Nhà sàn Bác Hồ – Nơi lưu giữ hình ảnh về Bác

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội đó chính là nhà sàn Bác Hồ. Ngôi nhà sàn này không chỉ là một địa điểm tham quan thông thường mà còn là kỷ niệm, là nơi lưu giữ những hình ảnh đầy chân thật, sống động về Bác – vị chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cùng vivuhanoi.com đến tham quan nơi Người đã sống và làm việc nhé!

[bai_lien_quan]

thăm nhà sàn Bác Hồ

Giới thiệu nhà sàn Bác Hồ

Nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, đây là nơi thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm. Thực chất, ngôi nhà sàn này được phục chế dựa trên nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 18 tháng 5 năm 1958 đến ngày 17 tháng 8 năm 1969. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, như một hành động tưởng nhớ Người, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã mua nguyên liệu (chủ yếu là gỗ) về để dựng lại một ngôi nhà sàn đồng dạng với ngôi nhà của Bác tại Hà Nội. Còn ngôi nhà gốc thì được cất giữ trong kho và được bảo quản cẩn thận.

nhà sàn Bác Hồ

Đến thăm nhà sàn Bác Hồ

Đến đây, du khách sẽ được dẫn và một con đường nhỏ, hai bên đường xanh mướt, mát mắt với hàng cây xoài, vào mùa xoài ra quả thì có mùi thơm nức. Ngay lại cuối con đường nhỏ đó, trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch là một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn, bình dị, nằm giữa những vòm cây xanh, xòa bóng mát. Điểm tô vào đó là màu đỏ rực của hoa dâm bụt được trồng làm hàng rào xung quanh ngôi nhà. Cả ngôi nhà được bao trùm bởi sự tươi trẻ, hòa quyện cùng thiên nhiên, mang đến cho du khách cảm giác bình yên lạ.

kiến trúc nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn có hai tầng. Tầng dưới là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng để làm việc vào mùa hè. Nơi đây được kê một chiếc bàn khá lớn để Người tổ chức các buổi họp hay trao đổi công việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, cán bộ phụ trách đầu ngành hoặc các địa phương. Du khách đến đây có thể thấy trên mặt bàn vẫn được đặt những kỷ vật của Người như những cuốn sách, báo mà Bác hay đọc và quan tâm. Phía cuối của phòng này có một chiếc ghế chao (còn gọi là ghế xích đu) bằng mây, Bác thường nghỉ ngơi ngay trên chiếc ghế này vào buổi trưa hay sau khi tiếp khách ra về.

phòng khách tại nhà sàn bác hồ

Nhà sàn có cầu thang gỗ dẫn lên tầng hai. Tầng trên này có hai phòng: phòng làm việc và phòng ngủ. Mỗi phòng có diện tích chỉ hơn 10 mét vuông. Chủ tịch Hồ Chí Minh nổi tiếng là người sống giản dị nên căn phòng cũng rất ít đồ đạc. Những thứ trong phòng chỉ bao gồm những vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày và làm việc của Bác nên phòng lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ.

phòng làm việc nhà sàn Bác Hồ

Phòng làm việc của Người có một bàn, một ghế và một giá sách. Giá sách được đặt vào vách ngăn giữa hai phòng, trên giá là rất nhiều những cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bác vẫn luôn chăm chỉ trau dồi thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích.

Trước nhà sàn là ao cá Người tự nuôi, những con cá chép vàng bơi lội tung tăng làm bạn với Bác hàng ngày. Du khách đến đây có thể cho cá ăn. Thêm vào đó, bên bờ ao là các loài hoa phong lan nở quanh năm.

ao cá nhà sàn Bác Hồ

Mặt khác, sau nhà lại là vườn quả với hàng trăm loài cây quý do đồng bào các địa phương đưa về trồng như cây vú sữa miền Nam; bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Ðoài,… hay những loại cây từ nước ngoài khác như ngàn hoa, cây cau vua gốc từ Caribê.

vườn cây tại nhà sàn Bác Hồ

Hiện nay, nhà sàn Bác Hồ được coi là điểm đến tham quan của hầu hết khách du lịch khi đến với Hà Nội. Đến nơi đây, người ta lại hiểu thêm được phần nào về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trả lời