Khu phố cổ và những con phố tí hon của Hà Nội

Là một trong những nét đẹp và niềm tự hào của người dân Hà thành, gồm 36 con phố nhỏ san sát giao nhau, những ngôi nhà nhỏ bé liền kề nằm hai bên mép đường, con đường chật hẹp lúc nào cũng đông đúc người người qua lại, khu phố cổ được xem như một Hà Nội thu nhỏ, cổ kính và bình dị.

[bai_lien_quan]

pho Co Ha Noi

Nhắc đến phố cổ, không ai là không biết đến phố Hàng Mã – con phố lúc nào cũng nhộn nhịp của Hà Nội và phố Nhà Thờ – con phố bình dị, đầy thi vị giữa lòng thủ đô. Phố Hàng Mã luôn tràn ngập màu sắc từ các gian hàng vật phẩm trang trí, mỗi dịp lễ, Tết, hội hè, phố Hàng Mã lại là địa điểm vui chơi thú vị của nhiều du khách.

pho Hang Ma khu pho Co

Phố Nhà Thờ – con phố chỉ nhỏ và dài vài trăm mét nhưng lại chứa đựng nhiều nét độc đáo trong hai phong cách kiến trúc đối lập phương Đông và Tây Âu, sự giao thoa giữa văn hóa cũ và mới, đặc biệt là hình ảnh những chiếc xích lô chở khách chậm rãi trong dòng người xe cộ, từ lâu đã trở thành hình ảnh đẹp đối với các du khách nước ngoài.

pho nha tho o pho Co

Nói về sự cổ kính của Hà Nội thì phải ngắm nghía con phố Mã Mây – con phố mang nhiều nét đặc trưng nhất của Hà Nội xưa. Phố Mã Mây vẫn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ, nhà dạng ống, mặt tiền hẹp và dài, có những khoảng không đón gió ở giữa. Nhắc đến Mã Mây, người ta thường nhớ đến ngôi nhà số 87, không gian ngôi nhà đặc trưng cho kiến trúc nhà ở được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX.

ngoi nha 87 pho Ma May

Phố Hàng Lược và chợ hoa Xuân trên đất Hà thành cũng là một trong những con phố thu hút du khách của khu phố Cổ. Phố Hàng Lược – con phố dài gần 300m, nối từ phố Hàng Cót đến phố Chả Cá, là nơi buôn bán những chiếc lược đa dạng các mẫu mã, chất lượng của chị em phụ nữ. Hàng năm, cứ vào khoảng từ Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) cho tới tận chiều ngày 30 Tết, chợ hoa Xuân họp ngay trên đường phố Hàng Lược luôn là địa điểm tụ tập của nhiều người dân mua hoa đón Tết.

pho Hang Luoc và cho hoa xuan

Khu phố cổ còn bao gồm những con phố nhỏ gắn với các làng, nghề từ bao đời nay, như: Hàng Đào – con phố tơ lụa, phong phú các loại vải vóc; phố Hàng Giấy; phố Hàng Điếu; phố Hàng Chiếu; phố Hàng Đồng…

pho Hang Chieu Ha Noi

Khu phố cổ ở quận Hoàn Kiếm, với những nét đặc trưng của Hà Nội xưa, những con phố với chiều dài tí hon trong lòng Hà Nội, sẽ là điểm đến tham quan lý tưởng để bạn hiểu thêm về những vẻ đẹp bình dị của một Hà thành có vẻ ngoài phồn hoa, ồn ã.

Trả lời