Nhà thờ Cửa Bắc – Khám phá kiến trúc độc đáo

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Tọa lạc giữa lòng thủ đô, nhà thờ Cửa Bắc không chỉ là nhân chứng lịch sử chi bao thăng trầm của đất nước, mà còn là nơi lưu giữ nhứng nét kiến trúc độc đáo. Mang đậm phong cách kiến trúc Pháp; nơi linh thiêng mà những người theo đạo bày tỏ lòng thành kính đối với chúa của mình. Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá địa điểm du lịch Hà Nội này nhé.

giới thiệu về Nhà thờ Cửa Bắc

Giới thiệu về nhà Thờ Cửa Bắc

Nhà thờ nằm ở số 56 phố Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, gần với Cửa Bắc thành Thăng Long. Nhà thờ được xây dựng như một sự tri ân, nhắc nhớ tới sáu vị chân phước đã được phúc tử vì đạo tại Hà Nội.

Nhà thờ Cửa Bắc trước đây

Nhà Thờ được xây vào năm 1931 – 1932, do một linh mục, kiến trúc sư người Pháp tên là Đô-pô-lit thiết kế theo kiểu hình chữ nhật, kết hợp phong cách Á – Âu biến hóa hài hòa với không gian xung quanh. Ngày nay là một nhà thờ Công giáo lớn ở Hà Nội, chính bởi kiến trúc độc đáo này đã giúp nó trở thành một điểm tham quan du lịch của khách trong và ngoài nước.

Nhà thờ Cửa Bắc – nơi lưu giữ nét kiến trúc độc đáo

Gần một thế kỷ trôi qua và trải qua vài lần tu sửa nhưng đến nay nhà thờ vẫn còn giữ được nét cổ kính, nguyên sơ của mình.

kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Cửa Bắc

Kiến trúc của nhà thờ là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương Tây và không gian nhiệt đới phương Đông. Nhà thờ gồm một không gian lớn hình chữ nhật kéo dài với hai hàng cột song song theo hai phía, được chia thành hai phần, một phần nhỏ để đón tiếp và phần cần lại để dành cho việc cử hành thánh lễ, quen gọi là cung thánh.

nơi hành lễ Nhà thờ Cửa Bắc

Giữa hai phần này là khu vực chuyển tiếp có mái vòm, bên phải có một không gian thờ các thánh, bên trái là phòng tiếp khách của cha xứ. Không gian nội thất được cấu tạo và trang trí hoàn toàn theo thiết kế nhà thờ châu Âu.

nét châu âu của Nhà thờ Cửa Bắc

Gần sảnh chính là tháp chuông cao vút, đây là nét khác biệt so với đa phần các công trình Thiên Chúa giáo theo hình thức đăng đối nghiêm cẩn mà người Pháp thường đã xây dựng ở Việt Nam. Các mái ngói được lát bằng gạch nung tạo khung cảnh quen thuộc như những ngôi đình, ngôi chùa truyền thống ở các làng quê Việt Nam.tháp chuông Nhà thờ Cửa Bắc

Hệ thống cửa sổ, cửa lấy ánh sáng và thông gió, các cửa trang trí đều được lắp kính cản quang. Chính vì vậy mà đây vẫn luôn được đánh giá là điển hình cho phong cách kiến trúc kết hợp châu Âu và Việt Nam.

cách trang trí tại Nhà thờ Cửa Bắc

Tượng Đức Mẹ được đặt ngay giữa sân chính cùng những hàng cây xanh vừa đảm bảo sự trang nghiêm tĩnh mịch lại thêm phần gần gũi với thiên nhiên.

tượng Đức Mẹ nhà thờ Cửa Bắc

Vào các dịp đặc biệt, nhất là Giáng Sinh, nhà thờ thường được trang hoàng lộng lẫy, thu hút rất đông mọi người. Với sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố kiến trúc phương Tây và phương Đông truyền thống, nhà thờ Cửa Bắc xứng đáng là nhà nhờ có phong cách kiến trúc độc đáo nhất của thủ đô.

Nhà thờ Cửa Bắc – Khám phá kiến trúc độc đáo
3 (60%) 2 votes

Tags: , , , ,

Bình luận