Làng gốm Phù Lãng – trải nghiệm thú vị ngày cuối tuần

Làng gốm Phù Lãng là một trong số những làng nghề nổi tiếng của miền Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung. Phù Lãng nổi tiếng là một trong số những làng nghề làm gốm của miễn Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

[bai_lien_quan]

làng gốm Phù Lãng bắc ninh

Giới thiệu về làng gốm Phù Lãng

Cách Hà Nội 60km về phía Đông Bắc, giao thông thuận tiện cùng với những nét đặc sắc rất riêng Phù Lãng đang dần trở trành điểm đến du lịch hấp dẫn của khách du lịch cả trong và ngoài nước. Từ Hà Nội bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô theo quốc lộ 5, rẽ lên 1A, tới cầu vượt Bắc Ninh rẽ phải theo đường đi Phả Lại. Rẽ phải xuống một con đường làng nhỏ sau khi đi qua cột cây số “Phả Lại – 6km” vài trăm mét, qua chợ Chân Cầu 5 – 10 phút là tới.

Gốm Phù Lãng có lịch sửu làm gốm lâu đời, tương truyền ông tổ của gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú, ông đã học được cách làm gốm trong chuyến đi sứ bên Trung Quốc và về truyền dạy trong nước. Nghề gốm ở làng Phù Lãng bắt đầu từ thế kỷ 13.

làng gốm Phù Lãng lâu đời

Khám phá làng gốm Phù Lãng truyền thống

Đến với Phù Lãng ta lạc vào không gian với những nét xưa cũ in đậm cái “chất” của một làng gốm cổ. Từ những con đường nho nhỏ quanh co, điểm xuyết những tán cây xanh rì bên cạnh là những bức tường gạch trần nâu đỏ đã nhuốm màu thời gian phủ đầy rêu phong. Mái ngói nhấp nhô khắp ngôi làng nhỏ, gốm thành phẩm xếp kín những sân nhà, bờ ruộng, khắp lối đi.
Gốm Phù Lãng được tạo nên từ đất đỏ hồng lấy từ vùng Thống Cát, Cung Khiêm, Bắc Giang gồm 3 loại sản phẩm chính:
– Gốm dùng trong tín ngưỡng
– Gốm gia dụng
– Gốm trang trí

làng gốm Phù Lãng nổi tiếng
Phù Lãng chính là thiên đường gốm cổ, đâu đâu cũng một màu nâu đỏ của đất, vô vàn những sản phẩm bắt bày la liệt mọi ngõ ngách, con đường… Người ta tận dụng mọi không gian để bày biện, trang trí hoặc để hoàn thành sản phẩm của mình. Phía trước nào là tiểu quách xếp tầng tầng lớp lớp, bên cạnh chậu cảnh, chum vại. Mỗi loại một hình thù, một màu sắc hết sức phong phú. Bước từng bước trên con đường nhỏ quanh co của Phù Lãng là như đang bước trở về những mộc mạc, những tinh hoa của Kinh Bắc xa xưa.

làng gốm Phù Lãng truyền thống

sản phẩm làng gốm Phù Lãng

Đặc biệt ở Phù Lãng còn có một đặc điểm rất riêng mà những làng gốm truyền thống khác ít giữ lại được chính là phương pháp thủ công truyền thống. Người ta dùng củi để nung gốm, điều này tạo nên những vết táp trên mặt gốm – điều mà bất kỳ phương pháp nào cũng không có được. Xương đất sét có màu hồng nhạt khi nung ở nhiệt độ cao sẽ chuyển màu với hai màu men chủ đạo là nâu vàng và nâu đen( men da lươn ).

địa chỉ làng gốm Phù Lãng

Gốm Phù Lãng là kết tinh của sự mộc mạc, dân dã của nước men da lươn. Đến đây ta được thỏa sức chụp những bức hình độc và lạ với backgroud hết sức vintage. Mọi ngóc ngách cùng với sự sáng tạo của các bạn sẽ cho ra vô số những bức ảnh ” để đời”.
Con người nơi đây vô cùng thân thiện, họ sẵn sàng làm một người hướng dẫn viên thực thụ cho bạn, kể cho bạn nghe về lịch sử lâu đời của làng gốm cũng như giải thích cho bạn một cách tỉ mỉ về quá trình cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch đi về trong ngày thì làng gốm Phù Lãng chính là một gợi ý không tồi. Vừa được trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống lại được thưởng thức không khí làng quê mộc mạc yên bình hơn nữa quà mang về còn là những bức hình ” chất “!!!

Trả lời