Nhà cổ 38 Hàng Đào – nét bình dị trong lòng Hà Nội

Giữa những tòa nhà cao tầng, sang chảnh trong lòng Hà Nội, vẫn còn những căn nhà bình dị, mộc mạc lợp ngói, kiến trúc gỗ đơn sơ mà thân thuộc mang đậm dấu ấn của một Hà Nội xưa như thế. Là một trong những ngôi nhà cổ nhất của Hà thành, nhà cổ 38 Hàng Đào thực khiến các du khách khó có thể rời mắt nổi khi đã đến thăm!

[bai_lien_quan]

Nhà cổ 38 Hàng Đào giữa lòng Hà Nội

Giới thiệu về nhà cổ 38 Hàng Đào

Không giống với nhà cổ 87 Mã Mây, ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ xưa. Tiền thân của nhà cổ 38 Hàng Đào trước kia là đình Đồng Lạc – nơi bán yếm lụa nổi tiếng thời nhà Lê. Sau chiến tranh, đình bị phá hủy và xây dựng lại với kiến trúc hai tầng như kiến trúc của nhà cổ 38 Hàng Đào bây giờ. Vào năm 2000, nhà cổ 38 Hàng Đào lại được trùng tu, sửa sang thêm lần nữa, nhưng phần lớn nhà cổ vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo của kiến trúc Hà Nội cổ.

nhà cổ 38 hàng đào

Nhà cổ 38 Hàng Đào lợp mái ngói cổ kính, phủ lên mình lớp rêu phong của thời gian, nhưng vẫn trang nghiêm đến kì lạ. Bên trong ngôi nhà, tầng 1 đặt một số bộ bàn ghế, tầng 2 là nơi đặt bàn thờ Tổ với bàn thờ gỗ được trạm khắc hình rồng một cách tinh xảo. Kết cấu mái với cột đỡ hình đầu rồng nguyên bản vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Trước và sau nhà có sân trồng cây. Các cửa ra vào của nhà cổ 38 Hàng Đào mang dáng dấp kiến trúc chùa chiền và các ngôi nhà chung, cửa chính thì cao còn các cửa xung quanh thấp hơn, đặc biệt là các cửa ra vào được làm bằng bê tông, trong khi bậc thang được làm bằng bê tông và lát gỗ.

không gian nhà cổ 38 hàng đào

Ý nghĩa của Nhà cổ 38 Hàng Đào

Cũng giống như nhà cổ 87 Mã Mây, nhà cổ 38 Hàng Đào là một trong số ít những ngôi nhà mang dấu ấn của một Hà Nội cổ kính, vì vậy nó không chỉ là món quà tinh thần của nhiều người dân Hà thành nói riêng mà nó còn là dấu ấn lịch sử đối với người dân Việt Nam nói chung.

ý nghĩa nhà cổ 38 hàng đào

Nằm nép mình trong con phố cổ nhộn nhịp, đông đúc, nhà cổ 38 Hàng Đào như một vị “trưởng lão” lưu lại mọi nét đẹp trong sự giao thoa của kiến trúc truyền thống và hiện đại của khu phố cổ Hà Nội. Mang trong mình những dấu ấn quan trọng của lịch sử, với việc lưu giữ được tấm bia đá cách đây hơn 150 năm – một di vật hiếm có ở các đình Hà Nội, nhà cổ 38 Hàng Đào càng chứng tỏ hơn giá trị nhân văn đặc biệt của mình.

Muốn tìm hiểu Hà Nội không thể bỏ qua căn nhà cổ 38 Hàng Đào! Hãy ghé thăm căn nhà cổ 38 Hàng Đào khi bạn có cơ hội nhé!

Trả lời