên náo, đông đúc xưa kia đã chẳng còn.

Rap chieu phim 13

Rạp Tháng 8

Rap chieu phim 14

Cùng với rạp Ngọc Khánh, Rạp Tháng 8 (số 45 Hàng Bài, Hoàn Kiếm) là một trong 2 rạp chiếu phim còn hoạt động tại Hà Nội. Không ngừng được nâng cấp và cải thiện để phục vụ thị hiếu người xem, Rạp Tháng 8 dần dần lấy lại vị thế của mình. Những bộ phim boom tấn được cập nhật thường xuyên, chất lượng phòng chiếu được cải thiện khá tốt mà giá cả cũng tầm 60k/vé vào những khung giờ đẹp.

Rap chieu phim 15

Có lẽ sức ảnh hưởng của rạp chiếu Lotte, CGV hay Platium quá lớn, nên người ta cũng không đến Rạp Tháng 8 nhiều nữa.

Dẫu đã thưa vắng khách hay thậm chí không còn hoạt động, 5 rạp chiếu phim cổ vẫn là một nét văn hóa tinh thần đẹp đã từng gắn liền với kí ức của người Hà Nội một thời.

Trả lời