Nem rán Miền Bắc – Sự tinh túy của nghệ thuật ẩm thực

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Nem rán là một trong những món ăn không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam mỗi dịp Tết, trong các bữa ăn quan trọng hay ngay cả đời sống hàng ngày. Đối với người dân Miền Bắc nói riêng, nem rán Miền Bắc thể hiện nét đẹp truyền thống, sự khéo léo và tinh túy của nghệ thuật ẩm thực mà người xưa đã để lại.

nem-ran-mien-bac

Nem rán miền Bắc khó chiều từ khâu chọn nguyên liệu

Nem được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, đòi hỏi sự cầu kì và công phu: hành lá băm nhỏ, thịt băm, nấm hương, cà rốt, miến, hành tấy, phủ đậu. Qua sơ chế sạch, đem tất cả nguyên liệu trộn đều, gia giảm gia vị rồi cuốn chặt tay và mang rán trong chảo nóng ngập dầu đến khi vàng ươm.

nem-ran-mien-bac-1

Món ăn này đơn giản vậy đấy nhưng để ngon, đúng chuẩn vị thì đó lại là cả sự kỳ công. Cái hay nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bởi nem cực kén bánh tráng, phải là kiểu bánh tráng dai, mỏng dính mới gói được nem, khiến chúng không bị vỡ, giòn rụm và thơm ngon hơn. Gói cũng là cả một nghệ thuật vì bánh cuốn rất dễ vỡ nên nó đòi hỏi ở người làm ra sự cẩn thận, một chút khéo léo và quan trọng hơn cả là cái tâm đặt vào món ăn này.

Với người dân Miền Bắc, cuốn nem được cho là một trong những cách thử sự kiên trì, tính cầu toàn của một người. Qua đó biết được tính cách, con người của họ ra sao.

Nước chấm hài hòa của nem rán Miền Bắc

Một chiếc nem rán đạt chuẩn và đẹp mắt phải hội tủ đủ các yếu tố: giòn, màu vàng rụm, không bị vỡ, không bị cháy nhân. Bên cạnh đó, một bữa nem ngon miệng ngoài việc chú trọng phần nem ra thì phần nước chấm cũng rất quan trọng, kết hợp giữa vị mặn mà của nước mắm, một chút đường trắng, gia vị, mì chính, vài giọt chanh tươi rồi hòa chung với nước lọc,thêm ít tiêu, ớt tươi dậy mùi sau đó khuấy đều sao cho đủ độ mặn, ngọt ,chua, cay là được. Nem rán ăn kèm với rau sống như rau mùi, xà lách.

nem rán miền Bắc dễ làm

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nem rán cũng vì thế mà phong phú, đa dạng chủng loại hơn. Song có thể khẳng định rằng, nem rán Miền Bắc truyền thống vẫn luôn là sự lựa chọn số một của mọi nhà trong những dịp quan trọng, thể hiện chỗ đứng vững chắc của nó trong trái tim người Việt!

Nem rán Miền Bắc – Sự tinh túy của nghệ thuật ẩm thực
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , ,

Bình luận