Làng nghề làm mứt Xuân Đỉnh tấp nập trong những ngày giáp Tết

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Bánh kẹo, mứt là những món quà vặt không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Tại Hà Nội, làng nghề Xuân Đỉnh được nhiều người biết đến với truyền thống sản xuất kẹo mứt phục vụ cho Tết Nguyên Đán từ bao đời nay. Hãy cùng Vivuhanoi.com khám phá làng nghề truyền thống độc đáo này để dịp Tết sắp tới bạn có trong tay một địa chỉ mua kẹo mứt hấp dẫn nhất nhé!

mut ngay tet

Làng nghề mứt kẹo Xuân Đỉnh thuộc quận Bắc Từ Liêm là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Hà Nội. Mỗi năm chỉ riêng tại đây đã cung cấp hơn 600 tấn mứt kẹo cho thị trường. Điều đặc biệt là ở đây chỉ làm mứt kẹo vào khoảng tháng 1 dương gần sát Tết Âm lịch, vào những ngày này chỉ cần đứng ở đầu cổng làng thôi cũng có thể ngửi thấy mùi mứt thơm phức mới ra lò.

 

lang nghe mut

Các sản phẩm chủ yếu của làng nghề là những loại mứt truyền thống như mứt bí, mứt dừa, mứt gừng… nhưng để phù hợp với sự đa dạng của người tiêu dùng nên tại đây cũng sản xuất thêm các loại mứt trái cây như quất, cà chua, hồng, lê, sầu riêng… Các loại mứt ngày nay thường có máy móc hỗ trợ nên năng suất cao hơn nhưng chất lượng và mùi vị có phần thua kém hơn trước, tại làng nghề Xuân Đỉnh thì quá trình sản xuất hầu như được làm thủ công nên vẫn giữ được hương vị tự nhiên của các nguyên liệu.

Vào sáng sớm những ngày đầu tiên của tháng 1 dương lịch, người dân trong làng đã bắt đầu sơ chế nguyên liệu để làm kẹo mứt phục vụ dịp lễ Tết Nguyên Đán. Mặc dù chỉ là công đoạn sơ chế nhưng cũng phải mất đến nhiều ngày để hoàn thành. Mỗi loại rau củ được gọt vỏ bằng tay trước để tránh dập nát khi cho vào các loại máy thái công nghiệp, sau đó nguyên liệu được mang rửa sạch rồi ngâm vào nước vôi trong loãng.

Thường thì các loại kẹo mứt hiện nay luôn được cho vào máy sấy công nghiệp, hiếm có nơi dùng sức người để làm mứt như ở làng nghề Xuân Đỉnh vì số lượng mứt làm ra bị hạn chế. Chỉ công đoạn xào mứt cũng phải dùng rất nhiều sức người, thay phiên nhau đảo cùng với đường trắng, phẩm màu cùng các hương liệu truyền thống riêng của từng nhà từ đó cho ra những sản phẩm vô cùng chất lượng.

san xuat mut bi

Công đoạn làm mứt cuối cùng sẽ là phơi, sấy mứt. Tại đây đã có nhiều nhà chuyển sang dùng máy sấy để đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn có nhiều người tiêu dùng thích các sản phẩm phơi bằng ánh nắng tự nhiên nên nhiều nhà vẫn sử dụng phương pháp truyền thống này.

suan xuat mut

Tuỳ vào công thức gia truyền của từng nhà mà các loại mứt sẽ có hương vị khác nhau nhưng nhìn chung mứt Tết ở Xuân Đỉnh có vị đặc trưng rất riêng so với nhiều loại mứt công nghiệp trên thị trường. Tuy bao bì đơn giản nhưng mỗi sản phẩm tại đây luôn đem đến hương vị truyền thống, nếu đã thưởng thức thì khó có thể mua kẹo mứt ở một nơi khác.

mut ca rotMứt cà rốt

mut biMứt bí truyền thống

mut bi xanhMứt bí xanh

Đến với làng nghề Xuân Đỉnh vào dịp này bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến những công đoạn chế biến mứt thủ công truyền thống mà còn được thưởng thức vô vàn loại quà vặt vô cùng ngon tại đây. Không bắt mắt nhưng mứt ở Xuân Đỉnh luôn đem đến hương vị Tết cổ truyền quen thuộc trong từng nếp nhà.

Làng nghề làm mứt Xuân Đỉnh tấp nập trong những ngày giáp Tết
5 (100%) 1 vote

Tags: , ,

Bình luận