Ngắm nhìn phố Mã Mây để thấy được nét độc đáo của phố cổ Hà Nội

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Hàng năm, phố cổ Hà Nội thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, đặc biệt là những vị khách nước ngoài. Và phố Mã Mây là một trong những đích phải đến của những ai ghé thăm phố cổ. Con phố này thu hút bởi vẻ đẹp xưa cũ của những ngôi nhà cổ, đền mà hầu như đều còn giữ lại được nét nguyên thủy trước kia. Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm về nét quyến rũ của phố Mã Mây bạn nhé!

phố mã mây yên tĩnh

Đôi nét về phố Mã Mây

Là một phố nổi tiếng trong khu phố cổ Hà Nội, phố Mã Mây là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Phố Mã Mây cắt hai con phố là Hàng Bạc và Hàng Buồm. Cái tên Mã Mây này được ghép từ hai tên phố Hàng Mã (đoạn phía nam) và Hàng Mây (đoạn phía bắc).

đường Phố Mã Mây

Trước kia, đoạn phố Mã Mây phía nam chuyên bán hàng mã, các loại đồ để thờ cúng bằng giấy như tiền vàng, ngựa giấy, quần áo giấy,… Còn đoạn phố phía bắc thì chuyên làm các vật dụng từ mây và cả sợi mây nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết khu phố chuyển sang kinh doanh, dịch vụ gồm các nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn nhằm phục vụ khách du lịch.

Những di tích cổ ở phố Mã Mây

Phố Mã Mây là phố còn tồn tại nhiều nhà cổ nhất trong toàn thể khu phố cổ Hà Nội, chiếm đến 1/10 trong tổng số nhà cổ. Và ngôi nhà được cho là bảo tồn nguyên vẹn nhất, giữ lại được nguyên gốc nhất đó là ngôi nhà số 87 phố Mã Mây. Ngôi nhà 87 Mã Mây có bố cục không gian đặc trưng cho kiến trúc nhà ở được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Nhà được làm theo dạng  nhà ống, mặt tiền hẹp nhưng dài, có khoảng không đón gió ở giữa nhằm mục đích tiện lợi cho việc ở và bán hàng. Ngôi nhà cổ này thể hiện được kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng nhà truyền thống của phố cổ Hà Nội. Đó là lý do vì sao, nhà cổ 87 phố Mã Mây trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hóa và là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với khách du lịch khi đến tham quan Hà Nội 36 phố phường.

nhà cổ 87 Phố Mã Mây không gian nhà cổ Phố Mã Mây

Một địa điểm nữa không thể bỏ qua đó là đền Mã Mây nằm ở địa chỉ số 64 phố Mã Mây. Đây là ngôi đền thờ Nguyễn Trung Ngạn, người làm quan dưới 5 triều vua Trần, từng người giữ chức Đại doãn kinh sư và đứng đầu kinh thành Thăng Long, nếu ở hiện tại thì tương ứng với chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố bây giờ. Đền Mã Mây còn giữ được 6 đạo phong thần của ba vương triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn cùng với 7 tấm bia đá. Nội dung của các bài văn bia là một kho sử liệu phong phú với những tên người, tên đất, những sự kiện cụ thể của các danh nhân địa phương. Ngôi đền sẽ đặc biệt thu hút với những ai yêu thích lịch sử, văn chương.

lịch sử phố mã mây

Món ngon phố Mã Mây

Món ngon đầu tiên phải kể đến đó là món nầm bò nướng. Đây là món ăn thu hút không chỉ khách du lịch mà còn cả người dân ở đây cũng mê mẩn trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Nầm bò nướng phố Mã Mây tạo được dấu ấn với thực khách về chất lượng cũng như hương vị đặc biệt của món ăn. Nầm bò hy cả thịt bò đều được tuyển chọn phần ngon, tươi mới. Gia vị tẩm ướp thì theo công thức sáng chế riêng của quán nên hương vị đặc biệt thơm ngon. Địa chỉ:47 Mã Mây , Hàng Buồm,quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

nầm bò nướng Phố Mã Mây

Món tiếp theo được khá nhiều người ưa thích đó là phở gà ta. Phở gà ta ở phố Mã Mây đặc biệt ở chỗ không chỉ sử dụng phần thịt gà trắng mà còn cho thêm phần thịt thâm (thịt gà phần đùi, cánh) vì có độ chắc và ngọt thịt hơn. Và toàn bộ đều là thịt gà ta chứ không phải gà công nghiệp. Nhờ đó bắt phở dù không quá nhiều thịt nhưng mỗi miếng đều thơm ngon, dai và ngọt. Đặc biệt, bạn có thể gọi thêm gan, mề, tiết ăn kèm.

phở gà ta Phố Mã Mây

Cơm rang dưa bò ở Dung Quán 38 phố Mã Mây cũng là một quán ngon có tiếng. Một xuất gồm có một đĩa cơm đã rang sẵn, một đĩa dưa bò đầy ắp, một bát nhỏ có mấy miếng dưa chuột, và một bát nước chấm. Đặc biệt quán cơm rang này thì mình thấy cơm rang rất là trắng chứ không bị vàng như nhiều quán khác, thịt bò ngọt thì rất là thơm và mềm. Nước chấm ở đây cũng ngon, rất đậm đà.

cơm rang bò Phố Mã Mây

Có thể nói, phố Mã Mây là điểm đến lý thú cho những vị khách muốn tìm hiểu thêm về nét văn hóa cổ xưa của người Hà Nội. Cùng đến phố Mã Mây để thưởng thức nét đẹp đó bạn nhé.

Ngắm nhìn phố Mã Mây để thấy được nét độc đáo của phố cổ Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , ,

Bình luận