Nhà hát lớn Hà Nội – nhà hát đẹp nhất Đông Nam Á

Nhà hát lớn Hà Nội là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện văn hoá, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và nước ngoài. Không những thế, đây còn là nơi chứng kiến lịch sử hơn 100 năm của nước Việt, là nhân chứng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ cứu nước. Trải qua những năm tháng chiến tranh, nhà hát lớn xuống cấp rất nhiều, nhưng đã được trùng tu và sửa chữa xứng danh là nhà hát có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á.

[bai_lien_quan]

nhà hát lớn Hà Nội lúc xưa

Giới thiệu về nhà hát lớn Hà Nội

mái nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn nằm ở số 1 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1901 đến 1911. Nhà hát lớn được thiết kế dựa trên những bản tham khảo về kiến trúc cổ Hy Lạp Coranhtơ, kiểu lâu đài Tuylory và nhà hát Opera Paris để tạo nên một khối kiến trúc riêng biệt, đậm chất các nhà hát châu Âu cổ kính thời bấy giờ. Lúc đó là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cổ điển quen thuộc như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói… chủ yếu phục vụ cho tầng lớp quan lại thượng lưu người Pháp và một số ít người Việt giàu có. Lịch biểu diễn thời đó một tuần có 4 lần vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật.

hành lang nhà hát lớn Hà Nội

đèn đồng nhà hát lớn Hà Nội

Sau hơn 100 xây dựng, nhà hát lớn đã xuống cấp nhiều và đã được tu sửa, mang một diện mạo hoàn toàn mới. Nơi đây vẫn thường xuyên tổ chức các buổi nhạc kịch, ca nhạc, hoà nhạc… phục vụ khách mời.

Tham quan nhà hát lớn Hà Nội

Ban đầu nhà hát lớn được sơn màu vàng nhạt, sau khi đã trùng tu và sơn lại, nhà hát được sơn màu vàng đậm và trắng tạo nên diện mạo hoàn toàn thay đổi.

nhà hát lớn Hà Nội sau khi trùng tu

Có 3 khu vực chính: sảnh chính, phòng gương và phòng khán giả.

một số chi tiết nhà hát lớn Hà Nội

Sảnh chính là nơi đầu tiên đón khách vào nhà hát, được lát đá chất lượng cao nhập khẩu từ Itali, được sắp xếp và bố cục tỉ mỉ tạo cảm giác sàn nhà được trải thảm đỏ như những buổi trao giải hay sự kiện lớn. Trên tường là hệ thống đèn chùm nhỏ mạ đồng theo kiểu cổ hoặc mạ vàng theo kiểu mới, rất sang trọng và quý phái.

cầu thang nhà hát lớn Hà Nội

sảnh chính nhà hát lớn Hà Nội

Phòng gương là phòng tổ chức các lễ nghi quan trọng, nơi đây thường xuyên đón tiếp các nhân vật cao cấp của Đảng và Nhà nước, các nguyên thủ quốc gia. Đây còn là địa điểm diễn ra lễ ký kết các văn kiện quan trọng của Chính phủ. Ngoài ra, phòng gương còn là nơi biểu diễn các chương trình nghệ thuật thính phòng, họp báo và tiến hành các hội nghị nhỏ. Phòng gương có nhiều cửa lớn, nhiều đèn chùm pha lên và đèn treo các góc mang hơi hướng cổ điển của Pháp, các đèn chùm lúc được bật lên sẽ khiến phòng sáng lung linh như ở trong phòng có nhiều gương. Sàn phòng gương được phục chế theo kỹ thuật Mozaic. Đá lát sàn phòng gương là loại đá cao cấp được nhập khẩu từ Italia, được thợ lành nghề của Italia hướng dẫn ghép từng viên bằng tay để đảm bảo độ tinh tế.

phòng gương nhà hát lớn Hà Nội Tham quan vui chơi giải trí tại nhà hát lớn Hà Nội

Cuối cùng là phòng khán giả với một sân khấu rộng và chỗ ngồi khán giả với số ghế là 598 ghế của cả ba tầng. Sàn phòng được lát bằng gạch cao cấp và trải thảm chống cháy, ghế ngồi thiết kế theo phong cách Pháp thế kỉ 19, xung quanh là đèn gắn tường bằng đồng theo kiểu cổ điển. Trên trần là đèn chùm lớn được dát một lớp vàng theo công nghệ mới. Đằng sau phòng khán giả là phòng quản trị, 18 buồng hóa trang, 2 phòng tập hát, 1 thư viện và 1 phòng họp. Các du khách còn có thể tham quan và mua đồ lưu niệm tại phòng trưng bày và bán đồ lưu niệm của nhà hát Hà Nội.

phòng khán giả nhà hát lớn Hà Nội

phòng khán giả nhà hát lớn Hà Nội

Một điều thú vị là dưới tầng hầm là nhà hàng Nineteen11 với không gian độc đáo và thiết kế ấn tượng. Nineteen11 được chuẩn bị xây dựng năm 1997, nhưng đến năm 2007 mới đi vào hoạt động. Lối kiến trúc mang hơi hướng cả hiện đại lẫn cổ xưa khiến khách tham quan vô cùng thích thú, thêm vào đó là phòng VIP với tường kính độc đáo, hầm rượu, các hành lang thông nhau tạo nên nét đặc trưng cho nhà hàng.

nhà hàng nineteen11 nhà hát lớn hà nội

Nhà hát lớn Hà Nội không chỉ mang lại cho mọi người những buổi trình diễn hấp dẫn thú vị, nó còn khiến người khác phải ngưỡng mộ với lối kiến trúc đẹp và sang trọng, mang chất hiện đại và cả cổ điển. Đây cũng là nơi chứng kiến những cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Việt Nam với văn hóa, nghệ thuật phương Tây, đặc biệt là các ca khúc thính phòng, nhạc kịch, opera.

Trả lời