Nhà cổ 87 Mã Mây – dấu ấn của Hà Nội xưa

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Phủ lên mình màu cũ kĩ của thời gian, nhưng dấu ấn của một Hà Nội xưa vẫn chẳng thể phai nhòa trong căn nhà cổ 87 Mã Mây. Ngôi nhà với nét kiến trúc giản dị mà tinh tế, không chỉ là niềm tự hào của nhiều người dân Hà thành trân trọng, mà ngôi nhà 87 Mã Mây còn như là một điểm nhấn giữ lòng Hà thành nay nhộn nhịp về một Hà thành xưa cổ kính. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn này nhé.

Không gian phòng khách của ngôi nhà cổ 87 Mã Mây

Kiến trúc nhà cổ 87 Mã Mây

Nhà cổ 87 Mã Mây được xây dựng vào đầu thế kỉ XIX, theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam. Ngôi nhà có tổng diện tích 157,6m2, được xây dựng vuông góc với đường phố. Nhà cổ 87 Mã Mây xây hình ống, nhà hẹp về chiều ngang nhưng rất sâu về chiều dài, nhà có nhiều lớp nhà, các lớp nhà được ngăn cách bởi các lớp sân trong.

tham quan nhà cổ 87 mã mây

Lớp ngoài là cửa hàng, không làm tường vách mà mở thông ra phố để bày hàng. Phía trong có sân rời. Tiếp đến là gian nhà hậu, kho hàng và nhà bếp. Tầng 2 là không gian thờ và phòng ngủ. Giữa các lớp nhà là các khoảng sân rộng thoáng là nơi bày biện các chậu cây cảnh xanh mát, cũng là nơi để mọi người ngồi chơi trò chuyện, thưởng thức trà và ngắm trăng.

Nhà cổ 87 Mã Mây cổ kính trong lòng Hà Nội

Nét đặc biệt trong kiến trúc của ngôi nhà cổ 87 Mã Mây là sự kết hợp hài hòa giữa gỗ, mái lợp ngói với hệ thống kèo gỗ và có nhiều hoạ tiết trang trí bắt mắt. Có thể thấy toàn bộ đồ dùng trong nhà từ bộ bàn ghế, những tủ kệ, đến chiếc giường nằm, hay bộ cánh cửa đều được làm từ gỗ, loại gỗ chắc và được chạm khắc tinh xảo.

bên trong nhà cổ 87 mã mây

Giá trị nhà cổ 87 Mã Mây

Không chỉ gìn giữ được phong cách kiến trúc nhà xưa, nhà cổ 87 Mã Mây còn gìn giữ được nhiều đồ vật cổ có giá trị tinh thần rất cao, như: chiếc cối xay,  tủ trạn cỗ cũ kĩ với những nồi niêu xoong chảo với lớp dày tro xỉ… Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà mang dấu ấn của một Hà Nội cổ kính, vì vậy nó không chỉ là món quà tinh thần của nhiều người dân Hà thành nói riêng mà nó còn là dấu ấn lịch sử đối với người dân Việt Nam nói chung. Qua ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, phần nào chúng ta có thể biết được về cuộc sống của cha ông ta ngày xưa, về kiến trúc, về đời sống, nếp sinh hoạt thường ngày của những người  đi trước, từ đó chúng ta biết quý trọng hơn cuộc sống mà ta có hiện nay.

giá trị nhà cổ 87 mã mây

Nhà cổ 87 Mã Mây nằm trong khu phố Cổ của Hà Nội, ban ngày, các du khách có thể đến tham quan ngôi nhà và tìm hiểu những nét đẹp đời sống của cha ông ta thời xưa với giá vé tham quan khoảng 10k/lượt. Các du khách nên tránh đi vào buổi trưa từ 12h – 13h, nhà cổ 87 Mã Mây thường đóng cửa để nghỉ trưa.

không gian nhà cổ 87 mã mây

Có cơ hội đến với Hà Nội, các bạn đừng quên ghé tham quan phố cổ với 36 phố phường, đặc biệt ghé thăm ngôi nhà cổ 87 Mã Mây để thấy được một Hà Nội cổ kính, thi vị nhé!

Nhà cổ 87 Mã Mây – dấu ấn của Hà Nội xưa
5 (100%) 2 votes

Tags: , , ,

Bình luận